Gửi tiết kiệm ngân hàng có còn là phương án tối ưu nhất?

Gửi tiết kiệm ngân hàng có còn là phương án tối ưu nhất?

Trong thời kỳ biến động kinh tế hiện nay, gửi tiết kiệm là một trong những phương thức bảo vệ tiền và đầu tư an toàn. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng được xem là một phương thức đầu tư an toàn và ổn định. Bằng cách mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, bạn sẽ nhận được lãi suất tương ứng với số tiền gửi và kỳ hạn được cam kết.

Hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm là cá nhân hoặc tổ chức gửi khoản tiền nhàn rỗi của mình vào ngân hàng nhằm mục đích hưởng lãi định kỳ theo mức lãi suất được ngân hàng ấn định.

Hình thức cổ điển nhất của gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là gửi tại văn phòng giao dịch và được cấp sổ tiết kiệm minh chứng cho việc khách đã gửi tiền trong một khoảng thời gian nào đó và được hưởng mức lãi suất cụ thể.

Hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Để rút được tiền ra, khách hàng phải mang sổ tiết kiệm đến văn phòng giao dịch cùng giấy tờ tùy thân để làm thủ tục.

Từ xưa tới nay, gửi tiền tại ngân hàng luôn là kênh đầu tư an toàn, tuy không sinh lời cao như nhiều kênh khác (đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc kinh doanh…) nhưng nó đem lại sự ổn định, chắc chắn với rủi ro ở mức tối thiểu, gần như không có.

Từ sự uy tín của mình, các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng huy động vốn bằng tiền gửi tiết kiệm của người dân, từ đó đem cho vay lại và đầu tư vào các ngành khác nhau để phát triển kinh tế.

Để người gửi tiền không bị thua thiệt, lãi suất gửi tiết kiệm luôn đảm bảo mức thực dương, nghĩa là lãi suất luôn phải cao hơn mức lạm phát hàng năm, đảm bảo hiệu quả sinh lời.

Gửi tiết kiệm 1 triệu, 10 triệu, 100 triệu

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều cho phép khách gửi tiết kiệm có kỳ hạn với số tiền từ 1 triệu trở lên. Với chính sách này, khách hàng có thể dễ dàng tham gia gửi tiền với các ưu đãi khác. Ngoài ra, mức lợi nhuận khách hàng nhận được cao hay thấp còn phụ thuộc vào số tiền gửi, ngân hàng, kỳ hạn…

Với số tiền 1 triệu 1 tháng có thể lãi được bao nhiêu tiền, số tiền lãi có thể được tính với công thức:

Tiền lãi = Tiền gửi x Lãi suất(%/năm) x Số ngày gửi/365

Trong đó:

Tiền gửi: Là số tiền muốn gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm 1 triệu, 10 triệu, 100 triệu

Lãi suất: Lãi suất của ngân hàng, có thể là không kỳ hạn, 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng,…

Số ngày gửi: Là số ngày thực tế đã gửi tiết kiệm, vì có thể sẽ có các trường hợp tất toán sớm hoặc muộn.

Ví dụ, hiện lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng tại Vietcombank là 1,7%/năm, theo công thức trên, khi gửi tiết kiệm 1 triệu đồng khách hàng sẽ nhận được tiền lãi là 1.397 đồng/tháng, gửi 10 triệu đồng lãi 13.972 đồng/tháng, gửi 100 triệu đồng lãi 139.726 đồng/tháng.

Hay tại Techcombank, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng của ngân hàng hiện là 2,5%/năm. Vậy khi gửi tiết kiệm 1 triệu đồng khách hàng sẽ lãi 2.054 đồng/tháng. gửi 10 triệu đồng lãi 20.547 đồng/tháng, gửi 100 triệu đồng lãi 205.479 đồng/tháng.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất 2024

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất