Nhà đầu tư f0 là gì? Kinh nghiệm cho f0 trong chứng khoán

Nhà đầu tư f0 là gì? Kinh nghiệm cho f0 trong chứng khoán
Khái niệm về nhà đầu tư F0 trong chứng khoán

Nhà đầu tư f0 là gì? Ai sẽ được xếp vào hàng ngũ f0 chứng khoán? Cùng tìm hiểu về các sai phạm mà hầu hết những người mới tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán gặp phải cùng một vài kinh nghiệm được chuyên gia chia sẻ nhé.

1. Nhà đầu tư f0 là gì?

Nhà đầu tư f0 là ai? Hiểu đơn giản, f0 chứng khoán chỉ những người không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán, có thể họ là những người mới tham gia chưa có kinh nghiệm hoặc đầu tư dựa trên tin tức hay những biến động của thị trường.

Sau một khoảng thời gian tham gia vào thị trường, các nhà đầu tư đã có nhiều kiến thức hơn thì sự non trẻ của f0 chính hiệu sẽ được thay thế bằng cụm từ “f0 cá mập”.

Nhà đầu tư F0 là gì
Những người có ít kiến thức về thị trường chứng khoán được gọi là nhà đầu tư f0

Xem thêm: https://topi.vn/chung-khoan-la-gi.html

2. Những sai lầm mà F0 hay gặp phải

Dù ở bất cứ lĩnh vực nào, chỉ cần là người mới thì đều dễ mắc phải sai lầm, các nhà đầu tư f0 chứng khoán cũng vậy. Dưới đây sẽ là 5 sai phạm phổ biến:

Đầu tư kiểu hên xui

Những nhà đầu tư chứng khoán non trẻ thường tham gia vào thị trường với tâm lý hên xui, sẵn sàng đầu tư 20 – 50 triệu trong tâm thế biết đâu vận may lại tới.

Khi mua 1 mã cổ phiếu mà thấy có lãi ngay thì thường có xu hướng mua nhiều hơn, cứ tiếp tục như vậy họ chẳng biết lý do vì sao mình thắng, tới khi chẳng may cổ rớt giá thì lại bán đi và chuyển sang đầu tư cho những mã cổ phiếu khác đang có đà tăng.

Như vậy, những nhà đầu tư f0 tham gia vào thị trường chẳng khác nào đánh bạc vậy, nhận lãi theo kiểu may rủi và không được lâu dài.

Đầu tư theo gợi ý

Đây là sai phạm mà nhiều nhà đầu tư f0 thường gặp nhất, hầu hết f0 chứng khoán đều tìm kiếm những cách đầu tư ở trên mạng và tải các ứng dụng phân tích chứng khoán, app tin tức và theo dõi những nhà đầu tư chứng khoán “chuyên nghiệp” trên mạng và các kênh truyền thông khác. Khi đọc tin tức, nghe đồn rằng một mã cổ phiếu nào đó đang có xu hướng tăng thì sẽ bỏ hết vốn của mình để mua mã đó mà không dành thời gian để nghiên cứu các thông tin liên quan.

Đầu tư theo gợi ý
Người mới đầu tư thường dễ đi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông

Không gồng lỗ và cắt lỗ

Hầu hết các nhà đầu tư f0 khi có một vài mã cổ phiếu bị tụt thì luôn mang hy vọng thị trường sẽ khôi phục, những mã bị lỗ sẽ tăng giá. Tuy nhiên, vào VN-Index thấy đã xanh vài phiên nhưng tài khoản của mình vẫn đỏ. Tình trạng này xảy ra nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu ở giá đỉnh nhưng không cắt lỗ.

Một số nhà đầu tư áp dụng kỹ thuật trung bình giá xuống, tức là khi giá giảm sẽ mua thêm cổ để hạ thấp giá vốn xuống, khi mã cổ phiếu này tăng lại thì họ sẽ sinh lời. Phương pháp này sẽ có hiệu quả tốt nếu bạn bắt được “đáy”. Tuy nhiên, xác suất để các nhà đầu tư chuyên nghiệp xác định đúng đáy là rất thấp chứ chẳng nói tới f0 chứng khoán mới chân ướt chân ráo vào nghề.

Không gồng lỗ và cắt lỗ
Nhà đầu tư f0 thường chưa có kinh nghiệm để gồng lỗ, cắt lỗ

Không chọn được kỹ thuật phân tích phù hợp

Rất nhiều người sẽ sử dụng những hình mẫu trong quá khứ để phân tích và phỏng đoán xu hướng sắp tới trong ngắn hạn. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ phù hợp với các nhà đầu cơ hơn là nhà đầu tư.

Nhà đầu tư f0 chứng khoán theo kiểu tích lũy thì cần chú ý rằng nên mua mã cổ phiếu để kiếm lợi lâu dài, mua đều đặn hàng tháng chứ không phải phân tích và kiếm lợi nhuận từ những chênh lệch giá ngắn hạn như những nhà đầu cơ, mua thấp bán cao.

Không có mục tiêu đầu tư chứng khoán cụ thể

Nhà đầu tư f0 thường tham gia vào thị trường chứng khoán vì đây là kênh mang lại nhiều “tiền” cho họ nếu giá cổ phiếu tăng, tuy nhiên chính bản thân họ lại không xác định được tăng bao nhiêu và tăng so với cái gì.

3. Kinh nghiệm đầu tư an toàn cho nhà đầu tư f0

Kinh nghiệm đầu tư an toàn cho nhà đầu tư f0
Một vài lưu ý quan trọng cho những nhà đầu tư f0

Các nhà đầu tư f0 để tránh dòng tiền bị giảm sút thì nên lập kế hoạch, bắt đầu với số vốn nhỏ rồi từ từ vừa đầu tư vừa nghiên cứu, đợi tới khi kiến thức nhiều hơn rồi thì sẽ thử sức với số tiền lớn hơn. Dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm đầu tư an toàn cho các f0 chứng khoán:

Giữ vững tâm lý khi giao dịch: Nhà đầu tư f0 cần nhớ rằng thị trường đang tăng nóng thì cũng đừng vội mà đu theo, thị trường lao dốc cũng đừng hoảng mà cắt lỗ luôn. Lúc nào cũng cần bình tĩnh, xem xét thật kỹ trước khi đặt lệnh, đừng vì một phút cảm tính mà đưa ra những quyết định mất tiền.

Hạn chế đi theo số đông: Những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm đừng đầu tư theo kiểu ai bảo gì cũng mua, rất nhiều người trên thị trường chứng khoán mong muốn bạn chịu thiệt, bạn thiệt càng nhiều thì họ càng vui, dân chứng khoán hay gọi đó là “lùa gà”. Đừng tin tưởng bất cứ ai ngoài chính bản thân bạn, ở thị trường chứng khoán này số người lỗ luôn nhiều hơn người lãi. Vậy nên thay vì chạy theo thị trường để chết thì hãy học hỏi kiến thức và tự mình đưa ra quyết định.

Tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn dự định mua cổ phiếu: Tự mình tìm hiểu thì cần chú ý vào những điểm nào? Cái mà nhà đầu tư f0 chứng khoán cần quan tâm chính là thông tin về công ty bao gồm: lĩnh vực hoạt động, cổ đông, nhà điều hành,… Từ đó đánh giá xem lĩnh vực mà công ty đang hoạt động có tiềm năng phát triển ở tương lai không, chăm chỉ đọc báo cáo tài chính, tin tức liên quan đến doanh nghiệp.

Mạnh tay chốt lời, cắt lỗ: Khi lỡ đu đỉnh mà thấy mã cổ phiếu này hồi lâu thì nên chủ động cắt lỗ để bảo toàn phần vốn còn lãi. Còn chốt lời thì bạn cảm thấy ăn đủ rồi thì chốt, nhà đầu tư f0 khi mua 1 mã cổ phiếu cần xác định ngay cổ lên bao nhiêu thì bán, đừng tham quá tới lúc hối không kịp.

Đầu tư trung và dài hạn nếu nhận thấy cổ phiếu có tiềm năng: Nhà đầu tư f0 nhận thấy một mã cổ phiếu nào đó có tiềm năng thì có thể giữ 3 – 6 tháng hoặc dài hơn có thể tính theo năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm và một vài lưu ý đối với nhà đầu tư f0 trong chứng khoán, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi khotien.net để có thêm nhiều kiến thức tài chính hiệu quả nhé!

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất