Vì sao cần tích lũy? Bước đầu tích lũy hiệu quả cho người mới

Vì sao cần tích lũy? Bước đầu tích lũy hiệu quả cho người mới

Đầu tư là chìa khóa để giúp bạn tạo ra sự giàu có nhưng để có được chiếc chìa này cũng cần trải qua một quá trình quan trọng, và bước đầu tiên chính là tích lũy tài chính cá nhân.

Tích lũy là gì?

Tích lũy là quá trình tiết kiệm và đầu tư với mục đích gia tăng tài sản theo thời gian. Để thực hiện được, bạn cần quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để có thể tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng hoặc dành ra 1 khoản để đầu tư vào quỹ đầu tư, cổ phiếu, trái phiếu…

Tích luỹ giúp gia tăng tài sản trong tương lai

Lợi ích khi tích lũy tài chính

Tích lũy tài chính là một kỹ năng quan trọng, nếu biết cách ứng dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích:

– Chủ động về tài chính: Khi tích lũy, bạn cần chủ động quản lý tiền bạc và phân chia các khoản chi tiêu và tích lũy. Việc này giúp quá trình chi tiêu hàng ngày được hợp lý hơn, bên cạnh đó tích lũy chính là một khoản dự phòng giúp bạn chủ động đối phó với các tình huống phát sinh, duy trì cuộc sống ổn định.

– Hiện thực hóa tương lai: Tích lũy là một phần quan trọng giúp bạn chuẩn bị cho tương lai. Có thể dùng khoản tiền này để đầu tư, khởi nghiệp, hưu trí…

– Có lãi suất kép hàng tháng: Khi tích lũy tiền và tái đầu tư lợi nhuận, bạn có thể tận dụng lãi suất kép để tài sản tăng trưởng nhanh hơn so với việc chỉ tiết kiệm tiền mà không đầu tư.

– Tự do tài chính: Học cách tích lũy tiền bạc giúp bạn đạt có đủ tài chính để sống theo cách mình mong muốn, không rơi vào tình trạng nợ nần, chi tiêu thiếu kiểm soát.

>> Tích luỹ tại Topi có lợi nhuận lên đến 10%, bạn có thể tham khảo tại: https://topi.vn/loi-nhuan-tich-luy-tai-topi.html

Bí kíp đầu tư và tích lũy tài chính

Trong tích lũy và đầu tư, không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, tài sản như thế nào, để có được thành công và có thể đi lâu dài, bạn có thể tham khảo những bí kíp thông minh được các chuyên gia tài chính đúc kết sau đây.:

Chọn lĩnh vực bản thân am hiểu

Chọn lựa một lĩnh vực mình am hiểu giúp bạn nắm rõ cách hoạt động của lĩnh vực đó, biết được những yếu tố nào có tác động và đánh giá chính xác hơn về rủi ro tiềm ẩn. Những điều này điều giúp ích cho quá trình đầu tư, hạn chế thua lỗ rủi ro, từ đó gia tăng lợi nhuận.

Nếu chưa biết bản thân am hiểu lĩnh vực nào nhất hoặc không chắc về năng lực của mình, bạn có thể lựa chọn lĩnh vực mình biết và thích, việc này sẽ giúp quá trình tìm hiểu và học hỏi sau này hiệu quả hơn.

Chọn lĩnh vực bản thân yêu thích giúp bạn toả sáng khi đầu tư

Đặt ra biên độ an toàn

Biên độ an toàn trong đầu tư là nguyên tắc không thể thiếu, giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn bằng cách bảo vệ nguồn vốn của mình. Bên cạnh đó, đặt ra biên độ còn giúp duy trì tinh thần lạc quan, sự kiên trì khi đầu tư, nhất là trong những tình huống xấu.

Biết cách chi tiêu

Biết cách chi tiêu và tiết kiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản kha khá trong tích luỹ và đầu tư sau này. Nên học cách tiêu tiền, chỉ mua những món đồ thực sự cần thiết.

Số tiền tích luỹ có thể tạo một “quỹ dự phòng” để đối phó với những rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh đó, khi có 1 khoản riêng, bạn có thể tự tin đầu tư, tránh hụt mất cơ hội vì thiếu vốn.

Quản lý tài chính giúp bạn đầu tư và tích luỹ hiệu quả

Luôn kiên nhẫn

Kiên nhẫn là giữ vững tinh thần, không để bản thân bị cuốn theo những biến động thị trường. Một khi mất bình tĩnh, những quyết định vội vàng bạn đưa ra mà không cân nhắc kỹ có thể gây ra nhiều hậu quả về sau.

Kiên nhẫn cũng giúp bạn tập trung vào mục tiêu dài hạn thay vì món lời ngay trước mắt. Đôi khi, cơ hội đầu tư tốt nhất không phải là cơ hội mang lại lợi nhuận nhanh chóng, mà chính là các cơ hội mang lại lợi nhuận thấp nhưng bền vững trong dài hạn. 

Tránh xa rủi ro khi tích luỹ tiền

Tránh xa rủi ro không phải là tránh xa mọi cơ hội đầu tư. Thay vào đó, bạn cần hiểu rõ rủi ro bản thân phải đối mặt và đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro đó.

Cách phổ biến mà các nhà đầu tư tài chính thường dùng để phân tán rủi ro là đa dạng hóa khi đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm…

Tích lũy là cả một quá trình và nó mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu đầu tư để tích luỹ và gia tăng tài sản, bạn đừng quên truy cập vào Khotien.net để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Quach Thao