Phương pháp trung bình giá là gì? Khi nào nên mua trung bình giá?

Phương pháp trung bình giá là gì? Khi nào nên mua trung bình giá?

Khi tìm hiểu về các chiến lược đầu tư, chắc chắn nhà đầu tư sẽ nghe tới khái niệm phương pháp trung bình giá. Để tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này cũng như những lợi ích và trường hợp áp dụng phương pháp trung bình giá cổ phiếu hiệu quả thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp trung bình giá

Trung bình giá cổ cổ phiếu là phương pháp mà nhà đầu tư sẽ phân bổ nguồn vốn thành nhiều phần và đầu tư làm nhiều lần thay vì đầu 1 khoản lớn ban đầu.

Chúng ta đều biết rằng, thị trường chứng khoán biến động không ngừng, chẳng ai biết ngày mai cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Theo đó khi áp dụng phương pháp trung bình giá vốn thì bạn sẽ mua được cổ phiếu tiềm năng, trường hợp mà giá cổ phiếu giảm thấp hơn thì bạn cũng không lo lắng sẽ bỏ lỡ cơ hội mua.

Phương pháp đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Phương pháp trung bình giá, nhà đầu tư sẽ mua 1 mã cổ phiếu trong nhiều lần

Lợi ích khi áp dụng chiến lược mua trung bình giá

Không phải tự nhiên mà chiến lược trung bình giá lên cổ phiếu được nhiều người áp dụng, phương pháp này phải mang tới nhiều lợi ích thì nhà đầu tư mới quyết định lựa chọn. Dưới đây sẽ là những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho bạn:

– Mua được giá thấp hơn: Với phương pháp trung bình giá giúp nhà đầu tư tránh khỏi những bất lợi khi rót vốn 1 lần vào một mã cổ phiếu nào đó. 

– Có tiềm năng sở hữu được nhiều cổ phiếu hơn: Nếu như giá cổ phiếu trên thị trường giảm thì việc áp dụng chiến lược này sẽ giúp bạn thu về số lượng cổ phiếu nhiều hơn mà mức vốn vẫn đúng theo dự kiến. Tuy nhiên, giá tăng thì số lượng cổ phiếu sẽ ít hơn, nhưng chắc chắn nhà đầu tư vẫn có lãi.

Lợi ích khi áp dụng chiến lược mua cổ phiếu hiệu quả

Những lợi ích khi áp dụng chiến lược trung bình giá lên cổ phiếu

– Gia tăng giá trị tài sản cho nhà đầu tư: Việc mua 1 lần chưa chắc đã đảm bỏ số lượng mua cổ phiếu bằng cách  mua dàn trải, chưa kể với biến động thị trường với xu thế giảm thì nhà đầu tư còn có thể nhận về mức lãi cao nếu vận dụng linh hoạt chiến lược trung bình giá vốn này.

– Giảm thiểu rủi ro lên xuống của thị trường: Đặt lệnh mua/bán sai thời điểm dễ khiến nhà đầu tư bị thiệt hại nặng, chiến lược trung bình giá cổ phiếu có tác dụng làm giảm chi phí mua, từ đó mang tới lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư.

Xem thêm: DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư

Công thức trung bình giá?

Khi sử dụng phương pháp tính trung bình giá, nhà đầu tư sẽ giảm được mức vốn ban đầu của mình nếu như giá cổ phiếu trên thị trường giảm. Để tính được mức hòa vốn mới sau khi áp dụng chiến lược thì chúng ta có công thức trung bình giá như sau:

P = (Q0 x P0 + Q1 x P1 +…+ Qn x Pn)/(Q0 + Q1 + … + Qn)

Trong đó:

P: Giá vốn mới (giá trung bình)

Q0: Số lượng chứng khoán mua lần đầu tiên với mức giá vốn

P0: Giá vốn trước khi được tính

Q1: Số lượng chứng khoán mua lần thứ 2 với mức giá đã tăng/giảm

P1: Giá chứng khoán tăng/giảm lần mua thứ 2

Qn, Pn tương ứng với lần mua thứ n+1

Công thức tính

Công thức trung bình giá vốn cổ phiếu

Ví dụ về phương pháp mua trung bình giá vốn:

– Lần mua đầu tiên: Mua 100 cổ phiếu nhà TCB với giá 50.000 đồng

– Lần 2 mua 100 cổ phiếu nhà TCB với giá 40.000 đồng

– Lần 3 mua 50 cổ phiếu nhà TCM với giá 35.000 đồng

Như vậy thì mức giá vốn mới P = (50.000*100+40.000*100+50*35.000)/(100+100+50)= 43.000 đồng.

Như vậy thì giá mua 250 cổ phiếu TCB bình quân đã giảm xuống còn 43.000 đồng thay vì 50.000 đồng như lúc ban đầu, cổ phiếu chỉ cần tăng lên mức P mới thì nhà đầu tư sẽ hòa vốn.

Khi nào nên mua trung bình giá?

Phương pháp mua trung bình giá giúp nhà đầu tư tận dụng nguồn tiền vốn sẵn có để mua được nhiều cổ phiếu tiềm năng hơn. Mặc dù theo lý thuyết thì có lợi nhưng không phải lúc nào cũng có thể áp dụng, nhiều khi ham rẻ sẽ khiến nhà đầu tư mất trắng. Vậy khi nào nên mua trung bình giá?

Khi nào nên mua trung bình giá cổ phiếu?

Chỉ nên áp dụng với trung bình giá xuống

Nhà đầu tư chỉ nên áp dụng phương pháp đầu tư trung bình giá trong một khoảng giá mua thích hợp thôi. Ví dụ: Cổ phiếu X trước đây đang trong kỳ tăng giá và có tiềm năng, tuy nhiên vẫn nằm trong vùng giá mua từ 40.000 – 42.000đ , mức cắt lỗ được thiết lập là 37.000đ. Như vậy thì sẽ áp dụng phương pháp trung bình giá để mua cổ phiếu trong khoảng từ 40.000 – 42.000. Tuy nhiên, nếu giá của X xuống thấp hơn nữa thì không nên mua vì có thể sẽ gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư muốn mua vào và bán ra 1 số lượng cổ phiếu như nhau trong ngày trên danh mục mà mình nắm giữ (phương pháp t0) để kiếm lợi trong phiên giao dịch thì cũng nên áp dụng chiến lược. Áp dụng trung bình giá để đưa giá vốn cổ phiếu về mức tốt nhất và tối ưu hóa lợi nhuận của cổ phiếu đang nắm giữ, giảm thua lỗ một cách tối đa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp trung bình giá cổ phiếu, hy vọng nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược này hiệu quả.

Thường xuyên truy cập vào trang Khotien.net mỗi ngày để cập nhật nhiều kiến thức hay về tài chính nhé.

Thịnh Phước