Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Hàng hóa phái sinh là một hình thức giao dịch kinh tế đã tồn tại rất lâu đời trên thế giới, tuy nhiên còn khá mới lạ tại Việt Nam? Đây là một kênh đầu tư hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng trong tương lai. Có nên đầu tư vào loại hàng hóa này không? Những thông tin về loại hàng hóa này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây để mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất trước khi quyết định đầu tư trong thị trường hàng hóa này.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh, tên tiếng Anh là commodity derivative. Nó được hiểu là một loại công cụ giúp người đầu tư tìm kiếm nguồn lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá cả và giảm thiểu được đáng kể các rủi ro xảy ra. Mặt khác, công cụ này cũng giúp người bán chủ động được giá bán sản phẩm cao hơn và ước định được mức lợi nhuận sẽ có trong tương lai.

Hàng hóa phái sinh được thực hiện thông qua các sở giao dịch hàng hóa. Sản phẩm của loại hàng hóa này được thể hiện trong các loại hợp đồng giao dịch như: hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi thông tin trên các bảng giá phái sinh hàng hóa. Đây là nơi cập nhật một cách liên tục về sự tăng giảm các mặt hàng trên thị trường.

Nhà đầu tư sẽ dựa vào bảng để nắm bắt thông tin và các biến động của mặt hàng trên thị trường toàn cầu. Các chỉ số về: giá chào mua, giá mở cửa, bước giá, khớp giá, giá chào bán, giá cao nhất, giá thấp nhất sẽ được cập nhật liên tục.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Các loại hàng hóa được tính là hàng hóa phái sinh

Các loại sản phẩm đầu tư của thị trường hàng hóa phái sinh

Các sản phẩm đầu tư của thị trường hàng hóa phái sinh có 4 loại: năng lượng, nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại.

Nguyên liệu công nghiệp

Thị trường nguyên liệu công nghiệp mà chúng ta nói đến gồm có các mặt hàng như: ca cao, cà phê, bông, đường, nước cam đông lạnh.

Loại giao dịch hàng hóa phái sinh này cung cấp cho nhà đầu tư công cụ phòng ngừa rủi ro để quản lý sự chênh lệch về giá và tăng sự hiểu biết về biến động giá của mặt hàng ở tương lai.

 • Đường: được xem là một mặt hàng này có thể đảm bảo giá cả. Nó có khả năng mang lại hiệu quả cao và tính thanh khoản liên tục.
 • Bông: là nguyên liệu thuộc ngành dệt may trên toàn thế giới tuy nhiên nó lại dễ bị tác động bởi con người và tự nhiên nên có tính lên xuống cao thu hút người tham gia giao dịch mặt hàng đông đảo.
 • Ca cao: Một trong những mặt hàng có tính biến động cao phải kể đến là ca cao nên nó mang đến cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư trên toàn cầu.
 • Cà phê: là một mặt hàng toàn cầu và được cung cấp từ các nước khí hậu nhiệt đới.

Các loại sản phẩm đầu tư của thị trường hàng hóa phái sinh

Các loại hàng hóa phái sinh trên thị trường hiện nay

Giao dịch năng lượng

Năng lượng được xem là kênh đầu tư phái sinh hàng hóa quan trọng hàng đầu thế giới bởi tính quan trọng trong nhu cầu sống của con người. Thị trường giao dịch này gồm có:

 • Giao dịch xăng dầu
 • Giao dịch khí đốt thiên nhiên
 • Giao dịch dầu nhiên liệu ít lưu huỳnh
 • Giao dịch dầu thô

Giao dịch nông sản

Giao dịch hang hoa phai sinh nông sản là hoạt động giao dịch các loại mặt hàng nông nghiệp như ngô, lúa mì, đậu nành, ngô, gạo thô, đậu tương thông qua các thị trường hàng hóa.

Giao dịch kim loại

Thị trường đầu tư giao dịch kim loại gồm có vàng, bạc, bạch kim và palladium. Đầu tư phái sinh kim loại được xem là chiếc chìa khóa quan trọng để đa dạng hóa danh mục đầu tư và chống lạm phát.

 •   Vàng – Bạc: Được xem là vật lưu giữ giá trị và có vai trò như một kim loại công nghiệp. Nó được dùng trong thị trường vi mạch, siêu dẫn và thường được dùng trong mặt hàng công nghiệp điện và thiết bị y tế.
 •   Bạch kim: Là loại hàng hóa có xu hướng tìm kiếm được giá cao hơn so với vàng, bởi nó là một dòng kim loại hiếm. Nó được dùng để giảm độc hại do khí thải, lọc dầu, hóa chất và trong ngành công nghiệp máy tính.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không? Trước khi đưa ra quyết định có hay không thì Khotien xin được đưa ra một số nhận định tham khảo về lợi thế cũng như rủi ro mà thị trường đầu tư này mang lại:

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Lợi ích khi đầu tư vào hàng hóa phái sinh trên thị trường hiện nay

Lợi thế trong việc đầu tư thị trường hàng hóa phái sinh ở Việt Nam

 • Về tính pháp lý: Các giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam là hợp pháp thông qua nghị định 51/2018 được cấp bởi bộ công thương. Các giao dịch đều được thông qua tại sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.
 • Về bản chất: Sản phẩm phái sinh là một công cụ được sinh ra để hạn chế rủi ro cho sự biến động giá cả trên thị trường. Do đó, mỗi giao dịch phái sinh cũng sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận hơn.
 • Về hình thức giao dịch: Cơ chế giao dịch mua và bán diễn ra 2 chiều, khớp lệnh mang đến cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên sự biến động của thị trường.
 • Về lợi nhuận: Trong thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh thì biên độ lợi nhuận của nhà đầu tư là không giới hạn.
 • Tính thanh khoản cao: Đặc thù giao dịch 24/24 và tính thanh khoản của thị trường hàng hóa phai sinh lên tới 5000 tỷ USD mỗi ngày bởi tính chất quy mô của thị trường lớn với mạng lưới liên thông hơn 50 quốc gia.

Rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch hàng hóa phái sinh

 • Rủi ro trong lợi nhuận do tính biến động thị trường lớn: Để có thể đạt được lợi nhuận lớn, sở hữu hợp đồng lớn mà mức chi phí thấp thì hợp đồng tương lai luôn được các nhà đầu tư mạo hiểm lựa chọn. Tuy nhiên với sự biến đổi của thị trường, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn hoặc cũng có thể bị thua lỗ cao
 • Rủi ro khi giao dịch lệch múi giờ: Thị trường hàng hóa phái sinh là thị trường toàn cầu và được thực hiện bởi 3 phiên giao dịch chính: phiên Á, Âu và Mỹ. Trong thực tế thì giao dịch theo phiên Mỹ sẽ có nhiều biến động. Người đầu tư cần phải theo dõi để cập nhật tin tức, tránh được rủi ro khi có biến động về giá.
 • Rủi ro chiến lược phân tích: Việc sử dụng phân tích kỹ thuật đầu tư hàng hóa sẽ hiệu quả nếu thị trường không có nhiều biến động. Và ngược lại nếu thị trường hàng hóa phái sinh biến động lớn thì việc phân tích kỹ thuật có thể bị rủi ro cao.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu về hàng hóa phái sinh, đầu tư phái sinh và các rủi ro, lợi nhuận trong việc đầu tư chưa? Nếu còn có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Khotien.net để được tư vấn và giải đáp về các vấn đề tài chính nhé!

Thịnh Phước