Nhận định cổ phiếu FLC mới nhất cho các nhà đầu tư

Nhận định cổ phiếu FLC mới nhất cho các nhà đầu tư
Nhận định về mã cổ phiếu FLC mới nhất

Với những biến động gần đây của thị trường thì FLC đang là mã cổ phiếu được nhiều người quan tâm. Những nhận định cổ phiếu FLC năm 2022 sẽ mang tới cho nhà đầu tư nhiều thông tin tham khảo để từ đó đưa ra quyết định có nên mua mã cổ phiếu này hay không?

1. Thông tin chung về các mã cổ phiếu của tập đoàn FLC

Cổ phiếu FLC là một trong những mã bất động sản nổi bật trên thị trường chứng khoán. Một vài thông tin về mã cổ phiếu FLC mà các nhà đầu tư nên nắm được bao gồm:

Cổ phiếu FLC được niêm yết trên sàn nào?

FLC là mã cổ phiếu của tập đoàn FLC, đây là doanh nghiệp với tổ hợp nhiều lĩnh vực, quy mô lớn và có sức ảnh hưởng lớn, nổi bật là bất động sản.

Năm 2011, mã cổ phiếu FLC được niêm yết trên sàn HNX – sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, số vốn điều lệ 170 tỷ đồng.

mã cổ phiếu FLC
Nhận định về mã cổ phiếu FLC

Năm 2013, cổ phiếu FLC được chuyển sang giao dịch trên sàn HOSE – sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), số vốn điều lệ 771.8 tỷ đồng.

Đánh giá vị trí và tương quan mã FLC trong ngành

FLC được biết đến là tập đoàn đa ngành, nhưng nổi bật nhất vẫn là lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án nổi tiếng như: Grand Bay Hạ Long, FLC Luxury Quy Nhơn, FLC luxury Sầm Sơn, FLC Quảng Bình… Với nhiều bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế thì FLC được xếp vào các doanh nghiệp top đầu trong ngành.

Với nhiều lợi thế như vậy thì số lượng người đầu tư cổ phiếu của tập đoàn này tương đối nhiều. Khối lượng giao dịch cổ phiếu FLC khoảng 10,327,000, nằm trong top 3 công ty có tính thanh khoản cao và uy tín, chỉ xếp sau HQC và ROS. Đứng vị trí thứ 3/95 mã cổ phiếu bất động sản trên sàn HOSE (tính tới đầu năm 2022).

Đánh giá vị trí và tương quan mã FLC trong ngành
Đánh giá cổ phiếu FLC trong ngành

Giá cổ phiếu FLC ổn định trong thời kỳ dịch bệnh, có tốc độ tăng trưởng dương. Tuy nhiên với những biến động liên quan tới bộ máy đầu não của tập đoàn khiến cho giá của cổ phiếu FLC bị giảm sút nghiêm trọng. Theo đó mức giá FLC đến nay chỉ bằng 1/3 so với mức đỉnh lập vào hồi đầu năm 2022 là hơn 23.000 đồng/cổ phiếu.

2. Nhận định về mã cổ phiếu FLC

Hoạt động kinh doanh của tập đoàn FLC vẫn diễn ra bình thường sau khi xảy ra vụ việc liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT tiền nhiệm của tập đoàn. Sắp tới FLC sẽ tái cấu trúc lại bằng việc rà soát các quỹ dự án (khoảng hơn 200 dự án) và tập trung vào các dự án trọng điểm, có tiềm năng, đồng thời chỉ giữ lại các công ty con kinh doanh hiệu quả. Nhiều khả năng những thay đổi về chính sách kinh doanh sẽ giúp cho mã cổ phiếu này tăng giá.

Nhận định về giá trị mã FLC trên thị trường chứng khoán
Nhận định về mã cổ phiếu FLC giữa năm 2022

Sau khoảng thời gian liên tục giảm sàn thì trong 10 ngày gần đây cổ phiếu FLC, ROS đã có những pha tăng giá liền mạch không giảm. FLC chốt phiên ngày 5/7 tại 6.200 đồng, tăng gần 70% trong 2 tuần. Mã cổ phiếu ROS và các mã còn lại thuộc các công ty con của FLC có mức tăng thấp hơn, nhưng không có mã nào dưới 20% trong nửa tháng qua.

Đánh giá giá trị cổ phiếu FLC dựa vào các chỉ số trên sàn:

– Chỉ số Beta là 1.18 do chịu ảnh hưởng lớn từ các biến động của làn sóng bất động sản, nhưng so với mặt bằng chung thì mức độ rủi ro của mã cổ phiếu này vẫn thấp hơn trung bình ngành.

Chỉ số P/E là 9.59 ở mức trung bình, điều này cho thấy mã FLC đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực. Tập đoàn FLC lớn, có vốn hóa cao, khối lượng giao dịch lớn vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Chỉ số EPS là 1.966 ở mức cao so với trung bình ngành. Điều này cho thấy năng lực kinh doanh và phát triển của FLC trong tương lai. EPS cao còn cho thấy khả năng trả cổ tức ổn định và xu hướng tăng giá trong tương lai là rất lớn.

3. Có nên mua cổ phiếu FLC lúc này không?

Với mức giá chỉ bằng 2 cốc trà đá thì các nhà đầu tư có nên mua mã cổ phiếu này hay không? Nhìn vào các chỉ số tài chính EPS, P/E hay beta đều cho thấy mã FLC có khả năng tăng trong thời gian tới, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư hiện nay.

Có nên mua cổ phiếu FLC lúc này không?
Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu FLC trong thời điểm này?

Nằm trong mã cổ phiếu có triển vọng nhưng cần phải đánh giá trong dài hạn để đánh giá chính xác. Chưa kể đến những tình hình về dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, những biến động về kinh tế trong và ngoài nước cũng ảnh hưởng tới việc đánh giá cụ thể. Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư trong dài hạn để đảm bảo thu lợi nhuận bền vững.

Bên cạnh đó, mã cổ phiếu FLC cũng phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng, tuy nhiên để không bị đánh lừa bởi xu hướng thị trường thì người chơi cần phân tích biểu đồ, thường xuyên cập nhật tin tức để kịp thời đặt lệnh mua, bán phù hợp.

Cổ phiếu FLC với nhiều mã con như cổ phiếu ROS, HAI, ART,… cũng được nhận định là có tiềm năng nên nhà đầu tư cần phân bổ dòng tiền, hãy đầu tư vào nhiều mã thuộc họ FLC để hạn chế rủi ro.

Trên đây là những thông tin về mã FLC cùng những nhận định cổ phiếu FLC năm 2022 mới nhất về mã này. Hy vọng với những phân tích này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu FLC lúc này không. Tìm hiểu thêm những kiến thức về tài chính bằng cách truy cập vào website: https://khotien.net/ của chúng tôi mỗi ngày nhé.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất