Tài chính cá nhân là gì? Vì sao cần quản lý dòng tiền tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là gì? Vì sao cần quản lý dòng tiền tài chính cá nhân

Dù mức thu nhập khác nhau nhưng mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kinh nghiệm quản lý tài chính bởi nó có thể ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống của bạn trong tương lai. Trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tài chính cá nhân là gì và vì sao cần quản lý dòng tiền này.

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là được hiểu là những yếu tố liên quan tới việc quản lý, sử dụng và hạch toán tiền của mỗi cá nhân. Mỗi người sẽ có mục tiêu tài chính cũng như những vấn tài chính khác nhau. Do đó việc thu nhập, chi tiêu, tích lũy, đầu tư… của mỗi cá nhân là khác nhau.

Xây dựng một sức khỏe tài chính tốt là việc mà bất cứ ai cũng muốn hướng tới, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện thành công. Nếu bạn hiểu về tài chính cá nhân, bạn sẽ biết cách chi tiêu hợp lý, sử dụng đồng tiền một cách thông minh, giúp ích cho cuộc sống.

Đặc biệt, việc quản lý tiền bạc cá nhân còn giúp bạn có một nguồn dự phòng, sử dụng trong các trường hợp rủi ro, khẩn cấp.

Quản lý tiền bạc cá nhân giúp chi tiêu hợp lý, đề phòng rủi ro cho tương lai

7 lý do cần quản lý tài chính cá nhân

Hiểu được những lợi ích khi quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn đọc thêm tin tưởng và tạo thói quen quản lý tiền bạc theo đúng nguyên tắc. Dưới đây là 7 lý do bạn cần biết.

Hiểu về dòng tiền của mình

Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu hơn về dòng tiền cũng như nhận thức rõ về tình hình tài chính của bản thân. Nhờ đó, bạn có thể biết được mình có cần thêm nguồn thu nhập hay giảm chi tiêu hay không,… Bạn sẽ kiểm soát được cách hoạt động của nguồn tiền cá nhân. Để thuận tiện và dễ dàng trong quá trình quản lý chi tiêu, bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các app quản lý chi tiêu miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính cá nhân để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Đảm bảo chi tiêu ổn định

Mỗi tháng bạn đều có những khoản chi khác nhau, do đó cần đảm bảo có sự cân bằng về mặt tài chính để có thể chi tiêu hợp lý và học cách tiết kiệm dựa trên tổng thu nhập của bản thân. Việc cân bằng này giúp quá trình chi tiêu hàng tháng được ổn định, tránh tình trạng chi tiêu “quá tay” hoặc “dè xẻn” giữa các tháng.

Quản lý tài chính giúp cân bằng giữa nguồn thu và chi

Hạn chế tối đa các khoản nợ

Ngoài cân bằng tài chính, quản lý tài chính cá nhân giúp bạn “tránh xa” những khoản nợ không đáng có. Mặc dù các khoản nợ không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu có quá nhiều khoản nợ và bạn không thể quản ký chúng đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính cũng như dự định của bạn.

Nếu tình huống xấu hơn, có thể bạn sẽ không trả được các khoản mà mình đang nợ.

Luôn có khoản dự phòng

Khoản dự phòng luôn đóng vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là những người đã lập gia đình. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, giúp bạn chủ động tài chính trong mọi trường hợp như đau ốm, tai nạn, thất nghiệp…

Khoản dự phòng này cũng được xem như một chiếc phao, mang lại sự an tâm cho bạn trong thời điểm kinh tế biến động.

Lên kế hoạch đầu tư tài chính

Khi am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể xây dựng cho mình nhiều mục tiêu khác nhau dựa trên mức tài chính của mình, có thể là mua nhà, mua xe, đầu tư tài chính… Việc vạch rõ kế hoạch, khả năng và thời gian thực hiện sẽ giúp bạn có thêm động lực, dễ dàng đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Gia tăng tài sản cá nhân

Am hiểu về tài chính và thiết lập cho bản thân những mục tiêu cần thực hiện là cách giúp bạn phát triển tài sản cá nhân nhanh chóng và lâu bền. Ví dụ như với đầu tư tài chính, việc tìm hiểu rõ và lập mục tiêu giúp bạn biết mình nên làm gì, đưa ra quyết định như thế nào. Từ đó tránh những quyết định nhất thời, loại bỏ các khoản nợ không cần thiết và gia tăng khoản tiết kiệm.

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển, thay vì tự nghiên cứu, tìm hiểu từ A đến Z khi đầu tư, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Vega Fintech – Giải pháp tài chính hiệu quả, được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn.

Gia tăng tài sản cá nhân bằng cách lên kế hoạch đầu tư

Nâng cao mức sống

Kết quả của việc quản lý tài chính cá nhân đúng cách chính là giúp bạn chi tiêu thoải mái, gia tăng tài sản đồng thời có các khoản dự phòng cho cuộc sống. Bên cạnh đó, các khoản đầu tư vào bản thân và thoả mãn sở thích như du lịch, mua sắm… cũng là một phần giúp bạn nâng cao mức sống mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ về những lý do bạn nên quản lý tài chính cá nhân. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của quản lý tài chính, từ đó có kế hoạch chi tiêu và tích luỹ phù hợp.

Tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích tại khotien.net.

Quach Thao