Những rủi ro có thể gặp khi vay tiền trả góp online

Những rủi ro có thể gặp khi vay tiền trả góp online

Hiện nay trên thị trường hỗ trợ tài chính, hình thức vay tiêu dùng trả góp online đang được sử dụng rộng rãi bởi không ít khách hàng bởi sự tiện dụng cũng như dễ dàng hơn các khoản vay thế chấp khi đăng ký. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vì thế mà đã bỏ qua những rủi ro của hình thức này mà không lường đến những hậu quả đáng ngại để vay tiền. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng trả góp online.  

Thế nào là vay tiêu dùng trả góp online

Vay tiêu dùng trả góp online (hay còn gọi là vay tiêu dùng tín chấp trả góp) là hình thức cho vay để phục vụ các mục đích chi tiêu cá nhân, người đi vay không cần tài sản đảm bảo. Tổ chức tín dụng sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín và tín dụng của cá nhân khách hàng đi vay để xác định năng lực trả nợ và quyết định cho vay hay không. Lãi suất cũng như tiền vay gốc sẽ được chia thành nhiều kỳ hạn và trả dần dựa trên thỏa thuận giữa hai bên – người vay và bên cho vay.

Trả góp online là một trong những hình thức cho vay khá phổ biến

Những rủi ro có thể gặp khi vay tiêu dùng trả góp online

Rủi ro vay tiêu dùng trả góp online có thể xảy ra khi khách hàng không trả được tiền gốc và lãi đúng hạn. Hoặc bên cho vay chỉ thu được một phần gốc và lãi hay thậm chí không thu được tiền gì từ khoản vay đó như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Vì vậy trước khi quyết định vay tiêu dùng tín chấp khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ để tránh những vấn đề phát sinh sau khi giải ngân..

Rủi ro từ những ràng buộc pháp lý

Trong hợp đồng cho vay được ký kết giữa tổ chức cho vay và khách sẽ có những ràng buộc pháp lý. Theo đó, nếu khách hàng không trả nợ đúng hẹn và trả đủ số tiền gốc cộng lãi. Tổ chức cho vay sẽ được phép dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ.

Bên cạnh đó, khi khách hàng không trả tiền đúng hẹn như đã cam kết thì sẽ bị đánh giá là nợ xấu. Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ khó có cơ hội vay tiền tại ngân hàng; công ty tài chính vào các lần tiếp theo.

Rủi ro từ lãi suất vay tiêu dùng trả góp online

Sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp không có tài sản đảm bảo. Do đó, mức lãi suất cho vay cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác. Trong tường hợp khách hàng không có sự tính toán hợp lý, rất có thể phải trả số tiền lớn hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Các tổ chức cho vay thường có sự điều chỉnh lãi suất với từng đối tượng khách hàng. Nếu khách hàng có thu nhập cao để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn. Lịch sử tín dụng tốt thì sẽ được cho vay với mức lãi suất thấp. Còn với khách hàng không chứng minh được thu nhập hoặc có lịch sử tín dụng xấu. Nên hạn chế vay vốn theo hình thức này do mức lãi suất sẽ cao hơn nhiều; sẽ dẫn đến áp lực trả nợ cũng rất lớn.

Trả góp online cũng có rất nhiều rủi ro

Rủi ro vay tiêu dùng trả góp online từ nguyên nhân khác

Hợp đồng tín dụng thường có nhiều thuật ngữ khó hiểu. Do đó, nhiều khách hàng chỉ đọc lướt qua và không hiểu hết nội dung qua đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của bản thân. Nhiều khi, khách hàng nhận lời đứng tên ký thay hợp đồng vay tín chấp thay cho bạn bè; người thân hoặc bị lừa vì những lợi ích trước mắt mà phải trả nợ thay.

Nếu không lựa chọn cho mình một địa chỉ vay uy tín, bạn còn có nguy cơ bị các cá nhân tiếp cận trực tiếp; giả danh nhân viên ngân hàng hoặc các công ty tài chính ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phụ phí dưới hình thức tín dụng đen.

Nhìn chung, tuy có nhiều rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng trả góp online. Những rủi ro này có thể dễ dàng tránh được bằng cách lựa chọn cho mình một địa chỉ vay uy tín; minh bạch và xem xét thật kỹ tất cả các điều khoản trước khi quyết định vay.

Để có thể tìm hiểu thêm thông tin về vay tiêu dùng trả góp online, hãy click vào đây!

trungtq

14 bình luận trong “Những rủi ro có thể gặp khi vay tiền trả góp online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.