“Đòn bẩy” kinh tế trong thời đại kỹ thuật số

“Đòn bẩy” kinh tế trong thời đại kỹ thuật số
Kỹ thuật số là yếu tố quan trong trong quá trình tăng trưởng kinh tế

Hiện nay nên kinh tế đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ từ nền chính trị và những tác động trên toàn cầu. Tuy nhiên, những đòn bẩy trong thời đại số đã và đang đưa nên kinh tế đi lên với những tín hiệu vô cùng khả quan. Hiện nay tốc độ hóa ngày càng mạnh và phát triển trong tất cả các ngành nghề, hoạt động sống của con người.

Hãy cùng tìm hiểu những đòn bẩy giúp cho nên kinh tế có xu hưởng tăng trưởng vững mạnh trong tương lai nhé!

Nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển

Kinh tế số toàn cầu đang phát triển thần tốc và dự kiến, hơn 50% GDP toàn cầu sẽ được số hóa trong năm nay. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc,… đều đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh tay vào nền kinh tế số.

Với tư cách nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT và viễn thông, các nhà khai thác mạng sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt tốc độ phát triển của nền kinh tế số trong tương lai.

Trong bài phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn MWC 2022, ông Ryan Ding, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch nhóm kinh doanh hạ tầng viễn thông (Carrier BG) của Huawei trong bài phát biểu “Thắp sáng tương lai” cho biết, sức sống của nền kinh tế số được đánh giá bởi 03 yếu tố: mật độ kết nối, đa dạng điện toán và mật độ giảm thiểu carbon. 03 yếu tố này sẽ mang đến cho các nhà khai thác mạng những đòn bẩy mà họ cần để định hình tương lai nền kinh tế số.

Nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển
Nền kinh tế toàn cầu ngày càng tăng trưởng một cách mạnh mẽ

Cụ thể, bằng cách tăng mật độ kết nối, các nhà khai thác có thể phát triển lượng người dùng 5G và mở rộng phạm vi kinh doanh của họ. Bằng cách đa dạng hóa các nguồn tài nguyên điện toán, nhà khai thác có thể tạo ra sức mạnh hợp lực giữa kết nối và CNTT để thúc đẩy số hóa doanh nghiệp, tạo đà bứt phá tăng trưởng mới.

Đối với đòn bẩy giảm thiểu carbon, các giải pháp CNTT và viễn thông “xanh” mới ra mắt sẽ góp phần tăng dung lượng mạng và cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi bit để hướng đến phát triển bền vững hơn.

Mạng 5G phát triển vượt bậc

5G thương mại đã bắt đầu triển khai cách đây hai năm và kể từ đó, số nhà mạng, người dùng, thiết bị 5G… tăng trưởng nhanh chóng. Đến cuối năm 2021, hơn 200 nhà khai thác đã triển khai mạng 5G thương mại, phục vụ cho hơn 700 triệu người dùng; cùng với đó là trên 1.200 thiết bị 5G đang được sử dụng rộng rãi. Số lượng người dùng ngày càng gia tăng không chỉ mang lại lợi nhuận cho các nhà khai thác; mà đồng thời còn thúc đẩy triển khai liên tục mạng 5G.

Mạng 5G phát triển vượt bậc
Công nghệ 5G ngày càng phát triển trên toàn cầu

Tại Trung Quốc, mạng riêng 5GtoB đã được triển khai trên quy mô lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Nổi bật là dự án triển khai 5G ở khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc); giúp mỏ than ứng dụng 5G để điều khiển các máy đào từ xa, đảm bảo an toàn cho các công nhân khai thác than.

Công nghệ AI tạo nên kỷ nguyên mới

Theo ông Ding, khi ngày càng có nhiều ngành tham gia vào cuộc đua số hóa; hạ tầng CNTT sẽ cần phải xây dựng lại để đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn. Bằng cách kết hợp CNTT (IT) và công nghệ truyền thông (CT); đám mây và vùng biên, đám mây và mạng sẽ giúp các nhà khai thác mạng vận hành số hóa và thông minh hơn. Từ đó đạt được mức tăng trưởng doanh thu mới. Điển hình như ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giải pháp OneStorage của Huawei đã giúp nhà khai thác cắt giảm 30% tổng chi phí sở hữu (TCO).

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/cong-nghe-ai

Nhiều nguồn năng lượng xanh được khai thác

CNTT và viễn thông (ICT) xanh là chìa khóa tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế số tương lai. ICT đang cung cấp hàng loạt giải pháp mới giúp các ngành công nghiệp khác giảm lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường. Theo thực tế, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoảng 10 lần so với chi phí khoản đầu tư ban đầu vào công nghệ.

Nhiều nguồn năng lượng xanh được khai thác
Nhiều nguồn năng lượng xanh được đưa vào khai thác

Các dự báo cho thấy trên 50% GDP toàn cầu sẽ được số hóa trong năm 2022. Khi nền kinh tế số toàn cầu phát triển nhanh chóng, nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ đã vượt quá mong đợi.

Huawei hiện đang tuân thủ chiến lược “Nhiều bit hơn, ít watts hơn” (Nhiều dung lượng hơn, ít năng lượng hơn) trong lĩnh vực này. Ngoài việc cải thiện các năng lực kỹ thuật số cơ bản; Huawei đã cam kết sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn 2,7 lần; bằng cách tạo ra những bước đột phá trong các lĩnh vực như lý thuyết, vật liệu và thuật toán. Các sản phẩm Massive MIMO thế hệ thứ ba của Huawei. Sử dụng đầy đủ công nghệ đa anten để cải thiện hiệu suất năng lượng lên 30% so với các sản phẩm cùng loại.

Theo Jay Chen, Phó Chủ tịch Huawei châu Á – Thái Bình Dương; Huawei tăng cường đầu tư vào các giải pháp xanh bền vững, tận dụng sản xuất điện sạch; giao thông vận tải điện và lưu trữ năng lượng thông minh; để hỗ trợ các mục tiêu cắt giảm khí thải carbon của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thúc đẩy năng lượng tái tạo và đóng góp vào một nền kinh tế tuần hoàn. Thông qua những tiến bộ như thế này; ngành ICT có thể giúp các ngành công nghiệp khác giảm lượng khí thải carbon của chính họ.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại website: khotien.net

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất