Đánh giá cổ phiếu CTG năm 2023, có nên mua CTG?

Đánh giá cổ phiếu CTG năm 2023, có nên mua CTG?

CTG là gì và có nên đầu tư vào CTG không? Câu hỏi này không còn gây khó khăn cho các nhà đầu tư sành sỏi ở nước ta bởi mã cổ phiếu này đã quá nổi tiếng và có được chỗ đứng cho riêng mình. Cổ phiếu CTG được phát hành lần đầu bởi Vietinbank – 1 trong 4 ngân hàng Thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, do đó đã tạo được mức độ tin cậy cao hơn về tiềm năng đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu CTG năm 2023 được đánh giá ra sao, có nên đầu tư hay không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Lịch sử giá cổ phiếu CTG

Cổ phiếu CTG là cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được giao dịch trên sàn chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Ngày 25/12/2008, cổ phiếu CTG được phát hành lần đầu tiên tại sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mức giá khởi điểm là 20.000 đồng.

Vào đợt đấu giá đầu tiên, ngân hàng VietinBank đã phát hành số cổ phần nhiều tương đương 20% vốn điều lệ. Cụ thể, là 4% cho phần bán đấu giá công khai. Đối với phần bán cho các nhà đầu tư chiến lược trong nước khoảng 3.3%. Còn các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là 10%. Các cán bộ, công nhân viên của ngân hàng cũng có 1.7%. Ngoài ra, các tổ chức công đoàn cũng có khoảng 1% phần vốn điều lệ.

Lịch sử giá cổ phiếu CTG

Kể từ khi phát hành đến nay là 14 năm, giá cổ phiếu CTG hiện nay đang đạt mức 34.000 đồng/ cổ phiếu. Năm 2021 dù có nhiều biến động mạnh trên thị trường nhưng CTG vẫn dao động từ 21.000 đồng đến 42.000 đồng/ cổ phiếu.

Kể từ khi tiến hành giao dịch trên sàn HOSE vào năm 2009, giá cổ phiếu CTG đã trải qua nhiều đợt biến động nhưng nhìn chung là trong xu hướng tăng, đặc biệt là từ năm 2015. Tuy vậy, sau mỗi sóng tăng, giá cổ phiếu CTG thường được điều chỉnh khá mạnh sau đó, điều này được thể hiện rất rõ trong giai đoạn những năm 2017 – 2018 và 2020 – 2021.

Trong thời gian đó, giá cổ phiếu CTG thấp nhất là 6.560 đồng/cổ phiếu vào ngày 26/08/2010 (tính theo giá điều chỉnh). Giá cổ phiếu CTG cao nhất là 42.174 đồng/cổ phiếu vào ngày 28/06/2021 (tính theo giá điều chỉnh).

Định giá cổ phiếu CTG 2022

Trước khi định giá cổ phiếu CTG, nhà đầu tư cần nhìn nhận chi tiết về hiệu quả hoạt động và chiến lược của ngân hàng Vietinbank để nắm được cái nhìn tổng quát nhất:

Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng có dấu hiệu khả quan hơn nhờ vấn đề tăng vốn được giải quyết. Vietinbank đã giải quyết được các nhu cầu tăng vốn để có được hạn mức tín dụng cao hơn từ ngân hàng nhà nước, do đó có thể kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của CTG cũng sẽ khả quan hơn trong giai đoạn sắp tới.

Tập trung vào mảng cho vay bán lẻ nhiều hơn với tiềm năng mang lại lợi suất cao. Việc chuyển đổi cơ cấu của Vietinbank, tập trung nhiều hơn sang mảng bán lẻ giúp ngân hàng gia tăng được khoản lãi vay. Cùng với đó là Vietinbank sẽ giảm được chi phí vốn nhờ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cải thiện cũng như tận dụng được sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp.

CASA của Vietinbank đã đạt mức bằng với trung bình ngành và có nhiều tín hiệu sẽ tăng trưởng. Nhờ hiệu quả chuyển đổi số đang đạt được tốc độ gia tăng nhanh chóng sẽ giúp Vietinbank nhanh chóng đạt mức CASA vào thuộc top của ngành.

Định giá cổ phiếu CTG 2022

Thu nhập được kỳ vọng sẽ gia tăng mạnh sau dịch Covid-19. Với xu hướng bước vào bình thường mới đầy khả quan của Việt Nam, kỳ vọng NIM của Vietinbank sẽ tiếp tục gia tăng và duy trì trên mức 3% trong tương lai. Cùng với đó là ngân hàng có nhiều nguồn thu nhập hơn nhờ vào việc phát triển được tập khách hàng bán lẻ của mình.

Chất lượng tài sản ngân hàng hiện tại được cải thiện đáng kể. Nhờ việc duy trì khả năng trích lập dự phòng luôn đạt mức cao cũng như chủ động trích lập nợ xấu trong đại dịch, hất lượng tài sản của Vietinbank dự kiến sẽ càng được nâng cao hơn, đảm bảo cho chất lượng thu nhập trong tương lai dài hạn hơn.

Với thay đổi về giả định trích lập dự phòng, dự kiến mức lợi nhuận trước thuế trong năm 2021 của CTG giảm xuống còn 19.296 tỷ đồng, tương đương EPS đạt 3.312 đồng/cổ phiếu và BVPS (giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu) sẽ đạt 22.434 đồng/cổ phiếu. Do đó, ước tính mức hợp lý cho giá cổ phiếu CTG lên tới 38.233 đồng/cổ phiếu dựa trên 2 phương pháp định giá so sánh phổ biến là P/E và Thu nhập thặng dư (RI).

Đánh giá tiềm năng CTG trong năm 2023

Trong 2022, Vietinbank đã đề ra mục tiêu lợi nhuận CTG tăng 15% so với năm 2021, tài sản gia tăng trong khoảng từ 5% đến 10%. Đặc biệt, ngân hàng này còn dự kiến xây quỹ dự phòng lên đến 15 nghìn tỷ đồng.

Ban chỉ đạo đại hội đồng cổ đông 2022 cũng phê duyệt kế hoạch tăng thêm vốn nhờ vào việc phát hành thêm cổ phiếu CTG nhằm mục đích trả cổ tức có được từ lợi nhuận hậu thuế. Nâng lượng tối đa cổ đạt gần 6 triệu cổ phiếu được phát hành, tương ứng gần 12% tổng số cổ phiếu mà ngân hàng này đang lưu hành trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, vị thế của CTG là một ngân hàng quốc doanh và việc ngân hàng đang cải thiện tốt các yếu tố cơ bản hiện nay như cơ cấu cho vay, thu nhập ngoài lãi và cả việc huy động vốn (CASA).

Đánh giá tiềm năng CTG trong năm 2023

CTG có thể tiếp tục chuyển dịch cơ cấu từ việc cho vay sang bán lẻ và đồng thời cải thiện CASA như đã làm, từ đó giúp ngân hàng ở vị thế tốt hơn trên thị trường.

Như vậy tiềm năng của CTG trong năm 2023 được đánh giá là tích cực và có thể giúp các nhà đầu tư yên tâm khi tiến hành mua bán cổ phiếu.

Có nên mua cổ phiếu CTG không?

Trả lời cho việc có nên đầu tư cổ phiếu CTG không thì các bạn có thể theo dõi những thông tin sau đây:

Khả năng tăng trưởng tín dụng trong 3 năm tới của VietinBank sẽ đạt mức từ 8 đến 12%/ năm: Đây là kế hoạch của ngân hàng trong tương lai và được đánh giá hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, ngân hàng đang đẩy mạnh thực hiện việc xin tăng trần hạn mức tăng trưởng tín dụng để đáp ứng được nhu cầu tín dụng của khách hàng.

Có nên mua cổ phiếu CTG không?

Ngân hàng VietinBank và đối tác lớn, cũng là đối tác bảo hiểm đặc quyền, Manulife sẽ tiến hành phân phối các hoạt động bảo hiểm mới đa dạng hơn với ngân hàng VietinBank.

Tình trạng thoái vốn của các công ty con tiếp tục thực hiện trên lộ trình. Nhờ đó, ngân hàng mẹ có thể gia tăng được nguồn vốn chủ sở hữu để các nhà đầu tư có thể thực hiện các chiến lược tham gia phù hợp.

Với những thông tin trên, cùng việc nhận định tiềm năng tăng trưởng của CTG bên cạnh các rủi ro có khả năng xảy ra, các chuyên gia cho rằng nên đầu tư vào cổ phiếu CTG trong những năm tới. Giá cổ phiếu của VietinBank có thể đạt ngưỡng 34.400 VNĐ/cổ phiếu trong thời gian tới, tăng khoảng 61% so với thời điểm cuối tháng 5 năm 2022. Một con số ấn tượng rất đáng để các nhà đầu tư suy ngẫm và đưa ra quyết định đầu tư.

Xem thêm:

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường tiềm năng nhất năm 2023

Các bước để doanh nghiệp phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất