Tại sao giải pháp xác minh CCCD gắp chip lại quan trọng trong ngân hàng, công ty tài chính

Tại sao giải pháp xác minh CCCD gắp chip lại quan trọng trong ngân hàng, công ty tài chính

Hiện nay, giải pháp xác minh CCCD gắn chip mang tới nhiều lợi ích trong ngân hàng, công ty tài chính, đặc biệt là giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi xác minh thông tin của khách hàng. Ứng dụng công nghệ này cũng giúp tăng khả năng trải nghiệm khách hàng, từ đó mang tới lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thông tin về CCCD gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) là một loại giấy tờ tùy thân của cá nhân, nhằm nhận diện và xác thực danh tính của công dân, đồng thời có thể sử dụng để truy cập thông tin của công dân sở hữu trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Con chip điện tử gắn tại mặt sau của căn cước có dung lượng lớn, có thể lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng vân tay, hình ảnh, sinh trắc học của cá nhân. Hiện nay, căn cước công dân gắn chip đã được tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích về bằng lái xe, hộ khẩu, thẻ ngân hàng, bảo hiểm và những giấy tờ quan trọng giúp cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính thuận tiện hơn.

Tính đến 28/2/2023, đã có hơn 78 triệu thẻ CCCD gắn chip được cấp cho công dân Việt Nam (chiếm khoảng 2/3 dân số), bởi vậy các doanh nghiệp cũng tích cực áp dụng những công nghệ mới để cải thiện chất lượng dịch vụ, trong đó phải kể tới e-KYC – quét và nhận dạng hình ảnh, giấy tờ sang dạng văn bản, xác minh tính thật giả của giấy tờ, phòng tránh gian lận.

Thẻ căn cước công dân gắn chip được tích hợp nhiều thông tin

Lợi ích của giải pháp xác thực CCCD gắn chip với ngân hàng, công ty tài chính

Tiết kiệm thời gian

Hiện nay, nhiều ngành nghề kinh doanh đều cần đến khai báo và kiểm tra thông tin cá nhân. Việc này thường đòi hỏi nhiều thời gian đối với người thực hiện, nhất là ngành tài chính – ngân hàng. Các hoạt động gửi/rút tiền, cho vay diễn ra thường xuyên, đòi hỏi cần có giải pháp để rút ngắn thời gian khai báo, xác thực thông tin khách hàng. Và giải pháp xác thực CCCD gắn chip giúp các ngân hàng, công ty tài chính có thể rút ngắn thời gian nhập, tra cứu và xác thực danh tính khách hàng.

Đảm bảo tính chính xác

Trước đây, tại các ngân hàng, công ty tài chính, khách hàng phải khai báo thủ công bằng cách điền thông tin cá nhân vào mẫu giấy có sẵn, sau đó chuyển cho nhân viên phía ngân hàng/ công ty tài chính để cập nhật lên hệ thống, xác minh.

Khi thực thủ công qua nhiều khâu thì việc nhầm lẫn là khó tránh khỏi, việc tra cứu và xác minh thông tin cũng tốn khá nhiều thời gian. Điều này không chỉ gây bức xúc cho khách hàng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp bởi những sai sót trong lưu trữ, xác minh có thể khiến ngân hàng/công ty tài chính mất một khoản tiền lớn.

Giải pháp CCCD gắn chip giúp tăng độ chính xác khi xác minh thông tin

Nên sử dụng giải pháp xác minh CCCD gắn chip nào?

Ứng dụng giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip sẽ giúp doanh nghiệp rút gọn thời gian khai báo, cập nhập thông tin lên hệ thống và kiểm tra, xác minh thông tin khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần ứng dụng giải pháp từ các đơn vị uy tín để đảm bảo độ chính xác cao.

Hiện nay, công nghệ e-KYC từ Vega Fintech là lựa chọn hàng đầu của các ngân hàng, công ty tài chính. Khi ứng dụng công nghệ này vào hoạt động, người dùng chỉ cần đưa thẻ căn cước công dân gắn chip của khách hàng vào đầu đọc, máy sẽ tự động quét dữ liệu và chuyển thông tin của khách vào file có sẵn, đồng thời xác thực thông tin giấy tờ khách hàng cung cấp là thật hay giả.

Đối với nghiệp vụ tài chính qua internet, công nghệ e-KYC của Vega Fintech giúp quét và nhận dạng thẻ căn cước công dân, đối chiếu với ảnh chân dung chủ thẻ để loại trừ gian lận.

e-KYC có thể đọc hầu hết thông tin trên căn cước công dân gắn chip

Ví dụ: Với dịch vụ cho vay online bằng thẻ CCCD gắn chip, khi áp dụng công nghệ e-KYC thì thông tin trên thẻ CCCD mà khách hàng gửi tới sẽ được quét và trích xuất chính xác vào mẫu hợp đồng của doanh nghiệp, đồng thời kiểm tra và xác thực thông tin căn cước có đúng không, đối chiếu ảnh ảnh chân dung khách hàng gửi để loại bỏ các trường hợp cố tình giả mạo giấy tờ hoặc giấy tờ không hợp lệ.

Một số trường hợp bị từ chối bao gồm:

– Ảnh căn cước chụp lại từ màn hình

– Ảnh bị đè

– CCCD không còn hạn sử dụng

– Giả mạo ID

– Thông tin trên QR code không trùng khớp với nội dung trên căn cước

– Ảnh chụp không có khuôn mặt

– Mặt trước và sau của căn cước không khớp nhau

E-KYC có thể đọc hầu hết thông tin trong các trường dữ liệu được tích hợp công khai trên căn cước công dân gắn chip. Những thông tin này đã được Bộ Công An xác thực nên phía ngân hàng, đơn vị tài chính hay các tổ chức tín dụng có thể yên tâm sử dụng.

Giải pháp xác thực thẻ CCCD gắn chip không chỉ đem lại những lợi ích to lớn cho các ngân hàng, công ty tài chính trong việc tiết kiệm thời gian, tăng tính hiệu quả, phát hiện dấu hiệu giả mạo, gian lận thông tin mà còn mang tới nhiều trải nghiệm ưng ý cho người dùng.

Để biết thêm nhiều tin tức hữu ích, đừng quên truy cập Khotien.net mỗi ngày nhé!

Tham khảo thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

Quach Thao