Sàn HNX là gì? Những quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX

Sàn HNX là gì? Những quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX
Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Đầu tư chứng khoán ngày càng phổ biến, quen thuộc với nhiều nhà đầu tư. Bạn không phải là chuyên gia về tài chính nhưng vẫn muốn đầu tư kiếm lời thì tham gia thị trường chứng khoán là cánh nhanh và hiệu quả nhất. Lựa chọn sàn giao dịch an toàn, uy tín là ưu tiên hàng đầu khi bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán. Sàn HNX được biết đến là một trong những sàn giao dịch lớn, quan trọng nhất tại thị trường Việt Nam. Vậy sàn HNX là gì? Những quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX như thế nào?

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa. Nhất là khi ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành (8/3/2005 – 8/3/2020).

Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX – tiền thân là Trung tâm GDCK Hà Nội – HASTC) đã không ngừng phát triển và khẳng định rõ nét vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội ( có tên tiếng Anh và là viết tắt của từ Hanoi Stock Exchange ).

Sàn HNX là gì?
Sàn chứng khoán HNX

Lịch sử hình thành và hoạt động của sàn giao dịch HNX

Trước kia Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là Trung Tâm Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội, được thành lập theo Quyết định số 127/1998/QĐ-TTg ngày 11/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ, được chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005 với các hoạt động chính là tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu.

Ngày 2/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 01/2009/QĐ-TTg chuyển đổi trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội, thành Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội. Ngày 24/6/2009 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thức hoạt động theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu nhà nước với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

Sau gần nhiều năm hoạt động, quy mô của Sở đã phát triển mạnh mẽ với 3 thị trường giao dịch thứ cấp trên một nền công nghệ hiện đại: cổ phiếu, thị trường trái phiếu Chính phủ và thị trường UPCOM; cùng với đó sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng tổ chức các phiên đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu Chính Phủ.

Chức năng của sàn chứng khoán HNX

Chức năng của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức quản lý và điều hành thị trường giao dịch chứng khoán.

Mục tiêu hoạt động của HNX trong thị trường chứng khoán

Mục tiêu hoạt động của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là tổ chức vận hành thị trường giao dịch chứng khoán công bằng, minh bạch, hiệu quả đông thời phát triển hạ tầng cơ sở và các sản phẩm mới phục vụ cho thị trường chứng khoán, tăng cường thu hút đầu tư trong nước và quốc tế, thể hiện vai trò là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, đảm bảo và đẹm lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp tham gia thị trường.

Chỉ số HNX-Index

Chỉ số thị trường chứng khoán của Việt Nam gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được gọi là HNX-Index.

HNX-Index là một chỉ số thị trường chứng khoán của Việt Nam bao gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trước kia, khi SGDCK Hà Nội còn được gọi là Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) thì chỉ số này được gọi là HASTC-Index.

Những quy định giao dịch của sàn HNX

Quy định giao dịch là các quy chế giao dịch mà HNX áp dụng cho chính sàn của mình.

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch chứng khoán trên sàn HNX

Phương thức khớp lệnh trên sàn

 • Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định.
 • Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Là phương thức giao dịch trong đó các thành viên tự thoả thuận với nhau về các điều kiện giao dịch.
Những quy định giao dịch của sàn HNX
Những quy định khi giao dịch trên sàn HNX

Nguyên tắc khớp lệnh

Ưu tiên về giá

 • Lệnh mua với mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.
 • Lệnh bán với mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước

Ưu tiên về thời gian: Trường hợp các lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước được ưu tiên thực hiện trước.

Đơn vị giao dịch trên sàn HNX

 • Đối với lô chẵn: 100 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ
 • Đối với giao dịch thỏa thuận: 5000 cổ phiếu trở lên
 • Đơn vị giao dịch lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.
 • Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết.

Đơn vị yết giá giao dịch

 • Giao dịch khớp lệnh cổ phiếu, trái phiếu: 100 đồng
 • Giao dịch thỏa thuận cổ phiếu, trái phiếu: 1 đồng
 • Giao dịch chứng chỉ quỹ ETF: 1 đồng
 • Đối với giao dịch thỏa thuận: không quy định
Đơn vị yết giá giao dịch
Đơn vị yết giá giao dịch trên sàn HNX

Lệnh giao dịch

Lệnh giới hạn (LO) có hiệu lực kể từ khi nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc phiên định kỳ đóng cửa hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Lệnh thị trường chỉ được nhập vào hệ thống giao dịch trong phiên khớp lệnh liên tục

 • Lệnh thị trường giới hạn (viết tắt là MTL) có đặc điểm như lệnh MP tại sàn HSX
 • Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (viết tắt là MOK) là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị hủy trên hệ thống giao dịch sau khi nhập
 • Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (viết tắt là MOK) là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị hủy trên hệ thống giao dịch sau khi nhập

Lệnh ATC có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa

Lệnh PLO (lệnh sau giờ)

Không giống như nhiều Sở GDCK trên thế giới, nhiều người đã ví von rằng, HNX là “Sở đa ngành”.

Dù mới 15 năm tuổi, nhưng đến thời điểm này, HNX đã tổ chức và vận hành thành công 4 mảng thị trường, bao gồm: thị trường cổ phiếu niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp (DN) đại chúng chưa niêm yết (UPCoM), thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) và thị trường chứng khoán phái sinh.

Điểm ấn tượng hơn là ở sàn HNX, dù vận hành “đa thị trường” nhưng mỗi thị trường đều mang lại những dấu ấn riêng đậm nét. Muốn đầu tư chứng khoán, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin này nhé. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: https://khotien.net/

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất