Tỷ giá ngân hàng nhà nước có biến động thế nào năm 2023

Tỷ giá ngân hàng nhà nước có biến động thế nào năm 2023

Với mỗi nhà đầu tư, việc cập nhật tình hình thị trường là điều cần thiết để đưa ra những quyết định phân bổ tài chính vào các kênh hiệu quả. Trong giai đoạn nền kinh tế đang suy thoái như hiện nay, việc tìm hiểu biến động của tỷ giá ngân hàng nhà nước là điều cần thiết giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư sau này.

Tỷ giá ngân hàng nhà nước là gì?

Tỷ giá ngân hàng nhà nước hay còn gọi là Tỷ giá trung tâm. Tỷ giá này được xác định dựa trên cơ sở tham chiếu diễn biến của tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền thuộc các nước có quan hệ thương mại, vay nợ, trả nợ, đầu tư lớn với nước ta, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đồng thời phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tỷ giá ngân hàng nhà nước được xác định dựa trên nhiều yếu tố

Tìm hiểu thêm về tỷ giá tại: https://topi.vn/ty-gia-trung-tam.html

Biến động tỷ giá ngân hàng nhà nước 2023

Những biến động thị trường

Theo đại diện vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tỷ giá diễn biến linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường và nền kinh tế vĩ mô.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, các chuyên gia cho biết, những yếu tố như lãi suất, tỷ giá, lạm phát trên toàn cầu, tuy có sự ảnh hưởng nhưng hiện tại kinh tế nước ta vẫn đang có những yếu tố thuận lợi để nhà quản lý có thể thực hiện chính sách góp phần hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Đánh giá về mức lãi suất và sự ổn định về tỷ giá, lạm phát ở nước ta, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính – TS. Vũ Đình Ánh cho biết: Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đã phải chịu lạm phát cao, kéo dài trong suốt thời gian qua, mức lạm phát của Việt Nam hiện nay thấp hơn so với mục tiêu của chúng ta, khả năng dưới 4% trong năm 2023. Đối với lãi suất, chúng ta đã 4 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành và xác lập một mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Nhìn chung, chính sách lãi suất này đã hỗ trợ cho kinh tế cũng như cho thị trường. 

Bên cạnh đó, tỷ giá hối đoái được xác lập tới hết tháng 9/2023 ở mức biến động chỉ hơn 2%. Trong khi các quốc gia khác trên thế giới, có nước đồng tiền nội tệ mất giá lên tới hàng chục %. Và đây cũng được xem là một ưu điểm của chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta đã có những biện pháp nhằm khắc phục những suy giảm của thị trường tài chính, đặc biệt đối với một số sản phẩm về trái phiếu doanh nghiệp.

Tỷ giá ngân hàng nhà nước 2023 biến động không quá lớn

Trong báo cáo gần nhất, FED đã nâng mức dự phóng lãi suất cho năm 2024 lên 5,1%, mức dự kiến trước là 4,6% và năm 2025 lên 3,9%, trước đó là 3,4%. Với triển vọng lãi suất như vậy, các chuyên gia kỳ vọng thời gian tới áp lực lên đồng nội tệ và xuất khẩu sẽ duy trì.

Tại Việt Nam, độ mở của nền kinh tế quá lớn nên mỗi biến động trên thế giới hay các quốc gia là bạn hàng lớn của nước ta đều có sự tác động. Tuy nhiên, chính sách của các quốc gia không đồng đều, thậm chí là những dự báo cũng khá ngược chiều khiến nước ta chịu nhiều tác động không đồng nhất.

Ví dụ như: Từ cuối năm 2022 đến 2023, dự báo chi phối đó là nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái thì sang đến quý 4 năm nay, các dấu hiệu cho khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ lại giảm đi rất nhiều. Hay Trung Quốc – bạn hàng lớn của Việt Nam, họ áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng để đối phó với khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản cũng. Nhật Bản họ cũng đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và hạ lãi suất, có thể nói ở mức rất thấp.

Hiện nay, đồng VNĐ mất giá khoảng 3,5% từ đầu năm, tuy nhiên mức này thấp hơn khá nhiều so với mức mất giá của các đồng nội tệ ở các quốc gia khác như Baht Thái (giảm khoảng 5,1%), Nhân Dân Tệ (giảm khoảng 5,3%), Ringgit (giảm khoảng 6,6%), Yên Nhật (giảm khoảng 12,7%).

Biến động tỷ giá ngân hàng ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán

Theo TS Vũ Đình Án: Với giả định rằng thế giới không có biến động gì quá lớn trong những ngày cuối năm thì gần như tất cả dự báo của các tổ chức quốc tế cũng như các cá nhân có uy tín ở trong nước đều đánh giá rằng năm 2024 chúng ta sẽ tốt hơn so với 2023 và kỳ vọng thị trường chứng khoán 2024 cũng sẽ tốt hơn.

Các chuyên gia kỳ vọng thị trường chứng khoán 2024 sẽ chuyển biến tích cực

Lời khuyên khi tỷ giá ngân hàng biến động

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, trong giai đoạn như hiện nay, điều mà nhà đầu tư cần chính là sự bình tĩnh.

Tiếp theo, ngoài các mối quan tâm về các nhóm cổ phiếu thì nhà đầu tư cũng cần quan tâm hơn nhiều tới các yếu tố vĩ mô, bao gồm cả vĩ mô quốc tế và trong nước trước khi đưa ra quyêt định. Bởi như đã đề cập phía trêm độ mở của nền kinh tế trong nước cũng như khả năng dẫn dắt và chi phối của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường cũng là yếu tố rất quan trọng.

Hiên nay định giá thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn bởi mức P/E trượt của VNIndex khoảng 14,4 lần. Dự báo thu nhập doanh nghiệp sẽ cải thiện trong năm 2024 khi kinh tế hồi phục, định giá của thị trường chứng khoán dựa vào lợi nhuận năm tới còn hấp dẫn hơn với mức P/E khoảng 10,8 lần, thấp hơn khá nhiều so với mức bình quân trung vị của chỉ số trong 15 năm qua là 14,5 lần. 

Bên cạnh đó, khi lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp sẽ có lợi cho nhu cầu đầu tư vào các loại tài sản rủi ro, trong đó có cổ phiếu. Các chuyên gia cũng cho rằng việc lựa chọn cổ phiếu luôn là yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong đầu tư. Họ luôn đánh giá cao các công ty có thể duy trì đà tăng trưởng doanh thu,  lợi nhuận ngay cả khi nền kinh tế gặp nhiều thách thức, điển hình như công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dược phẩm và dịch vụ tiện ích, một số cổ phiếu ngân hàng cũng có định giá hấp dẫn. Cũng vì lý do này, các chuyên gia cho rằng cổ phiếu thuộc ngành hàng tiêu dùng có thể là sự lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư. 

Nhìn chung, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư phân bổ một phần tài sản vào cổ phiếu, đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các công ty. Trong trường hợp chưa tích lũy đủ kiến thức phân tích đầu tư hoặc không có đủ thời gian thì có thể đầu tư thông các quỹ mở được quản lý bởi đội ngũ đầu tư chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, lựa chọn các ứng dụng hỗ trợ quản lý và đầu tư thông minh cũng là cách đầu tư hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Một số App được nhiều người lựa chọn như Topi, Finhay…

Trên đây là những thông tin về biến động tỷ giá ngân hàng nhà nước năm 2023 và những lời khuyên cho nhà đầu tư. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc đầu tư hiệu quả trong năm 2024.

Đừng quên truy cập vào khotien.net để cập nhật thêm những kiến thức tài chính mới nhất nhé!

Quach Thao