Có nên mua cổ phiếu ngành thép? Tiềm năng cổ phiếu ngành thép 2022

Có nên mua cổ phiếu ngành thép? Tiềm năng cổ phiếu ngành thép 2022
Tiềm năng cổ phiếu ngành thép 2022

Cổ phiếu ngành thép tăng giá chóng mặt khi mà ngành công nghiệp này bước vào thời kỳ thịnh vượng giữa năm 2020. Tuy nhiên, mã cổ phiếu này cũng không tránh khỏi những biến động thăng trầm khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Vậy nên, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin chung về cổ phiếu ngành thép và đánh giá tiềm năm của ngành này trong năm 2022 để quyết định có nên đầu tư hay không nhé.

Mã cổ phiếu ngành thép là gì?

Nhóm cổ phiếu ngành thép bao gồm tập hợp các mã cổ phiếu có liên quan tới ngành thép. Loại cổ phiếu này được phát hành bởi các công ty, tập đoàn làm về lĩnh vực này.

Danh sách mã cổ phiếu ngành thép niêm yết trên các sàn

Để đầu tư vào cổ phiếu ngành thép thì trước tiên nhà đầu tư cần nắm được các mã cổ phiếu ngành thép được niêm yết trên sàn. Dưới đây là danh sách gồm 20 mã cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán uy tín:

Mã cổ phiếu ngành thép trên sàn HOSE

Những mã cổ phiếu của ngành thép được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh phải kể tới như: DTL, HMC, HPG, HSG, NKG, POM, SMC, TLH, VCA.

Mã cổ phiếu ngành thép trên sàn HOSE

Các mã cổ phiếu ngành thép trên sàn chứng khoán HOSE

Mã cổ phiếu ngành thép trên sàn HNX

Trên sàn chứng khoán Hà Nội với mã: KKC, KMT, SSM

Mã cổ phiếu ngành thép trên sàn HNX
Có 3 mã chứng khoán ngành thép trên sàn HNX

Mã cổ phiếu ngành thép trên sàn UPCOM

Trên sàn UPCOM cũng có khá nhiều mã cổ phiếu ngành thép đang niêm yết như: BVG, DNY, TDS, TIS, TNB, TNS. TTS, TVN

Mã cổ phiếu ngành thép trên sàn UPCOM
Nhiều mã chứng khoán được niêm yết trên UpCoM

Tiềm năng của những mã cổ phiếu ngành thép năm 2022

Các mã chứng khoán của ngành thép tiềm năng nhất năm 2022

Trong số nhiều mã chứng khoán của ngành thép thì top 3 gương mặt sáng giá mà nhà đầu tư nên tham khảo nếu muốn mua cổ phiếu ngành thép bao gồm:

Mã cổ phiếu HPG

Đây là cổ phiếu được phát hành bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát – Tập đoàn được biết tới với hơn 20 năm phát triển trên thị trường với nhiều lĩnh vực như thép, nội thất, xây dựng,..

HPG được niêm yết trên sàn HOSE, mức thanh khoản cao và được nhiều nhà đầu tư nhận định là ông hoàng trong các mã cổ phiếu ngành sắt thép, hứa hẹn có sự tăng trưởng lớn trong thời gian tới.

Mã cổ phiếu HPG
HPG là mã cổ phiếu tiềm năng nhà đầu tư nên chọn

Mã cổ phiếu HSG

Đây là cổ phiếu được phát hành bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, với hơn 17 năm phát triển, tập đoàn hiện đang đứng đầu trong số các doanh nghiệp kinh doanh tôn thép trong nước.

Là một trong những tập đoàn có cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trên thị trường, mã cổ phiếu này được nhiều nhà đầu tư chọn mua trong thời gian gần đây. Nhiều người còn tin rằng HSG sẽ tăng trưởng tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Mã cổ phiếu TVN

Đây là mã cổ phiếu được phát hành bởi tổng công ty Thép Việt Nam, thành lập từ năm 1995 tới hiện nay doanh nghiệp đang lọt top đầu trong bảng xếp hạng của thị trường xây dựng nhóm thép, gặt hái được nhiều thành tựu và thành công xây dựng thương hiệu vững chắc.

Xem thêm: https://khotien.net/nhan-dinh-co-phieu-flc/

Có nên đầu tư các mã chứng khoán ngành thép không?

Với tình hình không mất ổn định thì có nên mua cổ phiếu ngành thép không? Trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư hãy phân tích những cơ hội và thách thức của ngành thép trong năm 2022 nhé.

Cơ hội

Mặc dù nhiều đợt mã cổ phiếu ngành thép giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng chuyên gia dự báo rằng trong tương lai ngành thép sẽ tái hòa nhập và tăng trưởng trở lại với nhiều cơ hội:

  • Tốc độ phát triển hạ tầng tăng, hoạt động thi công được đẩy mạnh khi dịch bệnh dần được kiểm soát.
  • Nhu cầu thép trên toàn cầu tăng, các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu
  • Thị trường bất động sản trong nước ta được hâm nóng trở lại

Với những cơ hội này thì chắc chắn 1 – 2 năm tới cổ phiếu ngành thép sẽ có sự chuyển mình. Nếu đầu tư dài hạn trong thời điểm này thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận gấp bội trong tương lai.

Có nên đầu tư các mã chứng khoán ngành thép không?
Tại sao cổ phiếu ngành thép tăng?

Thách thức

Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng chưa thực sự chấm dứt, thêm vào đó thực trạng khó khăn khi khai thác quặng sắt dẫn tới nguồn cung không đủ. Điều này có thể gây áp lực tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng tới các mã ngành sắt thép được niêm yết trên sàn.

Bên cạnh đó, mặc dù tình hình kinh doanh có tăng nhưng theo báo cáo thì chủ yếu tăng ở các nhóm tôn mạ trong nước, ngành thép tăng không đáng kể.

Nhìn chung, nếu muốn mua mã cổ phiếu ngành thép 2022 thì cần đa dạng hóa danh mục mã chứng khoán cũng như xem xét nhiều khía cạnh trước khi quyết định.

Bài viết liên quan: Có nên mua cổ phiếu ROS không ở thời điểm này không?

Tiêu chí chọn mã chứng khoán ngành thép tiềm năng

  • Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp: Những công ty trong cùng nhóm ngành sẽ cạnh tranh với nhau, nên chọn doanh nghiệp có lợi thế nhất để đầu tư vào cổ phiếu của họ.
  • Hoạt động chia cổ tức: Thông qua báo cáo tài chính, kỳ họp cổ đông để xem xét doanh nghiệp chia cổ tức có đều không. Việc doanh nghiệp định kỳ chia cổ tức là dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh doanh của họ tốt.
  • Đội ngũ lãnh đạo: Nhà lãnh đạo cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá cổ phiếu của doanh nghiệp, những lãnh đạo có định hướng, tư duy tốt, đời tư trong sạch sẽ tác động tích cực tới mã cổ phiếu của công ty.
  • Nợ của doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp có nợ lớn hơn tài sản ngắn hạn thì không nên đầu tư bởi nguy cơ phá sản hay gặp rủi ro kinh tế sẽ cao.
  • Chỉ số P/E: Nên chọn doanh nghiệp có chỉ số P/E ở mức hợp lý để đảm bảo giá mua cổ phiếu ở mức thấp và có thể thuận lợi bán cổ phiếu sau này.

Trên đây là những đánh giá của khotien.net về tiềm năng mã cổ phiếu ngành thép, nhà đầu tư nếu có nhu cầu mua cổ phiếu ngành thép năm 2022 thì cũng không cần đắn đo quá nhiều, chỉ cần đánh giá cẩn thận các tiêu chí là được. Chúc nhà đầu tư có những lựa chọn đúng đắn!

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất