Lợi ích khi thường xuyên theo dõi các chỉ số chứng khoán thế giới

Lợi ích khi thường xuyên theo dõi các chỉ số chứng khoán thế giới

Chỉ số đầu tư chứng khoán thế giới là gì? Tại sao nhà đầu tư cần theo dõi chỉ số này thường xuyên? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 lợi ích đặc biệt quan trọng mà chỉ số này mang lại cho nhà đầu tư.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán được hiểu đơn giản là số liệu đo lường biến động của một nhóm cổ phiếu cụ thể. Những cổ phiếu này thường có đặc điểm giống nhau như cùng thuộc nhóm ngành, vốn hoá…

Tại Việt Nam, một số chỉ số chứng khoán tiêu biểu được nhiều người quan tâm như VN30, VN Diamond, VN-Index,…

Các chỉ số chứng khoán thế giới phổ biến như S&P 500, Dow Jones Industrial Average (DJIA), Nikkei 225

  • S&P 500

S&P 500 là một chỉ số chứng khoán đại diện của Hoa Kỳ. Chỉ số này được tính toán dựa vào giá trị vốn hóa của 500 công ty hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực tại Mỹ. S&P 500 được đánh giá là chỉ số đại diện cho tình hình kinh tế Mỹ nói chung.

Các cổ phiếu trong nhóm sẽ được thay đổi theo từng thời kỳ. Một số tập đoàn, công ty tiêu biểu trong danh sách như: Google, Facebook, Amazon,…

Chỉ số chứng khoán S&P 500 đại diện cho tình hình kinh tế Mỹ

  • Dow Jones Industrial Average (DJIA)

Tương tự như S&P 500, DJIA là một trong những chỉ số chứng khoán được quan tâm nhiều tại Hoa Kỳ. Chỉ số này phản ánh sự biến động của 30 doanh nghiệp lớn nhất được niêm yết trên hai sàn chứng khoán NYSE và NASDAQ. Tuy nhiên, tính khái quát của chỉ số này không bằng S&P 500.

Một số lĩnh vực mà các doanh nghiệp trong nhóm chỉ số DJIA gồm: tài chính, tiêu dùng, công nghệ,…

  • Nikkei 225

Ngoài những cái tên quen thuộc bên kia bán cầu, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới thị trường Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản với chỉ số tiêu biểu Nikkei 225. 

Nikkei 225 là một trong những chỉ số chứng khoán lâu đời nhất trên toàn Châu Á. Chỉ số này được tính bằng cách lấy trung bình của 225 công ty lớn nhất trên sàn giao dịch Tokyo. Nikkei 225 có tầm quan trọng lớn đối với thị trường chứng khoán Nhật nói riêng và toàn châu Á, thế giới nói chung.

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 lâu đời nhất trên toàn Châu Á

Lợi ích khi theo dõi chỉ số chứng khoán thế giới thường xuyên

Theo dõi các chỉ số chứng khoán thế giới sẽ giúp nhà đầu tư, các doanh nghiệp niêm yết giao dịch có cái nhìn toàn cảnh về thị trường chung, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp. Dưới đây là 3 lợi ích mà chỉ số này mang lại:

Đánh giá tổng quan về tình hình kinh tế toàn cầu

Thị trường chứng khoán được coi là tấm gương phản chiếu “sức khỏe” nền kinh tế quốc gia. Vì thế, chỉ số chứng khoán thế giới sẽ cung cấp các thông tin quan trọng về sự phát triển của nền kinh tế trên toàn cầu.

Sự biến động của chỉ số này có thể cho nhà đầu tư thấy xu hướng tăng trưởng/suy thoái của các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, châu Âu hay Nhật Bản. Những thông tin này giúp nhà đầu tư, chuyên gia tài chính có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình kinh tế toàn cầu, qua đó đưa ra quyết định đầu tư và kinh doanh phù hợp.

Thông qua chỉ số chứng khoán thế giới, nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế toàn cầu

Kịp thời nắm bắt xu hướng thị trường

Chỉ số chứng khoán thế giới có thể tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán trong nước. Sự tăng hay giảm của các chỉ số chứng khoán có thể tạo ra tín hiệu cho nhà đầu tư nội địa về xu hướng thị trường, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, nền kinh tế có sự tác động qua lại lẫn nhau.

Quản lý rủi ro và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp

Những biến động của chỉ số chứng khoán thế giới có thể tạo ra sự không ổn định cũng như các rủi ro cho thị trường tài chính. Đồng thời, nó cũng gây ra nhiều biến động trong giá trị các tài sản, tăng rủi ro đối với nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư theo dõi và đánh giá các chỉ số để quản lý rủi ro hiệu quả hơn và đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp.

Các chỉ số chứng khoán thế giới phản ánh nền kinh tế toàn cầu, tác động mạnh tới thị trường tài chính. Việc theo dõi và hiểu về những chỉ số này là một phần mà nhà đầu tư, chuyên gia tài chính cần chú trọng. Sự biến động của các chỉ số chứng khoán thế giới có thể tạo ra cơ hội nhưng cũng mang theo nhiều rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu cẩn thận, xây dựng chiến lược hợp lý để đạt được thành công.

Đừng quên truy cập vào Khotien.net để được chia sẻ thêm nhiều kiến thức tài chính hay từ chuyên gia nhé!

Quach Thao