Mua vàng ngày vía thần tài – Nên hay không?

Mua vàng ngày vía thần tài – Nên hay không?

Vàng là một trong những sản phẩm tích lũy được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là tích lũy lâu dài. Tuy nhiên, việc lựa chọn mua vàng ngày vía thần tài có nên hay không? Và những lưu ý gì khi lựa chọn mua vàng ngày vía thần tài? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin về ngày vía thần tài

Ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) được coi là ngày xin lộc buôn lộc bán lớn nhất trong năm. Năm nay, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày 31/1 Dương lịch.

Thông tin về ngày vía thần tài

Thông tin về ngày vía thần tài tại Việt Nam

Nhiều người cho rằng, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Vì vậy, lượng người mua trong dịp này tăng vọt, và đây chính là yếu tố khiến cho giá vàng ngày vía Thần Tài biến động mạnh, thường sẽ tăng mạnh trước và trong ngày Vía Thần tài.

Xem thêm: Vàng thần tài là gì? Những điều bạn nên biết khi mua vàng ngày vía thần tài

Những lưu ý khi mua vàng

Không nên mua vàng một cách ồ ạt

Trước đây, chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng vào ngày này với mục đích cầu một năm mới nhiều tài lộc. Dần dần, nhiều người Việt đổ xô đi mua vàng trong ngày này với một niềm tin mơ hồ, không có cơ sở khi cho rằng vàng mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới. Trên thực tế, vàng chỉ có giá trị là kim loại quý, có khả năng tích trữ cao nên được nhiều người tích trữ lâu dài như một thứ tài sản có giá trị bảo toàn và sinh lời, bên cạnh đất đai, tiền và ngoại tệ.

Dần dần, nắm bắt được “quy luật” thị trường ngày Vía Thần tài, người dân không còn đổ xô, chen chân xếp hàng để mua vàng nữa, thay vào đó, người ta chỉ mua một chút gọi là “lấy vía” để cầu may, hoặc đặt hàng mua trực tuyến để tránh tụ tập đông người vào dịp này.

Thực tế qua các năm, vào ngày này, giá vàng thường bị đẩy lên cao chót vót rồi lại đột ngột hạ xuống thấp. Mức chênh lệch mua vào – bán ra trong ngày này cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao, dẫn đến nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ cả triệu đồng/lượng.

Không nên mua vàng một cách ồ ạt

Mua vàng nên có kế hoạch và lựa chọn thời điểm mua vàng có giá thích hợp

Không lướt sóng vàng

Các chuyên gia khuyên người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào dịp này. Với quan niệm mua vàng để cầu may cho cả năm, nên không nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn, mà người mua nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp. Nếu mua vàng cầu may và muốn tích trữ lâu dài, thậm chí đeo trang sức có thể chọn một số sản phẩm được chế tác cầu kỳ, có tính thẩm mỹ cao. Còn lại, người dân có thể mua một lượng nhỏ vàng miếng hoặc nhẫn trơn (đỡ mất phí chế tác) mang ý nghĩa tượng trưng hơn là mua ồ ạt vì giá vàng ngày Vía Thần tài thường đắt hơn so với ngày thường.

Theo chia sẻ của chuyên gia về thị trường tài chính Phan Dũng Khánh trên báo Thanh niên, giá vàng được dự báo còn trong xu hướng tăng ngắn hạn. Lúc này có thể mua vàng, nhưng không nên kỳ vọng tăng cao do kim loại quý tại Việt Nam vẫn giữ cao hơn nhiều so với thế giới. Thông thường gần đây, dù vàng thế giới tăng mạnh thì trong nước chỉ điều chỉnh khá thấp. Ngược lại, rủi ro vẫn cao khi giá vàng không tăng như dự báo mà quay đầu đi xuống. Đó là chưa kể sau nhiều năm, người dân Việt Nam đã giảm bớt thói quen mua vàng để tích lũy.

Vì vậy, ông Phan Dũng Khánh cho rằng, với nhiều người nếu có tiền nhàn rỗi cuối năm thì kênh tiết kiệm vẫn an toàn nhất. Hơn nữa, lãi suất vẫn đang duy trì ở mức cao nên là khá ổn. Nhưng nếu xét trong dài hạn cho cả năm 2023 thì có thể các kênh đầu tư khác sẽ hồi phục từ mức thấp thì khi đó tỷ suất sinh lời có thể cao hơn tiền lãi tiết kiệm.

Đến gần ngày Vía Thần tài khi nhu cầu tăng cao thì giá vàng cũng bị đẩy lên, nhưng đa số là người mua nhỏ lẻ, chỉ mua 1-2 chỉ với tâm lý cầu may. Hiện, nhiều người cũng biết “quy luật” này nên có thể lại bán ra dịp Vía Thần tài. Nhất là với những người đã mua số lượng lớn thì khi giá lên cao có thể sẽ xả hàng.

Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố giá cả, người mua vàng nên chú ý đến phí chế tác, nguồn gốc sản phẩm, chất lượng vàng và lựa chọn các cửa hàng kinh doanh vàng uy tín. Bên cạnh đó, người dân nên tìm mua tại các cửa hàng uy tín và lấy hoá đơn đầy đủ.

Mua vàng nơi uy tín với những hình thức mua vàng nhanh chóng

Hiện nay, hình thức mua vàng online đang được nhiều người lựa chọn, với sự tiện ích, nhanh chóng và linh hoạt của của mình, việc mua vàng online mang lại cho khách hàng nhiều lợi thế hơn việc mua vàng trực tiếp.

Mua vàng nơi uy tín với những hình thức mua vàng nhanh chóng

Mua vàng online là hình thức đang được nhiều người quan tâm

Hiện nay, các thương hiệu vàng uy tín như PNJ, DOJI… đã phân phối vàng đến các ứng dụng đầu tư và tích lũy tài chính thông minh như TOPI, nhằm mang đến cho khách hàng những lựa chọn và hình thức mua tốt nhất.

Bạn hoàn toàn của thể mua vàng ngày vía thần tài ngay trên ứng dụng TOPI mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng để mua. Bên cạnh đó, khi giao dịch vàng trên ứng dụng này, bạn cũng có thể rút vàng tại bất cứ địa chỉ cửa hàng vàng của thương hiệu đó trên toàn quốc.

Trên đây là những thông tin bổ ích về ngày vía thần tài cũng như những lưu ý về việc mua vàng ngày vía thần tài. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Thịnh Phước