Lợi ích khi theo dõi chỉ số chứng khoán thế giới đối với nhà đầu tư

Lợi ích khi theo dõi chỉ số chứng khoán thế giới đối với nhà đầu tư

Chỉ số chứng khoán phản ánh giá trị của một nhóm các cổ phiếu cụ thể đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây cũng là yếu tố được đánh giá là quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân tích và ra quyết định của nhà đầu tư. Với nhà đầu tư tối ưu thì việc quan sát chỉ số chứng khoán thế giới đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích khi theo dõi các chỉ số của thị trường chứng khoán thế giới bạn nhé!

Chỉ số chứng khoán thế giới nổi bật hiện nay

Chỉ số chứng khoán (Stock marketing index) là chỉ số phản ánh giá trị của một nhóm các cổ phiếu cụ thể (không giới hạn số lượng loại cổ phiếu) đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Nhóm cổ phiếu này được hình thành trên cơ sở gộp các cổ phiếu cùng ngành kinh doanh, cùng sở giao dịch, cùng mức vốn hoá thị trường, cùng lĩnh vực hoạt động… với mục đích giao dịch như một công cụ tài chính trên thị trường.

Chỉ số chứng khoán thế giới nổi bật hiện nay

Sau khi sử dụng các phép toán, thống kê chuyên môn nhất định thì chỉ số chứng khoán là giá trị sau cùng của những mã cổ phiếu được phát hành bởi các công ty trong cùng danh mục (danh mục được định ra bởi sở giao dịch chứng khoán, chế tài tài chính hoặc hãng thông tin uy tín)

Những lợi ích khi theo dõi thị trường chứng khoán thế giới

Thị trường chứng khoán thế giới cùng với những biến động ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường chứng khoán riêng lẻ, đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy nhiều nhà đầu tư luôn biết cách quan sát, đánh giá những biến động thị trường và từ đó đưa ra cho mình những định hướng đầu tư hợp lý nhất cho từng thời điểm.

Các chỉ số chứng khoán có ý nghĩa quan trọng với các nhà đầu tư, giới kinh tế học, nhà nghiên cứu và cả các chính trị gia trong quá trình phân tích, đánh giá thị trường, từ đó, đưa ra nhận định và quyết định lựa chọn việc đầu tư phù hợp với hiệu suất của thị trường.

Những lợi ích khi theo dõi thị trường chứng khoán thế giới

Chỉ số chứng khoán thế giới không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng có chỉ số DAX của thị trường Đức, FTSE 100 của thị trường Anh, Euro Stoxx 50 của thị trường Khu Vực Châu  u, S&P 50 của thị trường Hoa Kỳ, chỉ số Dow Jones của thị trường Mỹ, chỉ số Nasdaq của thị trường Mỹ, chỉ số Hang Seng Index của thị trường Hồng Kông, chỉ số Nifty 50 của thị trường Ấn Độ, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Úc.

Từ khi dòng vốn mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước gia nhập thị trường thì mức độ ảnh hưởng của thị trường quốc tế lên thị trường Việt Nam khá mờ nhạt, điển hình như việc có nhiều phiên chứng khoán Mỹ giảm đến 2% nhưng không tác động rõ rệt tới chỉ số VN-Index, hoặc nhiều phiên chứng khoán Mỹ tăng liên tiếp, nhưng thị trường chứng khoán Việt lại giảm mạnh.

Chỉ có chính sách tiền tệ của FED (Cục Dự trữ Liên bang) mới có ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá trị của cổ phiếu tức nghĩa là gây biến động nhiều trên thị trường chứng khoán cả ở ngoài nước và tại Việt Nam.

chỉ có chính sách tiền tệ của FED

Trên đây là những thông tin về thị trường chứng khoán thế giới cũng như những tác động và vai trò đối với nhà đầu tư. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Truy cập Khotien để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về thị trường tài chính trong và ngoài nước bạn nhé!

Bài viết liên quan: Gửi tiết kiệm không còn thu hút với người dân hiện nay?

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất