Lợi ích khi xác định điểm hoà vốn trong đầu tư tài chính

Lợi ích khi xác định điểm hoà vốn trong đầu tư tài chính

Trong kinh doanh, điểm hòa vốn là con số quen thuộc mà nhà quản lý doanh nghiệp nào cũng nắm được. Tuy nhiên, đối với đầu tư tài chính thì chỉ một số ít nhà đầu tư biết tới khái niệm này cũng như áp dụng vào thực tế.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc áp dụng điểm hòa vốn vào đầu tư tài chính giúp các nhà đầu tư có cơ hội thành công cao hơn, hạn chế thua lỗ. Vậy khái niệm điểm hòa vốn là gì và lợi ích khi xác định điểm này ra sao, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Điểm hoà vốn là gì?

Điểm hòa vốn (Break Even Point – viết tắt là BEP) hay còn gọi là điểm cân bằng. Tại điểm này tổng doanh thu bằng tổng chi phí đã bỏ ra. Điều này có nghĩa rằng, tại điểm hòa vốn, doanh nghiệp chưa có lãi nhưng cũng không bị lỗ.

Thông qua việc xác định điểm hoà vốn, doanh nghiệp sẽ nắm được sản lượng sản xuất và doanh thu bán hàng cần đạt bao nhiêu để không bị lỗ, từ đó xác định phạm vi lời/lỗ theo sản lượng, doanh thu và chi phí.

Nhà quản lý thông qua điểm cân bằng để xác định phạm vi doanh thu tối thiểu cần đạt

Ý nghĩa của điểm hoà vốn trong chứng khoán

Không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, điểm hòa vốn là một khái niệm cần thiết đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Chỉ số BEP giúp nhà đầu tư đánh giá khả năng sinh lời của cổ phiếu hay danh mục đầu tư, từ đó đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu dựa trên các phân tích và định giá.

Khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần tìm kiếm những loại có điểm hoà vốn thấp hơn giá hiện tại. Ngược lại, khi bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần xác định điểm hoà vốn BEP của cổ phiếu để đảm bảo giá bán không thấp hơn giá trị thực tế của cổ phiếu.

Lợi ích khi xác định điểm hoà vốn trong đầu tư

Lợi ích lớn nhất của điểm hòa vốn trong đầu tư chứng khoán có thể thấy là giúp nhà đầu tư tính toán được mức độ rủi ro và lợi nhuận của một khoản đầu tư. Dưới đây là 3 ứng dụng của điểm hoà vốn trong đầu tư tài chính.

Lựa chọn cổ phiếu

Trong đầu tư, điểm hòa vốn được đánh giá là một công cụ hữu ích giúp các nhà đầu tư đánh giá và lựa chọn cổ phiếu phù hợp. Sau khi xác định điểm hòa vốn, nhà đầu tư có thể so sánh giá của một cổ phiếu hiện có trên thị trường với giá của mình để xác định xem giá cổ phiếu đó có đang giao dịch ở mức tốt hay không.

Nếu mức giá của cổ phiếu đang giao dịch cao hơn so với điểm hoà vốn của nhà đầu tư, thì nhà đầu tư cần đánh giá kỹ trước khi quyết định mua vào.

Ngược lại, nếu mức giá của cổ phiếu thấp hơn so với điểm hòa vốn, đồng nghĩa với cổ phiếu đang được giao dịch ở mức giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu này và bán lại sau khi giá trị của nó tăng lên và thu về lợi nhuận.

Sử dụng điểm hoà vốn giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu hiệu quả

Phân tích tính khả thi

Lợi ích tiếp theo khi xác định điểm hòa vốn là giúp nhà đầu tư phân tích kỹ thuật chứng khoán và đánh giá tính khả thi của mỗi khoản đầu tư. Các bước sử dụng BEP trong phân tích kỹ thuật chứng khoán như sau:

  • Bước 1: Xác định điểm hoà vốn BEP của công ty

BEP = Tổng tiền sử dụng để mua cổ phiếu/Tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

  • Bước 2: So sánh giá của cổ phiếu hiện tại với chỉ số hòa vốn

Nếu giá cổ phiếu cao hơn chỉ số BEP tức là công ty đang có lợi nhuận và có khả năng tăng giá trị trong tương lai.

Nếu giá cổ phiếu thấp hơn chỉ số hoà vốn BEP tức là công ty đang gặp khó khăn hoặc hoạt động không hiệu quả.

  • Bước 3: So sánh chỉ số hoà vốn với các công ty khác trong ngành

Bước này giúp nhà đầu tư đánh giá tính cạnh tranh cũng như tiềm năng tăng trưởng của công ty. Nếu chỉ số hoà vốn của công ty đang thấp hơn so với các công ty cùng ngành, khả năng cao công ty đang có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ.

Dựa vào những thông tin được thu thập từ chỉ số hoà vốn, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định phù hợp với tính khả thi và tiềm năng lợi nhuận của cổ phiếu.

So sánh chỉ số hòa vốn giữa các công ty giúp nhà đầu tư đánh giá tính thi của mỗi khoản đầu tư

Quản lý rủi ro

Nhà đầu tư có thể sử dụng điểm hoà vốn như một công cụ hữu ích để quản lý rủi ro trong đầu tư. Chỉ số này giúp nhà đầu tư xác định điểm bắt đầu rủi ro và đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu.

Nếu mức giá của cổ phiếu thấp hơn điểm hoà vốn, nhà đầu tư sẽ bị mất tiền. Vì vậy, để giảm bớt rủi ro, bạn có thể đặt ra mức giá bán để chốt lời hoặc cắt lỗ tại mức hòa vốn của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bị thiệt hại quá nhiều tiền trong trường hợp giá của cổ phiếu giảm đột ngột.

Nếu mức giá của cổ phiếu tăng lên cao hơn chỉ số hoà vốn, bạn có thể bán cổ phiếu để chốt lời hoặc giữ lại với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Trong trường hợp bạn quyết định giữ cổ phiếu, bạn nên đặt một mức giá để chốt lời hoặc cắt lỗ tại mức giá bán này, mục đích để đảm bảo không bị thiệt hại quá nhiều nếu giá cổ phiếu giảm.

Trong đầu tư chứng khoán, quản lý rủi ro là một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đạt được thành công. Do đó, nhà đầu tư cần hiểu về lợi ích khi sử dụng điểm hoà vốn và áp dụng chỉ số này như một công cụ trợ giúp, đưa ra quyết định thông minh về việc mua hay bán cổ phiếu. Đồng thời, kết hợp cùng các yếu tố khác như tình hình kinh tế, thị trường, các chính sách từ chính phủ để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Hãy luôn theo dõi Khotien.net để cập nhật nhanh những thông tin về thị trường chứng khoán nhé!

Quach Thao