Điều gì xảy ra với giá vàng hiện nay?

Điều gì xảy ra với giá vàng hiện nay?

Thị trường vàng ngày càng nóng lên với những mốc đỉnh mới được tạo nên. Nhiều người đổ xô đi mua vàng với số lượng lớn. Giá vàng trong nước và thế giới ngày càng chênh lệch nhiều và đang nóng lên hàng ngày. Giá vàng đang biến động rất mạnh, tăng vượt đỉnh rồi lại lao dốc rất nhanh đó là những suy đoán cho giá vàng hiện nay. Những diễn biến trên thị trường vàng cho thấy công tác quản lý vàng còn nhiều bất cập.

Giá vàng biến động từng giờ

Sau khi lập đỉnh 92,4 triệu đồng/ lượng vào chiều ngày 10/5, vàng thương hiệu SJC lại đột ngột giảm hơn 3 triệu đồng lúc mở cửa phiên sáng 13/5. Ngày 13/5, giá vàng SJC tuột khỏi mốc 92,4 triệu đồng, quay lại mốc 85,50 – 88,50 triệu đồng/lượng. Thế nhưng đến trưa 13/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lại điều chỉnh biểu giá vàng, tăng lên mức 88 – 90,4 triệu đồng/lượng, tăng gần 2 triệu đồng so với giá mở cửa sáng. Tính ra giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 17 triệu đồng /lượng.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng SJC đang “chạy” xung quanh thông điệp của Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương thực hiện việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng…

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn và nữ trang tại các đơn vị kinh doanh vẫn đi ngang và “neo” quanh mức 76,5 triệu đồng, theo diễn biến của kim loại quý trên thị trường quốc tế.

Giá vàng biến động từng giờ

Giá vàng miếng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới nhiều

Giá vàng miếng SJC lâu nay vẫn biến động khó lường và bỏ xa giá vàng thế giới. Giới chuyên gia lý giải, điều này phụ thuộc vào yếu tố cung, cầu trong nước. Phía cung phụ thuộc vào việc NHNN tăng cung ra thị trường bao nhiêu, trong khi đó 11 năm nay NHNN không hề tăng cung. Mãi đến ngày 23/4 vừa qua một lượng nhỏ vàng được đưa ra thị trường nhờ đấu thầu. Phía cầu thì vẫn tăng theo thời gian. Bởi vậy, giá vàng chỉ có leo lên chứ không hề đi xuống.

Ông Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng, có 3 lý do chính khiến giá vàng trong nước “phi mã”. Một là, giá vàng tăng do nhu cầu vàng thế giới tăng mạnh, cùng với những bất ổn kinh tế thế giới. Thứ hai, trong vòng 2 năm qua, Việt Nam không có cung vàng miếng ở thị trường nội địa trong khi nhu cầu thì vẫn gia tăng. Thứ 3 là do kênh bất động sản suy thoái, cộng với năm 2023 lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, dẫn đến dòng tiền đầu tư chuyển sang vàng. Các tác động này làm cho giá vàng tăng mạnh và bỏ xa giá vàng thế giới. Ngoài ra, giá vàng tăng còn do yếu tố tâm lý tác động, do nền kinh tế đang khó khăn, nên người dân xem vàng là kênh trú ẩn an toàn.

Thịnh Phước