Cách ứng dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán

Cách ứng dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán
Ứng dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán

Trong lĩnh vực chứng khoán, đòn bẩy chứng tài chính được nhà đầu tư sử dụng thường xuyên để tăng tỷ suất lợi nhuận cho bản thân khi mà nguồn vốn có hạn. Vậy thì có phải nhà đầu tư nào cũng nên sử dụng đòn bẩy vào quá trình giao dịch của mình hay không? Cùng tìm hiểu về cách sử dụng đòn bẩy tài chính trong chứng khoán sao cho hiệu quả nhé.

1. Đặc điểm và vai trò của đòn bẩy tài chính trong chứng khoán

Đòn bẩy tài chính là việc sử dụng nguồn tiền đi vay từ nơi khác để làm tăng nguồn lợi nhuận tiềm năng của mình. Sử dụng đòn bẩy chứng khoán Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư dự báo chính xác xu hướng thị trường, phân tích và lựa chọn được cổ phiếu chính xác. Từ đó, quá trình đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận lớn.

Đòn bẩy tài chính cũng như con dao 2 lưỡi vậy, ngoài những mặt lợi mang lại thì nó còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần biết, Nếu như cách sử dụng đòn bẩy tài chính không chuẩn cũng sẽ khiến dự báo thông tin về thị trường bị sai lệch. Đây chính là yếu tố rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu.

Chính vì thế, đòn bẩy tài chính chỉ nên áp dụng cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn, những doanh nghiệp lâu năm trong nghề và có đủ kiến thức vận hành, khả năng xoay vốn. Những nhà đầu tư non trẻ, doanh nghiệp nhỏ không nên mạo hiểm với cách này, bởi khi dự đoán thị trường không chính xác thì điều này đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết.

Như vậy, nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần nhớ được rằng khi sử dụng đòn bẩy chứng khoán, nếu có kế hoạch cụ thể, chính xác thì nhà đầu tư sẽ thành công, nếu không, bạn sẽ phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Đặc điểm và vai trò của đòn bẩy tài chính trong chứng khoán
Đòn bẩy chứng khoán được ví như con dao hai lưỡi

2. Các chiến lược đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong chứng khoán Việt Nam muốn hiệu quả thì nhà đầu tư cầm tìm và nghiên cứu các chiến lược tiềm năng như:

Chiến lược đầu tư giá trị

Trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể chọn chiến lược đầu tư giá trị bằng cách tham khảo thông tin cụ thể. Với cách làm này, nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin liên quan tới chứng khoán nhanh chóng, kịp thời và đưa ra quyết định đúng đắn. Việc cập nhật thông tin mới và chuẩn nhất sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, tránh thiệt hại tài chính dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Dùng chiến lược này, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả. Kế hoạch này, bạn sẽ sở hữu những mã cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng nhanh nhất. Cổ phiếu trong những ngành phát triển vượt bậc khi tăng nhanh sẽ thú hút và có tiềm năng về kinh tế. Nhà nhà đầu tư kiểu này thường được gọi là bậc thầy lướt sóng. Đặc biệt, khoảng thời gian mà nhiều người kéo nhau đi mua đất, khi đó đòn bẩy tài chính bất động sản sử dụng hiệu quả khi bạn sở hữu các mã cổ phiếu thuộc ngành này.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng
Chiến lược đầu tư hiệu quả khi sử dụng đòn bẩy

Chiến lược đầu tư theo kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đưa ra chiến lược mua vào – bán ra hiệu quả hơn. Nhà đầu tư không thể đi theo định hướng dư luận rằng mà này sắp tăng nên bán hay mã này giảm rồi nên mua để sau này có lãi. Tất cả quyết định mua – bán cổ phiếu trong thời điểm nào cũng đều cần có phân tích kỹ thuật cụ thể.

3. Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy trong chứng khoán

Nhà đầu tư khi sử dụng đòn bẩy chứng khoán Việt Nam cần nắm được các bí quyết như thận trọng khi đánh giá, đăng ký khoản vay mà bạn có khả năng hoàn trả, tập trung vào dòng tiền.  Bên cạnh đó, cũng cần hiểu rõ về những lưu ý để có cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả, giảm thiểu rủi ro.

Cấp độ kỹ năng

Khi kinh doanh thì nhà đầu tư cần nhớ nguyên tắc: lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao. Điều này đồng nghĩa với việc nếu dùng đòn bẩy tài chính để giao dịch cổ phiếu với khối lượng lớn thì bạn sẽ nhận về lợi nhuận gấp nhiều lần. Cùng với đó, nếu thị trường biến động theo chiều hướng tiêu cực thì việc thua lỗ nặng là khó tránh khỏi.

Như vậy, cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả chính là hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định, nhất là người mới vào nghề, kinh nghiệm chưa nhiều thì nên học hỏi và tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi dùng đòn bẩy đầu tư.

Cấp độ kỹ năng
Lưu ý để hạn chế rủi ro khi sử dụng đòn bẩy trong chứng khoán

Khả năng chấp nhận rủi ro

Nhà đầu tư cần xác định trước mức độ tổn thất nếu xảy ra rủi ro, thường nhà đầu tư mạo hiểm sẽ chọn xu hướng đòn bẩy tài chính cao. Đương nhiên nếu mọi chuyện thuận lợi thì bạn sẽ nhận được mức lãi lớn, nhưng cũng cần dự toán cho các trường hợp xấu nhất xảy ra vì thị trường chứng khoán khó mà lường trước được.

Vốn đầu tư

Các tài khoản nhỏ thường mất tiền nhiều hơn tài khoản lớn, nguyên nhân chủ yếu là do tài khoản nhỏ dễ chạm tới điểm dừng lỗ hơn. Và tất nhiên, nếu sử dụng đòn bẩy thì vốn cũng bị tổn thất nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng đòn bẩy tài chính trong chứng khoán, hy vọng rằng sẽ Khotien.net cung cấp cho bạn nhiều kiến thức đầu tư hữu ích.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất