Tại sao cần phải chứng minh thu nhập để vay ngân hàng?

Tại sao cần phải chứng minh thu nhập để vay ngân hàng?

Việc chứng minh thu nhập để vay vốn ngân hàng không phải là việc quá khó khăn đối với những người đi làm hưởng lương hoặc công nhân viên chức với thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, còn có những khách hàng không gặp thuận lợi trong quá trình chứng minh thu nhập thì sẽ như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Chứng minh thu nhập để vay ngân hàng là gì?

Đây là thủ tục bạn phải làm để cho người khác biết được bạn có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, có thể chi trả chi phí cho bản thân và các dịch vụ khác. Đối với các hộ kinh doanh tự do muốn vay vốn ngân hàng, thì việc chứng minh thu nhập là hết sức cần thiết và có thể khá khó khăn, nếu không biết cách chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp.

Chứng minh thu nhập để vay ngân hàng
Chứng minh thu nhập để vay ngân hàng

Tại sao bạn cần chứng minh thu nhập?

Khi mở thẻ tín dụng, hoặc vay vốn ngân hàng để phục vụ mục đích kinh doanh, bạn phải chứng minh thu nhập để chứng minh bản thân có đủ khả năng trả nợ, lãi suất.

Đối với việc đi du lịch, du học tại nước ngoài, việc chứng minh thu nhập cũng không thể thiếu. Mục đích của việc này để cho thấy vấn đề về phí sinh hoạt, đi lại, học phí… bạn hoàn toàn có khả năng chi trả khi ở nước ngoài.

Chứng minh thu nhập để vay ngân hàng cho các hộ kinh doanh tự do

Làm ăn, kinh doanh có giấy phép

Bạn nên chuẩn bị các giấy tờ liên quan, để chứng minh được doanh nghiệp của gia đình mình vẫn hoạt động liên tục, ổn định, có khả năng chi trả số tiền đã vay. Những loại giấy tờ mà ngân hàng có thể yêu cầu để chứng minh là:

  • Giấy đăng ký kinh doanh
  • Báo cáo tài chính kỳ gần nhất
  • Báo cáo thuế
  • Các hóa đơn giá trị gia tăng
  • Sổ sách ghi chép bán hàng

Các hộ buôn bán nhỏ lẻ, buôn bán tự do

Thủ tục chứng minh thu nhập cho hộ kinh doanh tự do, sẽ rắc rối hơn các diện khác. Nếu xác định vay vốn ngân hàng, bạn phải chuẩn bị lượng hồ sơ nhất định, chứng minh rằng gia đình bạn thật sự đang kinh doanh, có lợi nhuận và đủ khả năng để trả nợ. Bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ:

  • Giấy tờ nhà, đất, bất động sản… gia đình bạn sở hữu.
  • Sổ sách bán hàng, hóa đơn bán lẻ,… Những giấy tờ thể hiện công tác mua bán hàng hóa của gia đình bạn.
  • Các hóa đơn liên quan đến việc kinh doanh: hóa đơn điện, nước, phiếu nhập hàng…

Nếu gia đình có thu nhập từ việc cho thuê nhà trọ, cho thuê tài sản khi đó bạn cần đính kèm vào hồ sơ vay vốn những giấy tờ có thể chứng minh được tài sản đang cho thuê là của bạn, các hợp đồng cho thuê và số tiền hàng tháng nhận được. 

Nhìn chung, những cách chứng minh thu nhập là không quá khó. Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ những loại giấy tờ cần thiết để tránh việc mất thời gian và đi lại nhiều lần để làm thủ tục vay. Ngoài ra, nếu có nhu cầu với các khoản vay nhỏ không cần phải chứng minh thu nhập; bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây nhé!

>> Vay tiền tiêu dùng online nhận tiền qua thẻ ngân hàng
>> Vay tiền online nhanh trong ngay, giải quyết nhu cầu vay trong 5 phút

trungtq

17 bình luận trong “Tại sao cần phải chứng minh thu nhập để vay ngân hàng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.