Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường tiềm năng nhất năm 2023

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường tiềm năng nhất năm 2023

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường được sinh ra trong bối cảnh thị trường chung ảm đạm, cổ phiếu dẫn dắt khi ấy sẽ thể hiện được sức mạnh vượt trội so với thị trường chung. Theo đó, các pha điều chỉnh mạnh của thị trường chung từ 10-20% hoặc thậm chí 20-30% chính là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cổ phiếu dẫn dắt thị trường cho riêng mình. Trong phần tiếp theo, Khotien.net sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các cổ phiếu ngành dẫn đầu thị trường và tại sao phải tìm cổ phiếu ngành dẫn dắt thị trường?

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là gì?

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường chính là cổ phiếu có diễn biến giá mạnh hơn so với chỉ số chung (ví dụ VNindex). Nếu như VNindex đang trong giai đoạn giảm mạnh nhưng nhóm cổ phiếu đó vẫn không có sự suy giảm, thậm chí vẫn tăng đều và có dấu hiệu hồi phục nhanh đáng kinh ngạc thì được gọi là cổ phiếu dẫn dắt.

Cổ phiếu dẫn dắt cần phải thể hiện mức giá tương đối trên thị trường là đang đi lên chứ không phải đang giảm. Những cổ phiếu đang ở gần mức đỉnh trong 52 tuần chính là những cổ phiếu dẫn đầu, chứ không phải những cổ phiếu đang ở gần mức đáy và có giá thấp nhất trong 52 tuần.

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường cũng có tăng trưởng EPS và tăng trưởng doanh thu vượt trội, chúng đang chiếm lĩnh được thị phần từ đối thủ. Đó thường là những công ty mới mẻ hơn, mặc dù những cái tên cũ hơn, có vốn hóa lớn đôi khi có thể là cổ phiếu dẫn dắt miễn là các công ty này thích ứng nhanh chóng với các điều kiện thay đổi của ngành và trên thị trường.

Các cổ phiếu dẫn dắt cũng chia sẻ một số điểm chung khác như xu hướng tăng của chúng được thúc đẩy bởi hoạt động mua tổ chức từ các quỹ tương hỗ, hay các ngân hàng đầu tư và các nhà đầu tư tổ chức khác, là những người mà sức mua của họ có tác động nhiều nhất đến với các động thái tăng giá của cổ phiếu.

Một số cổ phiếu dẫn dắt là những cái tên có vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao, nhưng phần lớn là những cái tên ít được biết đến hơn, nhưng chúng vẫn hấp dẫn với các đặc điểm đặc trưng của cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Tại sao cần tìm cổ phiếu dẫn dắt thị trường?

Việc bạn tìm được một cổ phiếu dẫn dắt thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư có được lợi nhuận rất cao trong việc đầu tư chứng khoán.

Cụ thể thì có 2 lý do chính để các nhà đầu tư cần tìm cổ phiếu dẫn dắt thị trường:

– Cổ phiếu dẫn dắt cho tỷ suất sinh lời cao cực kỳ ấn tượng, vượt xa so với tỷ suất sinh lời của thị trường chung. Ví dụ ở trên chúng ta thấy rõ PDR tăng tới 360% trong khi Vnindex chỉ tăng ở mức 100%.

– Là manh mối quan trọng, phổ biến để nhận biết các vùng đỉnh hoặc đáy dài hạn của thị trường. Thông thường cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu mở sóng tăng giá cũng là lúc thị trường chung tạo đáy và khi cổ phiếu dẫn dắt kết thúc sóng tăng cũng là dấu hiệu thị trường chung sắp tạo đỉnh.

Ví dụ: HPG và ngành Thép nói chung là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường điển hình trong sóng tăng của thị trường giai đoạn năm 2020-2022, khi HPG bắt đầu mở sóng tăng cũng là tín hiệu để Vnindex bắt đầu sóng tăng mới. Đến đầu năm 2022, HPG kết thúc xu hướng tăng thì ngay 3 tháng sau đó Vnindex cũng kết thúc xu hướng tăng.

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường đang được đánh giá cao chính là các cổ phiếu nhóm ngành bảo hiểm,  ngân hàng, bất động sản, chứng khoán… với sự tăng trưởng tích cực trong năm 2022.

Tại sao cần tìm cổ phiếu dẫn dắt thị trường?

Cách tìm những cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Các đợt điều chỉnh của thị trường chung chính là cách giúp bạn nhận diện các cổ phiếu dẫn dắt thị trường mới.

Cụ thể: Các cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hấp dẫn, tăng trưởng tốt thường chỉ điều chỉnh 1½ đến 2½ lần so với mức điều chỉnh của thị trường chung. Thực tế, nếu thị trường chung giảm 10%, các cổ phiếu tăng trưởng tốt sẽ thường điều chỉnh khoảng 15%-25%. Thậm chí, trong một đợt điều chỉnh của thị trường tăng giá, các cổ phiếu tăng trưởng có mức giảm ít nhất (tính theo tỷ lệ phần trăm) lại chính là những sự lựa chọn tốt nhất của bạn để đầu tư. Những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất thường là sự lựa chọn tồi nhất và ít có sự phục hồi trong giai đoạn sắp tới.

Giả sử thị trường chung xuất hiện một đợt điều chỉnh trung hạn khoảng 10% và có ba cổ phiếu tăng trưởng lần lượt có mức giảm có thể là 15%, 25% và 35%. Chỉ có hai cổ phiếu có mức giảm 15% và 25% là khoản đầu tư tốt hơn dành cho bạn sau khi chúng tăng giá trở lại. Cổ phiếu giảm 35%-40% tức là giảm khá sâu trong khi thị trường chung giảm 10% có thể là tín hiệu cảnh báo bạn nên tránh xa nó không nên đầu tư vào.

Cách tìm những cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Một khi đợt sụt giảm của thị trường chung kết thúc, cổ phiếu đầu tiên trở lại đỉnh giá cao nhất gần như sẽ chính là cổ phiếu dẫn dắt thực sự. Đợt tăng giá từ điểm phá vỡ của cổ phiếu dẫn dắt thị trường sẽ kéo dài trong khoảng 13 tuần. Trong đó, phần tăng giá mạnh nhất thường diễn ra vào 3-4 tuần đầu tiên. Đây là giai đoạn lý tưởng để các nhà đầu tư tiến hành mua cổ phiếu….

Hiện nay, nhóm ngành Ngân hàng, tài nguyên cơ bản, bất động sản, hay ngành vật liệu xây dựng, cảng biển và tiện ích chính là các nhóm ngành có mức định giá hấp dẫn so với mức bình quân 5 năm gần đây. Đây là các nhóm ngành kỳ vọng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định, đi kèm theo đó là mức định giá hấp dẫn hơn so với các ngành khác trên thị trường.

Một số ngành mặc dù vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2023 có thể kể tới như bán lẻ, thủy sản, dệt may, công nghệ thông tin tuy nhiên đây là nhóm có mức định giá không còn nhiều hấp dẫn so với nhóm ngành ở trên để các bạn có được những sự lựa chọn tốt hơn khi đầu tư.

Xem ngay: Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Thịnh Phước