Giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay?

Giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay?
Giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay

Vay tiền là nhu cầu khá phổ biến hiện nay, có nhiều hình thức vay tiền hiện nay như vay tín chấp, vay thế chấp… với những hợp đồng vay uy tín, đúng chuẩn. Tuy nhiên lại có rất nhiều người có thắc mắc, liệu rằng giấy vay tiền bằng tay hiện nay có còn hiệu lực pháp lý hay không? Có thế sử dụng giấy vay tiền viết bằng tay được không và liệu rằng giấy vay tiền được viết bằng tay có được pháp luật công nhận hay không?

Hiện nay, rất nhiều giao dịch cho vay, mượn tiền thường được thỏa thuận thông qua những loại giấy viết tay. Tuy nhiên khi có xảy ra tranh chấp, liệu rằng những loại giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp vướng mắc.

Giấy vay nợ là gì?

Giấy vay nợ, vay tiền hay còn gọi là hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận hợp tác giữa các bên, theo đó bên cho vay sẽ giao tài sản cho bên vay. Khi kết thúc thời hạn vay trả góp, bên vay phải hoàn trả lại tài sản theo đúng số lượng, chất lượng và tiền lãi tương ứng, nếu có.

Giấy vay nợ là gì?
Giấy vay nợ là hợp đồng đảo bảo cho tài sản vay mượn

Việc cho vay tiền cần phải được lập thành văn bản dưới dạng giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền nếu có thu lãi suất hoặc có thể lập thành giấy mượn tiền, tài sản (thường không thu lãi suất). Các bên cần tự nguyện lập và ký tên để đảm bảo giấy vay, mượn tiền có hiệu lực pháp lý.

Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Hiện nay, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về việc cho vay, trả nợ để tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất là giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không? Giấy vay nợ viết tay có hiệu lực không?

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản được định nghĩa như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý hay không?
Giá trị pháp lý của giấy vay nợ bằng tay là gì?

Theo quy định này, không bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải thực hiện bằng văn bản, đây chỉ là sự thỏa thuận của các bên trong đó có đề cập đến các nội dung:

– Bên cho vay giao tài sản cho bên vay.

– Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng cho bên cho vay tài sản.

– Chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Có thể thấy, việc vay nợ có thể được coi là một giao dịch dân sự bởi giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Đồng thời, về hình thức của giao dịch dân sự, Điều 119 Bộ luật Dân sự quy định:

Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy, giao dịch vay tài sản trong đó có vay tiền không bắt buộc phải thực hiện dưới dạng văn bản, thông qua hợp đồng mà có thể được thể hiện bằng giấy viết tay, lời nói hoặc hành vi.

Tuy nhiên, để giấy vay nợ viết tay có hiệu lực thì phải đáp ứng các điều kiện về nội dung nêu tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 trên và các điều kiện nêu tại Điều 117 Bộ luật này gồm:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch vay.

– Bên cho vay và bên vay phải hoàn toàn tự nguyện.

– Mục đích và nội dung của việc vay nợ không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm,…

Như vậy, cho vay bằng giấy viết tay có thể có giá trị pháp lý nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Giấy vay nợ viết tay có cần phải công chứng không?

Hiện nay, hình thức văn bản của hợp đồng vay tài sản không có quy định bắt buộc về việc công chứng, chứng thực. Vì vậy, các bên có thể lựa chọn việc công chứng hoặc không công chứng hợp đồng vay tài sản:

– Trường hợp các bên lựa chọn công chứng hợp đồng vay tài sản thì tổ chức hành nghề công chứng có nghĩa vụ là người làm chứng cho hợp đồng vay tài sản. Hợp đồng có hiệu lực khi các bên đồng ý các thỏa thuận và tổ chức hành nghề công chứng tiến hành công chứng hợp đồng đó.

Giấy vay nợ viết tay có cần phải công chứng không?
Những yếu cầu của giấy vay nợ bằng tay

– Trường hợp các bên lựa chọn không công chứng hợp đồng vay tài sản, nhưng các bên đạt được thỏa thuận và ký kết vào hợp đồng vay, khi đó hợp đồng vay tài sản có giá trị pháp lý và là hợp đồng hợp pháp.

Mặc dù hợp đồng vay tài sản trong cả 02 trường hợp công chứng hoặc không công chứng đều có giá trị pháp lý tuy nhiên khi xảy ra tranh chấp; hợp đồng có công chứng sẽ giúp cho việc chứng minh khoản vay dễ dàng hơn. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị thiệt hại hơn so với hợp đồng vay không có công chứng.

Thời gian có giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay

Giấy nợ viết tay có giá trị pháp lý vô thời hạn đối với trường hợp khởi kiện đòi lại số tiền gốc đã cho vay trước đó. Tuy nhiên đối với trường hợp đòi tiền lãi thì giấy nợ viết tay chỉ có giá trị pháp lý là 2 năm để người có quyền; lợi ích hợp pháp liên quan khởi kiện. Hết thời gian trên thì không có giá trị khởi kiện đòi tiền lãi nữa.

Căn cứ pháp lý tại khoản 3 điều 23 nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP.

“Điều 23. Về thời hiệu khởi kiện quy định tại khoản 3 Điều 159 của BLTTDS.

Đối với tranh chấp dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự (hợp đồng vay tài sản, hợp đồng gửi giữ tài sản, thuê tài sản, thuê khoán tài sản, hợp đồng gia công, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất), thì giải quyết như sau:

a) Đối với tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự thì áp dụng thời hiệu quy định trong văn bản quy phạm pháp luật tương ứng đối với loại giao dịch đó.
b) Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý; chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện”.
Bạn đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không hay chưa? Hy vọng với những thông tin mà khotien.net cung cấp; bạn sẽ cập nhật được kiến thức giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân trong quá trình giao dịch vay vốn.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu vay tiền, hãy trải nghiệm dịch vụ vay tiền online tại khotien.net. Đây là một trong những dịch vụ tài chính uy tín nhất thị trường hiện nay.
Thay vì phải mượn nợ người thân, bạn bè dẫn đến những chuyện không hay có thể xảy ra. Bạn nên lựa chọn công ty tài chính để được hỗ trợ cho vay. Chỉ cần chiếc điện thoại, CMND/CCCD; thẻ ATM là bạn đã có thể nhận từ 1-10 triệu bất cứ khi nào. Cần tiền thì truy cập khotien.net để đăng ký ngay!

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất