Thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc trở lại

Thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc trở lại

Năm 2023 là một năm đầy biến động của thị trường bất động sản cũng như những khó khăn cho thị trường này. Nhiều dự án bất động sản rơi vào bế tắc và chưa có hướng giải quyết. Một năm đầy ảm đạm đối với thị trường này, tuy nhiên sang năm 2024 thì thị trường bất động sản đang có những tín hiệu khởi sắc.

Những mã cổ phiếu bất động sản tăng điểm

VHM góp mức tăng nhiều nhất cho VN-Index, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng điện ngành địa ốc khi dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được thông qua.

Thị trường chứng khoán có diễn biến chênh lệch lớn trong hôm nay. Buổi sáng, giao dịch ảm đạm khi thanh khoản chỉ bằng một nửa so với sáng hôm qua. Bảng điện ít nhảy số khi VN-Index chỉ tăng nhẹ với sự đóng góp chính từ rổ VN30. Đến cuối buổi, chỉ số đại diện sàn HoSE còn rơi về sát tham chiếu.

Những mã cổ phiếu bất động sản tăng điểm

Sang buổi chiều, thị trường sôi động hơn hẳn. VN-Index tăng và có xu hướng kiểm tra vùng 1.170 điểm nhưng không thành. Nhà đầu tư dồn dập rót tiền giúp thanh khoản tăng rõ rệt. Chốt phiên, VN-Index tăng hơn 6,5 điểm lên hơn 1.169 điểm.

Toàn sàn HoSE có 289 cổ phiếu tăng giá, nhiều hơn hẳn so với 167 cổ phiếu giảm. Dẫn đầu là các mã bất động sản, bán lẻ và ngân hàng.

Tín hiệu khả quan từ thị trường bất động sản

Sáng nay, Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với nhiều nội dung quan trọng về xác định giá đất, tiền thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Thị trường ngay lập tức phản ứng tích cực trước thông tin trên.

Tín hiệu khả quan từ thị trường bất động sản

Sắc xanh được phủ trên nhiều cổ phiếu bất động sản với thanh khoản dẫn dắt. VHM tăng 3,1% và trở thành mã góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường. NLG đóng cửa cao hơn 5,2% so với tham chiếu, KDH tích lũy thêm 3,8%. Ngoài ra, các cổ phiếu khác như PDR, DXG, VRE, KBC đều tăng trên 1%.

Với mối tương quan chặt chẽ, các cổ phiếu ngân hàng cũng diễn biến tích cực. BID, CTG và VPB cùng tăng từ 1% trở lên và lần lượt xếp thứ 2, 3 và 4 trong nhóm cổ phiếu đóng góp tích cực cho VN-Index. Trừ HDB giảm nhẹ, các mã đạt thanh khoản trăm tỷ đều chốt phiên trong sắc xanh.

Chỉ số tăng nhưng thanh khoản thị trường TP HCM lại đi lùi, phần lớn do tâm lý thận trọng vào buổi sáng. Tổng giá trị giao dịch đạt gần 13.200 tỷ đồng, giảm khoảng 3.500 tỷ.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng ở phiên thứ 6 liên tiếp. Giá trị mua ròng gần 60 tỷ đồng. MWG tiếp tục đứng đầu, theo sau là các mã VHM, VCG, VCB, VPB.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất