5 rủi ro khi đầu tư cổ phiếu mà bạn cần phải biết

5 rủi ro khi đầu tư cổ phiếu mà bạn cần phải biết

Cổ phiếu là kênh có khả năng sinh lời cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Rủi ro nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực mà nhà đầu tư lựa chọn. Dưới đây là top 5 rủi ro đầu tư cổ phiếu phổ biến mà nhà đầu tư nào cũng gặp phải.

Thị trường – Rủi ro đầu tư cổ phiếu đầu tiên

Rủi ro thị trường là các sự kiện chính trị bất ngờ, biến động lãi suất, tỷ giá, suy thoái kinh tế thế giới, rủi ro hàng hóa, lạm phát,… Nói cách khác, mỗi hình thái rủi ro này đều đến từ các nhân tố xuất hiện bên ngoài thị trường và tác động đến tình hình doanh nghiệp.

 • Rủi ro hàng hóa: Khi tham gia đầu tư chứng khoán tức là bạn đầu tư vào các công ty phát hành chứng khoán, cụ thể hơn là đầu tư vào hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó.
 • Rủi ro lãi suất: Giá cổ phiếu luôn biến động tỷ lệ nghịch so với lãi suất thị trường, khi lãi suất thị trường tăng sẽ khiến cho giá trị thị trường của chứng khoán giảm và ngược lại
 • Rủi ro thanh khoản: Tính thanh khoản được hiểu là khả năng chuyển đổi  tiền mặt của cổ phiếu và ngược lại. Nếu tính thanh khoản kém, khó tìm được người mua, phải bán giá thấp hơn, tức khả năng hồi phục của cổ phiếu đó kém. 
 • Rủi ro lạm phát: Lạm phát khiến giá trị của đồng tiền thay đổi. Khi lạm phát tăng cao báo hiệu nền kinh tế tăng trưởng không bền vững và gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.

Rủi ro thị trường là rủi ro thường gặp khi đầu tư cổ phiếu

Rủi ro doanh nghiệp

Rủi ro doanh nghiệp là rủi ro xuất phát từ chính hoạt động nội tại của doanh nghiệp như hoạt động kinh doanh, tài chính, nhân lực… Đặc biệt, xếp hạng hoạt động của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của chính doanh nghiệp đó.

Đọc báo cáo tài chính, tìm hiểu thông tin về hoạt động của doanh nghiệp giúp nhà đầu tư  đánh giá được khả năng tài chính, thanh toán nợ của doanh nghiệp cũng như phán đoán những rủi ro liên quan để có định hướng đầu tư. 

 • Rủi ro lỗi thời: Rủi ro này xảy ra ở các ngành sản xuất khi sản phẩm rơi vào tình trạng lỗi thời, không có giá trị đổi mới và không tăng trưởng lợi nhuận nhiều năm khiến tình hình hoạt động của doanh nghiệp trở nên trì trệ, giá cổ phiếu giảm sút.
 • Rủi ro truyền thông: Rủi ro xảy ra khi doanh nghiệp phát hành chứng khoán phải đối mặt với những sự kiện xấu, scandal từ nhiều phía hoặc bị truyền thông sai sự thật ảnh hưởng xấu tới thương hiệu, từ đó khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp giảm nhanh.

Những thông tin không tốt tới doanh nghiệp có thể khiến giá cổ phiếu giảm

Rủi ro từ nhà đầu tư

Rủi ro đầu tư cổ phiếu thường gặp từ bản thân nhà đầu tư thường do chuyên môn và cảm tính.

 • Rủi ro chuyên môn: Nhà đầu tư tham gia thị trường nhưng chưa trang bị đủ kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân còn hạn hẹp dẫn tới việc đầu tư sai, dồn hết tài chính cá nhân khi đầu tư.
 • Rủi ro cảm tính: Nhà đầu tư đưa ra những quyết định cảm tính khi thị trường biến động mà không phân tích, đánh giá kỹ tình hình doanh nghiệp.

Rủi ro ngành

Rủi ro ngành là rủi ro đầu tư cổ phiếu đặc trưng chính của từng ngành, gây ra những tác động xấu đến thị trường cổ phiếu. Ngoài ra, đây cũng là rủi ro chịu ảnh hưởng nhiều bởi những yếu tố bên, từ đó gây ảnh hưởng đến chỉ số VN-INDEX.

Nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quát, phân tích kỹ ngành nào đang có nguy cơ đổ vỡ do nhiều yếu tố bên trong/ngoài tác động thì khả năng thua lỗ là rất lớn. 

Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý liên quan tới mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính phủ. Thường là rủi ro do các chính sách của chính phủ hạn chế hoạt động của một công ty hoặc ngành nào đó. Từ đó ảnh hưởng bất lợi tới những cổ phiếu của công ty/ngành đó mà nhà đầu tư đang nắm giữ.

Một số rủi ro pháp lý phổ biến bao gồm: kiện chống độc quyền, các loại thuế cụ thể, các quy định/tiêu chuẩn mới… Tuỳ từng ngành, lĩnh vực kinh doanh mà sẽ phải đối mặt với rủi ro pháp lý khác nhau nhưng nhìn chung ngành cũng có một số rủi ro nhất định.

Cổ phiếu của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng với các chính sách pháp lý

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Khi nắm được các rủi ro, bạn có thể rút ra bài học để tránh các tác động đó trong hoạt động đầu tư của mình. Một số cách giúp hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu được nhiều người áp dụng như:

 • Thường xuyên bổ sung kiến thức đầu tư
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường
 • Đa dạng các danh mục khi đầu tư
 • Đầu tư quỹ
 • Lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín, chuyên nghiệp

Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư mạo hiểm, có thành công cũng có rủi ro. Việc nhà đầu tư cần làm là nghiên cứu thị trường, bỏ túi 5 rủi ro đầu tư cổ phiếu và luôn có 1 cái đầu lạnh khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đừng quên truy cập vào Khotien.net mỗi ngày để cập nhật kiến thức đầu tư nhé!

Xem thêm: 11 + sai lầm cần tránh nếu không muốn phá sản vì chơi chứng khoán

Quach Thao