Công ty tài chính là gì? Cách thức hoạt động của công ty tài chính

Công ty tài chính là gì? Cách thức hoạt động của công ty tài chính
Mô hình hoạt động của các công ty tài chính

Công ty cho thuê tài chính là một trong những kênh huy động vốn kinh doanh của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy chúng ta công ty tài chính là gì? Đặc điểm và cách thức hoạt động của công ty này như thế nào? Hãy cùng KHOTIEN tìm hiểu ngay nhé!

1. Công ty tài chính là gì?

Công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức phi ngân hàng. Tổ chức này sẽ sử dụng vốn hiện có, huy động được để cho vay, đầu tư hay cung ứng dịch vụ tư vấn tài chính, tiền tệ và thực hiện một vài dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định thì công ty tài chính sẽ không được làm các dịch vụ thanh toán và nhận tiền gửi ngắn hạn (dưới 1 năm).

Một lưu ý rằng nhiều người thường nhầm lẫn giữa công ty tài chính và cho thuê tài chính. Tuy nhiên, 2 công ty này lại hoàn toàn khác nhau về mục đích và phạm vi kinh doanh, nói đơn giản thì phạm vi hoạt động của công ty cho thuê tài chính sẽ hẹp hơn.

Cụ thể: Công ty tài chính có loại công ty tài chính tổng hợp và công ty tài chính chuyên ngành, trong đó công ty tài chính chuyên ngành bao gồm công ty tài chính thanh toán, công ty cho thuê tài chính và công ty tài chính tín dụng tiêu dùng.

Công ty tài chính là gì?
Thế nào là công ty tài chính?

2. Đặc điểm của các công ty tài chính

Mức vốn pháp định

Khác với các tổ chức ngân hàng thì công ty tài chính có mức vốn pháp định thấp hơn, đối với các công ty thành lập trước năm 2018 thì vốn pháp định là 300 tỷ đồng, còn thành lập từ sau năm 2018 sẽ là 500 tỷ đồng.

Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động tối đa của các công ty tài chính là 50 năm, nếu muốn gia hạn thêm thì phải được phía Ngân hàng Nhà nước cấp phép, thời gian cũng không vượt quá 50 năm.

Loại hình tổ chức hoạt động

Nếu như trước đây công ty tài chính được thành lập và hoạt động dưới các hình thức như công ty cổ phần, doanh nghiệp nhà nước, công ty có vốn đầu tư của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài thì hiện nay chỉ còn 3 loại hình công ty:

– Công ty tài chính TNHH một thành viên

– Công ty tài chính TNHH hai thành viên trở lên

– Công ty tài chính cổ phần

Loại hình tổ chức hoạt động
Đặc điểm của công ty tư vấn tài chính

3. Cách thức hoạt động của công ty tài chính

Khác với công ty phi tài chính không hướng tới việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì các công ty tài chính hoạt động dưới hình thức huy động vốn, cho vay, bảo lãnh và một vài hoạt động khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Huy động vốn

Đây là yếu tố quan trọng đối với công ty tài chính bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định, phát triển hoạt động kinh doanh. Công ty có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau như:

– Tiền gửi của tổ chức, cá nhân từ 12 tháng trở lên

– Tiếp nhận vốn ủy thác từ cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, chính phủ

– Phát hành trái phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi cùng các giấy tờ có giá trị khác

– Vay tiền từ các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính Quốc tế

Hoạt động cho vay

Công ty tài chính cho phép cá nhân, tổ chức vay dưới các hình thức như:

– Vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn theo quy định

– Cho vay tiêu dùng thông qua vay trả góp

– Cho vay dưới sự ủy thác của cá nhân, tổ chức, chính phủ

Các hình thức cho vay tiền theo: Sao kê lương, hóa đơn điện, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ,..

Ngoài ra các công ty tài chính còn tham gia các hoạt động chiết khấu, tái chiết khấu, cầm cố trái phiếu, thương phiếu và các giấy tờ có giá khác.

Hoạt động cho vay
Cá nhân có thể vay trả góp qua công ty tài chính

Hoạt động bảo lãnh

Các công ty tài chính được bảo lãnh dựa trên khả năng tài chính và độ uy tín đối với người nhận bảo lãnh. Các loại hình bảo lãnh: vay vốn, thanh toán, dự thầu, bảo đảm chất lượng của sản phẩm, đối ứng, xác nhận, thực hiện hợp đồng, hoàn trả tiền ứng trước.

Các hoạt động khác của công ty tài chính

Các công ty trong lĩnh vực tài chính có thể hoạt động khác theo quy định như:

– Góp vốn mua cổ phần cho những tổ chức tín dụng khác

– Đầu tư

– Tham gia vào thị trường tài ngoại hối

– Kinh doanh vàng, thực hiện kiều hối

– Cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, ngân hàng, đầu tư tài chính, tiền tệ

– Cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, có giá trị, cho thuê tủ két, cầm đồ, giấy tờ có giá

– Phát hành trái phiếu, cổ phiếu, giấy tờ cho doanh nghiệp

– Nhận quyền ủy thác, trở thành đại lý liên quan tới lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý tài sản và vốn đầu tư của cá nhân, tổ chức theo hợp đồng.

4. Các công ty tài chính uy tín tại Việt Nam

Các công ty tài chính uy tín tại Việt Nam
Các công ty tài chính lớn tại thị trường Việt Nam

Có thể nói rằng ngoài ngân hàng thì các công ty tài chính trên thị trường được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để vay vốn. Vậy tại Việt Nam thì có những công ty tư vấn tài chính nào uy tín?

– Home Credit: Công ty tài chính lớn tại nước ta, thành lập từ 2009, cung cấp nhiều dịch vụ, khoản vay lãi suất thấp.

– Prudential Việt Nam: Lọt top các công ty tư vấn tài chính lớn ở Việt Nam; Prudential mang đến nhiều giải pháp tài chính phù hợp với từng phân khúc khách hàng.

– HD Sài Gòn: Đây là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, hoạt động với mục tiêu là mang đến giải pháp tài chính tiêu dùng cá nhân.

– Ngoài ra có thể kể tới: Mirae Asset Việt Nam, công ty tài chính Việt Sun,…

Trên đây là những chia sẻ về các thông tin liên quan tới công ty tài chính và các hoạt động của công ty tài chính. Để tìm hiểu thêm các tin tức về lĩnh vực tài chính, ngân hàng thì bạn đọc nhớ truy cập vào KHOTIEN hàng ngày nhé!

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất