3 Điều kiện vay tín chấp mà bạn cần chú ý

3 Điều kiện vay tín chấp mà bạn cần chú ý
Vay tín chấp được nhiều người sử dụng

Vay tín chấp được xem là một hình thức vay vốn của ngân hàng hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi và nhanh chóng mà nó mang lại. Vay tín chấp cũng có nghĩa là không cần tài sản đảm bảo, người đi vay có thể dựa vào mức độ uy tín của cá nhân và lịch sử tín dụng để ngân hàng quyết định có cho bạn vay tín chấp hay không? Nếu bạn có nhu cầu vay vốn mà không có tài sản thế chấp thì vay tín chấp cũng là một trong những lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu 3 điều kiện mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện làm hồ sơ vay tín chấp nhân hàng cùng khotien nhé!

1. Là công dân nước Việt Nam

Điều đầu tiên và cũng khá quan trọng là bạn phải là công dân Việt Nam, nằm trong độ tuổi với nữ thì từ 18 đến 55 tuổi và với nam giới là đến 60 tuổi.

Người đi vay phải thuộc diện này vì ở độ tuổi lao động thì bạn mới có khả năng trả nợ được cho ngân hàng. Đồng thời, đây cũng là thời gian bạn có năng lực pháp luật hình sự và dân sự.

Ngoài ra, người vay phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại chi nhánh ngân hàng thực hiện vay vốn.

Là công dân nước Việt Nam
Các điều kiện để vay tín dụng tại Việt Nam

Các ngân hàng đua nhau đầu tư mạnh mảng vay tín chấp

2. Có thu nhập ổn định

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo nên uy tín của người đi vay là rất quan trọng. Khách hàng muốn vay tiền tín chấp thì phải chứng minh được mình có việc làm ổn định để có khả năng trả nợ.

Theo đó phải có mức thu nhập ổn định không dưới 3 triệu/tháng. Đó là điều kiện để bạn có thể vay theo lương, ngoài ra bạn phải thống kê ra được mức thu nhập trong 3 tháng gần nhất với thời điểm vay vốn.

Có thu nhập ổn định
Có thu nhập ổn định là yếu tố quan trọng trong quá trình duyệt hồ sơ vay

Hiện nay nhiều ngân hàng có điều kiện vay tín chấp theo lương khá cao, mức thu nhập qua lương chuyển khoản tối thiểu từ 6 triệu trở lên và đương nhiên bạn sẽ được vay với hạn mức có thể gấp 10, 12 hoặc đến 24 lần lương.

Xem thêm: Top 8 ngân hàng cho vay tín chấp theo lương tốt nhất hiện nay.

Ngoài hình thức vay tín chấp theo lương phổ biến nhất tại các ngân hàng thì các công ty tài chính còn có các gói vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện, theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay cà vẹt xe.

Như vậy điều kiện vay tín chấp là hóa đơn tiền điện đứng tên mình và hóa đơn phải ít nhất 300.000 VNĐ/tháng. Hoặc phải có bảo hiểm nhân thọ từ công ty bảo hiểm bất kỳ nhưng đã mua được ít nhất 1 năm trở lên…

3. Không có nợ xấu

Muốn vay được tiền từ các tổ chức tín dụng bạn phải có lịch sử tín dụng tốt bởi khi rơi vào nợ xấu từ nhóm 2 trở đi là bạn sẽ không thể vay tại ngân hàng. Vì thế đây là điều kiện vay tín chấp quan trọng nhất mà bạn phải đáp ứng được nếu muốn qua vòng duyệt hồ sơ vay.

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?

Để tránh nợ xấu, trước khi thực hiện vay tiền ngân hàng, hãy xem trước mức lãi suất mình phải hàng tháng tháng sẽ khoảng bao nhiêu. Hãy đảm bảo rằng chi phí để trả nợ cho mỗi tháng sẽ không được quá 40% mức lương để đảm bảo chất lượng sống.

Đặc biệt là hãy chú ý khi bạn có sử dụng thẻ tín dụng phải luôn nhớ trả hết nợ, đừng bao giờ sử dụng thẻ quá số tiền mà bạn có thể thanh toán trong một tháng.

Không có nợ xấu
Để được vay tín chấp thì khách hàng phải có lịch sử tín dụng tốt

4. Thủ tục vay tín chấp

Hồ sơ vay vốn khá đơn giản, bao gồm:

– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng)
– CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân
– Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú KT3
– Giấy tờ chứng minh thu nhập: Đối với hình thức vay theo lương, khách hàng cần cung cấp bảng lương/sao kê lương 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động thời hạn 1 năm hoặc các giấy tờ chứng minh vị trí công tác khác.
Đối với các hình thức vay khác, khách hàng có thể sử dụng hợp đồng bảo hiểm, hoá đơn tiền điện, giấy đăng ký xe, sim chính chủ, giấy đăng ký kinh doanh hoặc hợp đồng vay vốn tín chấp của tổ chức tín dụng khác…
Điều kiện vay tín chấp tuy không nhiều nhưng nhất định người đi vay phải đáp ứng được 3 điều kiện cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất đó là độ tuổi cho phép, chứng minh khả năng trả nợ và không mắc nợ xấu tại thời điểm vay.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất