Tính thanh khoản là gì? Các thông tin cơ bản về thanh khoản

Tính thanh khoản là gì? Các thông tin cơ bản về thanh khoản
Thanh khoản là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính

I. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là gì? là thắc mắc của rất nhiều người khi quan tâm tới tài chính. Thanh khoản có tên tiếng anh là Liquidity. Đây là một khái niệm trong tài chính, chỉ mức độ một loại tài sản bất kỳ được mua bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới giá trị của sản phẩm đó. Một tài sản được đánh giá là có tính thanh khoản cao khi nó được bán ra dễ dàng và không bị giảm đám kể so với giá trị ban đầu của nó. Những tài sản có tính thanh khoản lớn thường là những giao dịch với số lượng lớn. 

Xem trên những góc độ trên thì chúng ta có thể thấy tiền là tài sản có giá trị thanh khoản cao nhất. Vì nó được dùng để mua những sản phẩm khác với giá trị gần như không thay đổi. 

Khái niệm về tính thanh khoản
Thuật ngữ tính thanh khoản

Những loại tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, các khoản nợ phải thu, chứng khoán… cũng có tính thanh khoản rất cao khi chứng có thể dễ dàng đổi ra tiền mặt. Một cách gọi khác của tính thanh khoản là tính lỏng hay tính lưu động.

II. Những thông tin cơ bản về thanh khoản

1. Ý nghĩa của thanh khoản

Tính thanh khoản của tài sản là thước đo sự linh hoạt, an toàn của loại tài sản đó trên thị trường. Tính thanh khoản có ý nghĩa quan trọng trong tài chính, nhất là trong những khoản vay tài chính.  Dù là tài sản ngắn hạn hay tài sản lưu động có tính thanh khoản cao khi giá trị của nó ít bị biến động trên thị trường. Thị trường càng có tính thanh khoản cao thì hoạt động càng năng động và hiệu quả.

2. Xếp hạng tính thanh khoản giảm dần

Thứ tự sắp xếp tính thanh khoản giảm dần của các loại tài sản như sau:

– Tiền mặt

– Các khoản đầu tư ngắn hạn

– Các khoản phải thu

– Tiền ứng trước trong ngắn hạn

– Mặt hàng tồn kho

Tiền mặt là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất, nó được dùng trực tiếp để mua bán, thanh toán, lưu thông và tích trữ. Mức độ rủi ro của tiền mặt thấp và tính an toàn cao. Còn đối với mặt hàng tồn kho thì tính thanh khoản là thấp nhất khi nó phải trải qua giai đoạn phân phối và tiêu thụ để có thể thu hồi được và phải mất thời gian để chuyển đổi thành tiền mặt.

Thông tin cơ bản về tính thanh khoản
Sắp xếp tính thanh khoản giảm dần

Ngoài những loại tài sản có tính thanh khoản trên thì chứng khoán cũng là một loại tài sản có tính thanh khoản trên thị trường. 

III. Thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành tài sản chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán cũng được xếp vào loại tài sản có tính thanh khoản tốt. Những loại chứng khoán có tính thanh khoản cao là những loại chứng khoán có sẵn trong thị trường. 

Việc mua đi bán lại những loại chứng khoán có tính thanh khoản cao rất đơn giản, giá cả ổn định theo thời gian, có khả năng cao để phục hồi vốn đầu tư ban đầu.

Đối với tài sản chứng khoán thì các nhà đầu tư có thể chuyển đổi từ chứng khoán sang tiền mặt bất cứ khi nào cần thiết. Điều này cũng là nguyên nhân giúp cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn. Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán càng cao thì càng chứng minh được thị trường càng năng động và phát triển.

Khi lựa chọn chứng khoán để đầu tư, các nhà đầu tư cũng nên xem xét về khả năng bán lại trước khi những loại tài sản này đáo hạn để tái tạo một nguồn vốn đầu tư mới. Khi khả năng tái tạo kém thì việc bán rất mất giá hay nhà đầu tư phải chịu tổn thất rất lớn về tài chính, đây còn được gọi là rủi ro thanh khoản trong chứng khoán.

Thanh khoản chứng khoán
Những kiến thức về thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản của chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

1. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Yếu tố phản ánh tính thanh khoản chứng khoán của một doanh nghiệp là tình hình kinh doanh, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp đó. Cổ phiếu doanh nghiệp lớn, doanh thu tăng trưởng tốt thì sẽ có tính thanh khoản cao hơn và ngược lại. 

2. Các chính sách của nhà nước

Hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp trong lĩnh vực nào cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách tài chính của nhà nước. Các chính sách này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới tính thanh khoản của cổ phiếu. 

Các chính sách về tiền tệ của nhà nước cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Một ví dụ điểm hình như việc nhà nước ban hành quy định về dư nợ vốn cho vay và chiết khấu giấy tờ đã tạo ra sự ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường chứng khoán. Thời điểm đó chỉ số thị trường lao dốc, mã cổ phiếu giảm giá.

3. Tâm ký của các nhà đầu tư

Nhà đầu tư là yếu tố quan trọng nhất trong thanh khoản chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư chưa có cái nhìn tổng quan về thị trường, mắc phải tâm lý FOMO, nghĩa là khi thị trường có xu hướng đi lên thì các nhà đầu tư có những tín hiệu tích cực, tham gia vào thị trường nhiều hơn. Mặt khác, khi thị trường có trạng thái không tốt thì tâm lý các nhà đầu tư hoang mang, e dè trong việc tham gia vào thị trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới tính thanh khoản của thị trường trong từng thời điểm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thanh khoản là gì? Cũng như những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tính thanh khoản chứng khoán. Khotien.net mong rằng, thông qua những thông tin trên, bạn sẽ có thêm kiến thức tài chính cho bản thân cũng như về thanh khoản tài chính.

Phạm Hằng

Một trong những content nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, tổng hợp các thông tin mới nhất, nhanh nhất của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Với mong muốn mang lại cho độc giả những thông tin bổ ích về thị trường cũng như những biến đổi của tài chính trong nước một cách nhanh và chính xác nhất

18 bình luận trong “Tính thanh khoản là gì? Các thông tin cơ bản về thanh khoản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.