3 sàn giao dịch chứng khoán online lớn nhất Việt Nam

3 sàn giao dịch chứng khoán online lớn nhất Việt Nam

Thông tin về sàn giao dịch chứng khoán và kiến thức mà ai cũng cần tìm hiểu để trở thành nhà đầu tư. Vậy sàn chứng khoán online là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam nào đảm bảo sự uy tín? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Sàn chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện mua, bán các mã chứng khoán đang có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán thì nhà đầu tư cũng có thể trao đổi, tặng hoặc chuyển nhượng tài sản như: cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, chứng chỉ quỹ, các loại tài sản đầu tư khác trên sàn.

Hiểu một cách đơn giản, sàn chứng khoán là nơi trung gian hỗ trợ các doanh nghiệp, công ty phát hành, thu hồi chứng khoán, thực hiện nghĩa vụ nợ – vốn cho các nhà đầu tư, là nơi chi trả cổ tức,… Đây cũng có thể coi là sân chơi để người bán và mua chứng khoán trao đổi với nhau, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thông tin công ty, tài liệu đầu tư trên sàn trước khi đưa ra quyết định.

Sàn chứng khoán là gì?
Sàn chứng khóa là nơi diễn ra hoạt động mua bán sản phẩm chứng khoán

2. Các thức hoạt động của sàn chứng khoán

Các sàn giao dịch chứng khoán online hoạt động như một “sàn đấu giá liên tục” – nơi mà người mua và người bán dù không gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn có thể giao dịch thông qua việc hô giá công khai. Để có thể giao dịch trên một sàn chứng khoán thì cổ phiếu phải được niêm yết ở đó. Thị trường chứng khoán ở nước ta giao dịch chủ yếu trên 3 sàn chính, thời gian giao dịch từ 9h – 15h, nghỉ trưa từ 11h30-13h.

Chỉ thành viên mới được phép giao dịch trên sàn chứng khoán, tức là bạn cần mở tài khoản nếu muốn giao dịch. Sàn chứng khoán uy tín là thành phần quan trọng đối với một thị trường chứng khoán. Việc phát hành cổ phiếu thông qua sàn giao dịch là không bắt buộc, và cổ phiếu cũng không bắt buộc phải giao dịch trên sàn. Những giao dịch như vậy được gọi là mua bán thẳng hay giao dịch ngoài sàn. Đây là cách thường dùng để giao dịch trái phiếu.

Chào giá ban đầu của cổ phần và trái phiếu tới nhà đầu tư sẽ được thực hiện tại thị trường sơ cấp, những giao dịch sau đó được thực hiện tại thị trường thứ cấp. Các sàn giao dịch chứng khoán dần trở thành một phần của thị trường chứng khoán thế giới.

Số lượng người đầu tư chứng khoán và giao dịch tại sàn ngày càng nhiều, kết hợp với sự phát triển của công nghệ nên hiện nay cách thức hoạt động của sàn tự động hóa khá nhiều. Kể từ khi hệ thống máy học hiện đại được áp dụng, quản lý phần lớn hoạt động giao dịch thì các sàn giao dịch thực tế với hàng trăm, hàng nghìn người luôn ngồi chờ chốt, khớp lệnh mua bán dần biến mất. Thay vào đó, là các ứng dụng, chương trình quản lý tự động, cho phép người dùng đặt lệnh, theo dõi và thực hiện mua bán tại bất kỳ đâu.

Hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán
Hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán online dần tự động hóa

3. 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sau khi bạn đã hiểu rõ về bản chất của sàn chứng khoán cũng như cách thức hoạt động của sàn thì chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 3 sàn giao dịch chứng khoán online uy tín nhất tại nước ta, gồm có: HOSE, HNX và UPCoM

Sàn chứng khoán HOSE

HOSE là tên viết tắt của sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, thành lập vào năm 2000, trực thuộc trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sàn chứng khoán HOSE hiện đang quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán được niêm yết tại nước ta với nhiều điều kiện khắt khe, chính vì thế mà các công ty phát hành trên sàn đều uy tín.

Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh có mã là VN30 – mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Tính tới cuối năm 2021 trên sàn có 385 mã cổ phiếu, 29 mã trái phiếu, 02 mã chứng chỉ quỹ đóng, 07 mã chứng chỉ quỹ ETF và 65 mã chứng quyền có bảo đảm

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE
Sàn giao dịch chứng khoán HOSE thành lập sớm nhất

Sàn chứng khoán HNX

HNX là tên viết tắt của Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chính thức hoạt động vào năm 2009, chịu trách nhiệm chính trong khâu tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán.

Là một sàn chứng khoán uy tín cao với hơn 73 công ty thành viên. Tính tới hiện tại, sàn chứng khoán Hà Nội có gần 350 mã chứng khoán đang được niêm yết, ngoài ra còn cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, chứng chỉ quỹ ETF,…

Sàn chứng khoán HNX
Nhiều mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM

Vị trí cuối cùng của các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín nhất hiện nay thuộc về sàn UPCoM, ra đời vào năm 2009, hoạt động trực tiếp dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Những mã cổ phiếu, trái phiếu không đủ niêm yết trên sàn HOSE và HNX sẽ được giao dịch mua bán tại sàn UPCoM.

Được coi như một trung gian thử nghiệm nên thủ tục đăng ký niêm yết trên sàn UPCoM không quá khắt khe. Mặc dù vậy nhưng nhà đầu tư vẫn yên tâm khi giao dịch vì sàn này vẫn chịu sự quản lý của Nhà nước và được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những thông tin liên quan tới 3 sàn giao dịch chứng khoán online uy tín hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp nhà đầu tư nắm được nhiều kiến thức khi mới bước chân vào thị trường này.

Truy cập vào trang của chúng tôi hàng ngày để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất về thị trường chứng khoán, tài chính nhé.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất