Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có vi phạm pháp luật?

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có vi phạm pháp luật?
Bốc bát họ và những lưu ý khi vay tiền theo hình thức này

Câu nói bốc bát họ đã quá quen đối với việc vay tiền nhanh chóng hay vay nóng. Tuy nhiên khái niệm bốc bát họ chưa được hiểu một cách chính xác và nhiều người còn không chắc chắn đây có phải là hình thức vay xâu hay không? Hôm nay, hay cùng nhau tìm hiểu chi tiết về hình thức vay tiền này và những điều mà bạn cần lưu ý khi tham gia vào hình thức vay này nhé!
Thời gian gần đây, đã có rất nhiều người truyền tai nhau về “bốc bát họ” – một hình thức cho vay tiền nhanh chóng với các thủ tục vô cùng đơn giản.

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn được nhiều người gọi là chơi phường, chơi họ. Thường thì mỗi nơi sẽ có cách gọi tên khác nhau, nhưng bản chất nó vẫn là một hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Theo đó, bốc bát họ là hình thức cho vay “tín dụng đen”, người đi vay không cần đặt cọc tài sản hay thế chấp tài sản nào cả, thời hạn vay ngắn chỉ từ 30 – 50 ngày với lãi suất “cắt cổ”.Hình thức cho vay này chưa được bất cứ cơ quan Nhà nước hay Pháp luật nào công nhận. Các giao dịch thường dựa trên mối quan hệ xã hội như bạn bè, họ hàng giới thiệu. Thủ tục vay rất đơn giản và nhanh chóng. Người đi vay sẽ phải trả lãi theo từng ngày, từng tháng. Một số trường hợp còn tính tiền lãi theo giờ.

Bốc bát họ là gì?
Những thông tin cơ bản về bốc bát họ

Đây là hình thức vay phù hợp với những người bị nợ xấu,đang cần tiền gấp nhưng không vay được ở các công ty tài chính hoặc ngân hàng.

Điều kiện để bốc bát họ

Thủ tục để có thể tham gia bốc bát họ tương đối đơn giản, không yêu cầu phức tạp, khắt khe. Người đi vay không phải chứng minh thu nhập, kê khai tài chính. Chỉ cần cung cấp một số giấy tờ dưới đây là có thể nhanh chóng nhận được tiền:

– Giấy tờ tùy thân: bằng lái xe, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu.

– Sổ hộ khẩu thường trú (có thể nộp bản photo)

– Một số loại tài liệu, giấy tờ ký kết của hai bên liên quan đến việc bốc bát họ.

Tùy từng loại giấy tờ khác nhau mà mức vay cũng có sự khác nhau, cụ thể:

Đối với những người cung cấp hộ khẩu hoặc căn cước công dân/ chứng minh nhân dân. Hạn mức vay vốn có thể được căn cứ dựa trên công việc và căn nhà thuộc sở hữu của người đi vay.

Theo đó, họ chỉ cần mang theo giấy tờ cần thiết đến nơi cho vay, bộ phận thẩm định hồ sơ sẽ quyết định hạn mức khoản vay. Sau khi hồ sơ được xác nhận, người vay sẽ nhận được tiền nhanh chóng.

Nếu người vay có thể cung cấp hộ khẩu bản gốc kèm căn cước công dân/ chứng minh nhân dân bản photo có thể có thể vay số tiền lên đến 30 triệu đồng.

Trường hợp người vay cần số tiền lớn hơn thì thủ tục vay sẽ yêu cầu chặt chẽ hơn và cần phải xác minh tài sản, địa chỉ nhà ở,…

Lãi suất vay họ như thế nào?

Lãi suất bốc bát họ không tuân theo bất cứ quy định nào của Pháp luật. Người vay sẽ tự đặt ra mức lãi suất. Tùy từng vùng miền mà hình thức vay họ, vay phường có những biến tướng khác nhau, lãi suất cũng có thể khác nhau. Cách thức thu lãi phổ biến nhất là “vay 10, cầm 8, trả đầy đủ”.

Lãi suất vay họ như thế nào?
Cách tính lãi suất khi bốc bát họ

Ví dụ:

– Vay 10 triệu, người đi vay chỉ có thể nhận 8 triệu, 4 triệu đồng còn lại bị trừ vào tiền lãi. Thời gian vay là 50 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc lẫn lãi là 200 ngàn đồng.

– Vay 20 triệu đồng nhưng chỉ được cầm 16 triệu đồng, 4 triệu đồng còn lại bị trả vào tiền lãi. Thời hạn vay tiền là 50 ngày, mỗi ngày bạn sẽ phải trả 400 ngàn đồng (bao gồm cả gốc lẫn lãi).

– Nếu bạn vay 30 triệu đồng thì số tiền thực nhận chỉ là 24 triệu đồng. Trong 50 ngày tiếp theo, mỗi ngày bạn sẽ phải trả 600 ngàn đồng bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Như vậy, một khi tham gia hình thức vay tài chính này, người vay sẽ phải chịu một mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với quy định của Luật Dân Sự (tối đa là 20%/ năm). Đặc biệt, lãi suất bốc bát họ cũng sẽ dựa vào hạn mức vay, nếu số tiền vay càng lớn thì lãi suất áp dụng càng cao.

Ai là người đứng sau các tổ chức bốc bát họ?

Thường thì người đứng sau những tổ chức bốc bát họ là người có tiếng tăm, có máu mặt và nguồn vốn dồi dào. Họ dám cho vay tiền nhanh chỉ cần chứng minh nhân dân mà không lo sợ rằng sẽ không thu hồi được nợ.

Bởi vì những người này có rất nhiều cách, chiêu trò để ép khách hàng phải trả nợ. Trường hợp người vay không trả nợ sẽ phải chịu áp lực rất lớn về thể xác cũng như tinh thần. Không chỉ bản thân người vay mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân.

Xem thêm: Vay tiền online và những điều cần lưu ý

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, bốc bát họ có vi phạm pháp luật hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo thông tin bên dưới:

Theo khoản 1 điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015, pháp luật cho phép các bên có thể tự thỏa thuận về mức lãi suất vay vốn nhưng không được vượt quá 20%/ năm.

Theo điều 201 của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017 quy định:

– Trong giao dịch dân sự, người nào cho vay với mức lãi suất cao gấp 5 lần so với lãi suất quy định trong Bộ luật – Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng – dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà vẫn vi phạm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng

– Phạm tội mà thu lợi bất chính số tiền từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt 6 tháng – 3 năm tù gian hoặc bị phạt từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Vậy nên, để biết bốc bát họ có phải vi phạm Pháp luật và có bị truy cứu trách nhiệm hay không cần phải căn cứ vào mức lãi suất cho vay có vượt quá mức lãi suất tối đa của Pháp luật cho phép để thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến các hành vi khác của tổ chức bốc bát họ như dùng vũ lực, đe dọa,…

Tuy nhiên, hầu hết hình thức bốc bát họ hiện nay đang vi phạm Pháp luật. Bởi quy định của Pháp luật, mức lãi suất tối đa là 20% cho vay dân sự. Nhưng bốc bát họ đang áp dụng mức lãi suất lên đến 20%/ 50 ngày. Nếu tính lãi theo năm thì con số này có thể hơn 140%, vượt xa so với mức cho phép.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không
Bốc bát họ có phải là hành vi phạm pháp

Có nên vay tiền theo hình thức bốc bát họ không?

Khi vay ngân hàng hoặc vay tiền online tại một số công ty tài chính, thường thì người vay sẽ phải chuẩn bị rất nhiều tài liệu, giấy tờ với thủ tục vay rườm rà. Và chưa chắc hồ sơ vay sẽ được xét duyệt. Vì vậy, họ đã tìm đến bốc bát họ như một giải pháp tiện lợi; nhanh chóng, không cần tài sản đảm bảo và nhiều loại giấy tờ.

Lời khuyên cho bạn là nếu chưa hết cách, bạn không nên tìm đến hình thức bốc bát họ vì rất dễ sa ngã vào vòng xoáy nợ nần, “lãi mẹ đẻ lãi con” không thể thoát ra. Trước khi quyết định vay bốc bát họ, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Mức lãi suất áp dụng vô cùng cao, thường sẽ dao động từ 20% – 40% tổng số tiền vay.

– Thời gian vay rất ngắn, chỉ từ 30 – 50 ngày, gây nhiều áp lực tài chính cho người vay.

– Có thể gặp nhiều rắc rối và bị đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” nếu quá hạn mà vẫn chưa thanh toán hết khoản nợ.

Vậy đối với những trường hợp gặp khó khăn về tài chính; cần tiền gấp để xoay xở nhưng không thể vay tiền tại các kênh chính thống thì phải làm sao? Vay tiền online 24/24 sẽ là giải pháp lý tưởng cho bạn. Đây là hình thức vay tiền được ưa chuộng nhất hiện nay bởi thủ tục đơn giản; giải ngân nhanh chóng với mức lãi suất cạnh tranh.

Ưu điểm của hình thức vay tiền online hiện nay

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật mà bạn sẽ nhận được khi vay tiền online:

– Toàn bộ quá trình vay tiền được thực hiện online 100%; bạn không cần gặp mặt trực tiếp; chỉ cần một chiếc điện thoại di động có kết nối Internet là bạn có thể vay mọi nơi; mọi lúc 24/24.

– Thủ tục, hồ sơ vay vốn rất đơn giản; vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ là có thể đăng ký vay.

– Không cần chứng minh thu nhập; không cần sao kê bảng lương, không cần thế chấp tài sản.

– Thời gian giải ngân nhanh chóng, chỉ 5 đến 30 phút sau khi hồ sơ được xét duyệt thành công, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ nhận được tiền giải ngân.

– Mức lãi suất cạnh tranh (cao hơn so với vay tiền ngân hàng). Hầu hết các ứng dụng hỗ trợ vay tiền online hiện nay đều áp dụng chương trình ưu đãi với lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên với khách hàng mới. Khi đến thời hạn cần thanh toán; khách hàng chỉ cần chi trả khoản tiền vay gốc cùng phí dịch vụ (nếu có).

– Thời hạn vay linh hoạt, kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng.

– Một số ứng dụng chấp nhận cho vay kể cả khi bạn bị nợ nấu. Đặc biệt, nếu trả nợ đúng thời gian quy định, không chậm trễ, ở những lần vay tiếp theo sẽ được nâng hạn mức vay cùng mức lãi suất ưu đãi.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến hình thức vay bốc bát họ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Có thể thấy hình thức vay này đang áp dụng mức lãi suất “cắt cổ” khiến nhiều người rơi vào bế tắc, không có khả năng trả nợ. Vì vậy, trước khi tìm đến bốc bát họ; bạn hãy cân nhắc thật kỹ những rủi ro mà mình có thể gặp phải.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ để nhiều người hiểu rõ hơn về bốc bát họ. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực tài chính bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: khotien.net

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất