Cổ phiếu dầu khí là gì? Danh sách những mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng 2023

Cổ phiếu dầu khí là gì? Danh sách những mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng 2023

Cổ phiếu dầu khí hiện là một trong những nhóm cổ phiếu thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư đặc biệt trong bối cảnh giá dầu trên thế giới ngày một tăng cao. Vậy đâu là những cổ phiếu dầu khí tiềm năng để các nhà đầu tư có thể lựa chọn? Hãy cùng Khotien.net tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Danh sách cổ phiếu dầu khí tiềm năng hiện nay ở nước ta

Trên thị trường chứng khoán nước ta hiện nay có rất nhiều mã cổ phiếu ngành dầu khí nên việc đưa ra lựa chọn khiến nhiều người gặp khó khăn. Dưới đây sẽ là một số mã cổ phiếu dầu khí được đánh giá là tiềm năng mà bạn có thể tham khảo trước khi đầu tư:

Tổng công ty hóa chất và dịch vụ dầu khí – PVC

Tổng công ty hóa chất và dịch vụ dầu khí (PVC) được thành lập từ năm 1990 với mục tiêu sản xuất sản phẩm dung dịch/hóa phẩm dầu khí trong nước, thay thế cho các sản phẩm nhập khẩu.

Ngoài hoạt động riêng chủ chốt trong lĩnh vực dầu khí hóa kỹ thuật, PVC hiện nay còn phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác như dịch vụ, kinh doanh sản xuất, và mang đến những sản phẩm chất lượng tiếp cận khách hàng trong nước, vươn tầm ra ngoài quốc tế.

Tổng công ty hóa chất và dịch vụ dầu khí - PVC

Với tình hình diễn biến phức tạp nhưng cổ phiếu ngành dầu khí hiện nay vẫn giữ được phong độ trên thị trường, trong đó cổ phiếu dầu khí PVC hiện nay có tình hình kinh doanh ổn định và tăng đều lợi nhuận, là cổ phiếu có nhiều tiềm năng đáng xem xét khi muốn đầu tư.

Các chỉ số tài chính như sau:

 • Giá cổ phiếu PVC: 13 nghìn đồng/CP
 • EPS 4 quý gần nhất: 0.01
 • ROS: 0.25
 • ROE: 0.65
 • ROA: 0.32

Tổng công ty vận tải dầu khí – PVT

Tổng công ty vận tải dầu khí (PVT) là đơn vị thành viên của Tổng công ty dầu khí Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Trải qua nhiều năm xây dựng nền móng, phát triển, từng bước vượt qua những khó khăn trong quá khứ, đến thời điểm hiện tại, công ty PVT đã vươn mình đạt mức cao về các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và sản phẩm so với mặt bằng chung, lợi nhuận thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Bước qua giai đoạn khó khăn chung của dịch bệnh Covid19, công ty đã có những bước chuyển biến tích cực với việc tái cơ cấu tổ chức và nghiên cứu giá cả, chi phí doanh nghiệp hợp lý để mang về mức doanh thu ấn tượng cho doanh nghiệp và cũng là một mã cổ phiếu tiềm năng cho các nhà đầu tư tham khảo.

Tổng công ty vận tải dầu khí - PVT

Các chỉ số tài chính như sau:

 • Giá cổ phiếu PVT: 9 nghìn đồng/CP
 • EPS 4 quý gần nhất: 2.31
 • ROS: 8.89
 • ROE: 12.12
 • ROA: 6.27

Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PVS

Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS) thành lập từ năm 1993 dưới sự sát nhập của của 2 đơn vị trực thuộc công ty dầu khí Việt Nam, với lĩnh vực kinh doanh chính là lĩnh vực tàu biển và môi giới hàng hải, cung ứng tàu biển và các hoạt động địa chất công trình nói chung.

Trong các phiên giao dịch chứng khoán gần đây, PVS với mức tăng giá đầy ấn tượng cũng mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng cho những nhà đầu tư dù là nhỏ lẻ hay đầu tư lớn trên thị trường.

Các chỉ số tài chính như sau:

 • Giá cổ phiếu PVS: 7 nghìn đồng/CP
 • EPS 4 quý gần nhất: 1.05
 • ROS: 3.09
 • ROE: 4.84
 • ROA: 2.37

Tiềm năng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2023

Trước bối cảnh thị trường có nhiều bất ổn, lạm phát gia tăng, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn đón nhận dòng tiền tích cực, qua đó lội ngược dòng mạnh mẽ và tăng điểm ổn định trong phiên. Đây cũng là nhóm cổ phiếu được đánh giá là an toàn và ít chịu biến động mạnh từ thị trường hiện tại.

Tiềm năng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2023

Diễn biến tăng điểm của nhóm dầu khí ảnh có sự hưởng đáng kể từ những biến động về giá dầu. Trong báo cáo cập nhật ngành năng lượng mới đây, dự báo giá dầu Brent trung bình sẽ thêm khoảng 12% cho năm 2022 và năm 2023.

Theo VCSC, giá dầu đã tăng đáng kể từ đầu năm 2022 do căng thẳng Nga-Ukraine khiến nguồn cung dầu từ Nga giảm. Thêm vào đó, một số biện pháp trừng phạt khiến Nga dừng xuất khẩu dầu và sản phẩm hóa dầu sang các nước G7 càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm hóa dầu trên toàn cầu.

Mặt khác, trên thị trường nhu cầu dầu nói chung cũng có xu hướng hồi phục và vượt mức trước dịch trong năm 2022 và tiếp tục tăng trong năm 2023. Cụ thể, tăng trưởng của nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, và đạt khoảng 102 triệu thùng/ngày, được thúc đẩy bởi việc Trung Quốc tiến hành mở cửa trở lại và tăng trưởng vượt quá mức trước đại dịch.

Hoạt động vận tải dầu và khí ở nước ta đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh: Nhu cầu vận tải dầu năm 2022 với xu hướng gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục. Từ 2023, khi dự án lọc dầu Long Sơn được hoàn thành sẽ tiếp tục làm tăng nhu cầu vận tải trên cả nước.

Chính những biến động trên đã thúc đẩy cổ phiếu dầu khí trở nên nhộn nhịp hơn và dự báo sẽ là một trong những nhóm cổ phiếu mang lại tiềm năng đầu tư cao trong năm 2023 sắp tới.

Những lưu ý cho nhà đầu tư khi mua cổ phiếu dầu khí

Mặc dù các cổ phiếu ngành dầu khí luôn mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn và phát triển, nhưng nó vẫn có nhiều thách thức nên bạn cần hết sức lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua/bán nhóm cổ phiếu này. Và đây là những lưu ý các bạn cần nắm được trước khi tiến hành đầu tư:

Luôn chú ý đến giá dầu trên thế giới, trong trường hợp bạn nắm giữ cổ phiếu dầu khí dài hạn từ 3 đến 6 tháng hay trên 1 năm thì có thể không cần quan tâm quá nhiều. Nhưng nếu chỉ giữ trong thời gian ngắn hơn thì nên đặc biệt lưu ý, vì giá dầu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu dầu khí.

Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu dầu khí phù hợp cũng là một những điểm cần chú ý. Vì cho dù mã cổ phiếu có tốt đến đâu nhưng nếu mua vào không đúng thời điểm thì vẫn phải chịu khả năng lỗ vốn.

Tình trạng dịch bệnh Covid19 hiện tại đã có nhiều khả quan hơn, tuy nhiên trong tương lai vẫn khó có thể nói trước được việc có phát sinh chủng mới khiến nhu cầu sử dụng dầu khí có thể giảm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu dầu khí trên thị trường.

Khi đầu tư vào cổ phiếu ngành dầu khí điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, không nóng vội hấp tấp, hãy tiến hành phân tích cổ phiếu ngành dầu khí kỹ càng và cụ thể vì thị trường này phù hợp để đầu tư lâu dài.

Cuối cùng, cổ phiếu ngành nào cũng có thể gặp phải rủi ro, cũng như biến động vì vậy chỉ nên đầu tư vào với số vốn phù hợp, không nên “tất tay” để tránh được những rủi ro có thể gặp phải.
Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể cho ra quyết định đầu tư đúng đắn. Đối với cổ phiếu dầu khí nói chung, bạn nên xem xét và đánh giá thật kỹ lưỡng trước khi ra đầu tư để đảm bảo cổ phiếu mình lựa chọn là tiềm năng.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Thịnh Phước