Tết no ấm những vẫn tiết kiệm, Bạn đã biết bí quyết này?

Tết no ấm những vẫn tiết kiệm, Bạn đã biết bí quyết này?

Nếu bạn đang đau đầu bởi câu chuyện chi tiêu trong dịp Tết thì hãy đọc bài viết này của chúng tôi. Với một số mẹo chi tiêu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn trong việc tính toán và lên kế hoạch tiêu Tết cho gia đình của mình. Hãy chuẩn bị một cái Tết ấm no nhưng vẫn siêu tiết kiệm cùng TOPI nhé!

1. Tự tay chuẩn bị đồ ăn ngày tết

Cuộc sống hiện đại hối hả cũng mang đến cho con người xu hướng nhanh – gọn – lẹ. Đặc biệt trong việc ăn uống, nấu nướng. Nhiều người có tâm lý mua hoặc đặt sẵn các món ăn đã được chế biến sẵn ở ngoài cho ngày Tết để đỡ phải chợ búa hay vào bếp chuẩn bị. Tuy nhiên, việc sử dụng những món đồ ăn làm sẵn sẽ không đảm bảo được 100% theo ý của mình đồng thời chất lượng cũng không đảm bảo hoàn toàn. Không những thế, chi phí để mua đồ ăn ngoài cũng không hề rẻ.

Tự tay chuẩn bị đồ ăn ngày tết

Tự tay chuẩn bị đồ tết sẽ giúp tiết kiệm và mang đến không khi tết

Tại sao bạn không lựa chọn giải pháp cả nhà cùng chuẩn bị đồ ăn ngày Tết để tạo không khí đầm ấm, vui vẻ, mang không khí Tết vào căn bếp của mình.

Cùng nhau đi chợ, cùng nhau chế biến và nấu nướng. Cả bố mẹ và con cái đều quây quần bên nhau bù đắp cho những ngày trong năm.

Nói tóm lại, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm, bạn nên tự tay chuẩn bị những món ăn cho ngày Tết tại nhà. Nó vừa mang đến cảm giác ấm cúng, sum vầy vừa giúp ngày Tết trở nên ý nghĩa hơn trong gia đình.

Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

2. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu

Tiện tay là một trong những “cảm giác” mà thẻ tín dụng mang lại cho bạn khi sử dụng. Và tất nhiên bạn cũng sẽ dễ dàng xuống tay để “chạm nhẹ” thẻ thanh toàn vào nhiều nhu cầu mua sắm khác nhau mà không có cảm giác bỏ tiền ra chi tiêu một cách cụ thể. Đó cũng là lý do khiến bạn chi tiêu không thể kiểm soát.

Hãy sử dụng tiền mặt để đi sắm tết, bạn sẽ rõ ràng hơn sự hao hụt của tài chính. Nó sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn khi xuống tiền, quyết định chi tiêu mua sắm.

Việc sử dụng tiền mặt cũng giúp bạn theo sát được với kế hoạch mua sắm của mình trong bảng dự trù. Tránh sự sa đà, “tặc lưỡi” một cách thái quá làm cho tài chính gia đình bị hao hụt nặng trong dịp Tết.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để tránh chi tiêu quá đà

3. Lựa chọn những hình thức giải trí ít tốn kém

Thông thường ngày Tết nhiều gia đình sẽ lựa chọn những hình thức giải trí riêng để mang lại sự thoải mái, vui vẻ và thư giãn cho cả nhà.

Lựa chọn những hình thức giải trí ít tốn kém

Những hình thức giải trí phù hợp dịp tết giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều

Nhưng để tiết kiệm chi phí, thay vì lựa chọn những thú vui có phần tốn kém như: du lịch, đi xem phim, đi spa,… thì bạn có thể lựa chọn những hoạt động giải trí mang tính gắn kết gia đình như đi thăm người thân, bạn bè, tham gia các hoạt động cộng đồng,… Nó vừa hữu ích vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá ngân sách chi tiêu.

4. Lên ngân sách chi tiêu cụ thể từ đầu

Việc lên kế hoạch chi tiêu từng hạng mục cụ thể là vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn giúp bạn tập trung được vào cụ thể những món đồ cần mua. Không sa đà lãng phí vào những thứ không cần thiết. Tránh việc chi tiêu quá đà, bạn nên dự trù ngân sách một cách hợp lý nhất. Lập bản danh sách chi tiêu cho từng mặt hàng, từng hạng mục theo thứ tự ưu tiên giảm dần để giảm bớt những món đồ quan trọng đi.

Lên ngân sách chi tiêu cụ thể từ đầu

Lên ngân sách chi tiêu hợp lý

Hạn chế tối đa những khoản phát sinh khác vì lý do nó rẻ, đẹp trong khi bạn chưa thực sự cần đến.

Điều này không chỉ quan trọng trong ngày Tết mà nó còn vô cùng cần thiết trong thói quen chi tiêu hàng ngày của mỗi gia đình.

5. Ghi chép những khoản chi cẩn thận

Hãy tạo thói quen ghi lại những khoản thu – chi cụ thể nhất để giúp bạn nắm được mức tài chính hiện tại của mình để điều chỉnh phù hợp hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng các ứng dụng, app quản lý chi tiêu để giúp mình hỗ trợ ghi lại các khoản chi cụ thể nhất.

Việc ghi chép lại sẽ giúp bạn nhớ rõ ràng từng chi tiêu, sau đó phân loại chi tiêu để cân đối theo từng tháng, đảm bảo sự phù hợp nhất.

Trong mùa Tết, có nhiều hạng mục phải chi tiêu hơn ngày thường, chính vì thế việc ghi chép lại vừa để kiểm soát những món đồ đã mua đồng thời tổng quan được tình hình tài chính đã chi tiêu cho từng hạng mục, cân đối hợp lý nhất.

Ngoài ra, bạn nên xây dựng kế hoạch tài chính một cách rõ ràng, có lộ trình để giúp bản thân và gia đình luôn ổn định và vững vàng trong tài chính.
Để có một cái tết ấm no, đủ đầy, vui vẻ và ấm cúng nhưng tiền vẫn rủng rỉnh thì bạn hãy thử áp dụng một số bí kíp trên để vừa đảm bảo tài chính mùa Tết, đồng thời cũng hỗ trợ cho những mục tiêu tài chính trong tương lai của bản thân và gia đình.

Tham khảo thêm bạn nhé: Kế hoạch tài chính là gì? 7 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Thịnh Phước