Có nên mua cổ phiếu ROS không ở thời điểm này không?

Có nên mua cổ phiếu ROS không ở thời điểm này không?
Nhận định về mã cổ phiếu ROS

Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới mã cổ phiếu ROS, vậy bạn có nên đầu tư vào mã cổ phiếu này hay không? Trước khi quyết định thì người chơi cần đánh giá cổ phiếu ROS xem có tiềm năng tăng trường trong tương lai hay không. Hãy cùng chúng tôi phân tích và dự đoán về mã cổ phiếu này nhé.

1. Thông tin chung về cổ phiếu ROS

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì nhà đầu tư cần tìm kiếm các thông tin liên quan tới công ty, tình hình kinh doanh và những kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

Thông tin về mã cổ phiếu ROS

ROS là mã cổ phiếu của công ty CP Xây dựng FLC Faros, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 01/09/2016.

 

Thông tin chung về cổ phiếu ROS
Mã ROS được niêm yết trên sàn HOSE

Thuộc họ FLC nên mã cổ phiếu này nhận được sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư. Để mua mã cổ phiếu ROS, bạn cần tạo tài khoản tại công ty chứng khoán và giao dịch với các nhà đầu tư khác trên thị trường hoặc giao dịch trực tiếp trên sàn HOSE.

Tình hình hoạt động của mã cổ phiếu ROS

FLC Faros là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động tốt trên thị trường, tuy nhiên ảnh hưởng của đại dịch khiến cho công ty chịu tác động nặng nề. Các công trình kiến trúc mà công ty nhận thầy đều phải tạm dừng nên ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận, cụ thể:

– Quý 2 năm 2020, thời điểm lần đầu bùng dịch công ty đã báo lỗ 150 tỷ đồng, dư nợ tăng 21%.

– Đầu năm 2021, công ty dần ổn định trở lại cùng những dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt lợi nhuận sau thuế quý 2 năm 2021 đạt 14.8 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Đặc biệt nhận được sự hỗ trợ của tập đoàn mẹ FLC và các công ty con trong dòng họ nên không bị rơi vào nguy cơ phá sản.

– Hiện tại, FLC Faros được đánh giá có tiềm năng cao trong dài hạn khi ngành xây dựng được đẩy mạnh, hơn 40 dự án trải dài từ Bắc vào Nam đang được tiến hành. Từ đó kéo theo cổ phiếu ROS thanh khoản tốt, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Mã cổ phiếu ROS từng nằm trong nhóm VN30, một thời cực huy hoàng nhưng cũng có những lúc giảm chỉ còn vài nghìn đồng. Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh như vậy?

Một trong những lý do tác động trực tiếp tới giá cổ phiếu của ROS là bởi vì ông Trịnh Văn Quyết thực hiện thoái vốn và rời khỏi ghế chủ tịch FLC Faros. Nhiều người đánh giá rằng do động thái của ông nên nhiều nhà đầu tư trên thị trường làm theo, cũng có những đánh giá cho rằng nhà đầu tư cảm thấy tiềm năng cổ phiếu ROS không cao khi người lãnh đạo rời đi, vì vậy bán tháo cổ phiếu để thu hồi vốn.

Tình hình hoạt động của mã cổ phiếu ROS
Mã cổ phiếu ROS giảm mạnh trong những năm gần đây

2. Tình hình mã cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán

Với sự thay đổi liên tục của mã cổ phiếu này thì nhà đầu tư vẫn nên nhìn vào các chỉ số trên sàn HOSE để đánh giá cổ phiếu ROS.

Thông tin cổ phiếu ROS trên sàn HOSE

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE trong ngày 6/7/2022

Giá tham chiếu: 3.270 đồng

Khối lượng giao dịch trong ngày: 6.363.700 cổ phiếu

Khối lượng trung bình trong 10 ngày: 7.162.950 cổ phiếu

Giá cao nhất trong 52 tuần: 17.100 đồng

Giá thấp nhất trong 52 tuần: 2.050 đồng

Tình hình mã cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán
Số lượng cổ phiếu ROS giao dịch mỗi ngày vẫn rất lớn

Như vậy trong thời gian dài hạn mã cổ phiếu ROS có những biến đổi liên tục, tính đến hiện tại mức giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng, tuy nhiên tăng không nhiều. Mặc dù giá cổ phiếu không được cao như những năm trước nhưng chúng ta không thể nhìn vào đó để đánh giá rằng cổ phiếu ROS đã hết giá trị.

Rõ ràng khối lượng giao dịch mỗi ngày của mã này vẫn rất cao, khối lượng mua cao hơn bán, có lẽ nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu ROS sẽ tăng hoặc có những kỳ vọng về sự vực dậy khi mà dịch bệnh dần được kiểm soát.

3. Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu ROS không?

Với mức giá hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn còn lo ngại mua cổ phiếu này xong bán ra không được. Ngược lại, cũng có những nhà đầu tư coi đây là cơ hội, mua với giá thấp để thu lợi trong dài hạn.

Muốn dự đoán cổ phiếu ROS để xác định có nên đầu tư không thì người chơi có thể tham khảo phân tích của các chuyên gia:

– Dựa vào chỉ số PE của ROS cuối năm 2021 là 2, mức này khá cao so với nhiều mã cùng ngành khác nên chứng tỏ kỳ vọng tăng trưởng của nó rất lớn.

– Trong 5 năm liên tiếp từ 2016 đến 2021, dù chỉ số PE có tăng giảm liên tục nhưng vẫn duy trì mức cao chứ không giảm quá sâu.

– Chỉ số ROA của công ty thấp, trong khi tài sản doanh nghiệp cũng không tăng lên quá nhiều, chứng tỏ lợi nhuận thu về không quá nhiều.

Từ những phân tích này thì ta có thể thấy được công ty không còn huy hoàng như trước, tuy nhiên nếu khẳng định nó không thể tăng trưởng được trong tương lai là không đúng.

Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu ROS không?
Thời điểm này có nên mua cổ phiếu ROS không?

Tùy vào chiến lược của nhà đầu tư mà chúng ta sẽ quyết định có nên mua mã cổ phiếu ROS hay không, mua với số lượng bao nhiêu.

– Nhà đầu tư mua số lượng cổ phiếu ROS nhiều trong dài hạn để có lợi vì hiện nay giá của mã cổ phiếu này tương đối thấp, lâu dài chắc chắn có lãi.

– Mua với số lượng vừa phải trong ngắn và trung hạn để hưởng mức lãi chênh lệch giữa các kỳ.

Tất nhiên bản thân mỗi nhà đầu tư đều có chiến lược riêng cho bản thân nên để việc đánh giá tiềm năng cổ phiếu ROS của chúng tôi sẽ chỉ mang tính chất tham khảo, cung cấp cho bạn những thông tin liên quan trước khi quyết định.

Trên đây là thông tin về mã cổ phiếu ROS nhà đầu tư có thể quan tâm, hy vọng rằng những phân tích, đánh giá cổ phiếu ROS của chúng tôi sẽ giúp ích cho người chơi. Nếu thấy hữu ích, hãy truy cập vào trang: https://khotien.net/ hàng ngày để cập nhật nhiều tin tức tài chính mới nhất.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất