Sự khác biệt giữa tự do tài chính và độc lập tài chính

Sự khác biệt giữa tự do tài chính và độc lập tài chính

Tự do tài chính và độc lập tài chính đã trở thành mục tiêu của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bạn hiểu rõ về khái niệm cũng như nghiên cứu để tìm ra con đường gần nhất dẫn đến mục tiêu của mình.

Khái niệm

Độc lập tài chính

Độc lập tài chính là một khái niệm quan trọng, được hiểu là khả năng chi trả cho mọi khoản chi tiêu của cá nhân. Để có thể đạt được độc lập tài chính, cá nhân cần xây dựng nhiều nguồn thu nhập, nguồn thu nhập chính, thu nhập phụ và các khoản thu nhập thụ động.

Nguồn thu nhập chính được hiểu là nguồn thu nhập được tạo ra từ công ty, kinh doanh – nơi bạn dành nhiều thời gian và tâm huyết. Nó có thể bao gồm tiền lương, thưởng hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào từ công việc bạn đang làm. Nguồn thu nhập thụ động như tiền lãi tiết kiệm, chứng khoán, tiếp thị liên kết, bất động sản…

Để được đánh giá là độc lập tài chính, bạn cần có đủ kinh tế để chi trả cho những khoản bổ sung ngoài những khoản chi hiện tại, bao gồm khả năng đi du lịch, chi trả những vấn đề phát sinh như ốm đau, thuốc… Điều này yêu cần bạn phải có kế hoạch tài chính thông minh và nghiêm túc thực hiện trong một thời gian dài. Mục đích là tích lũy tiền, đủ để đạt được mục tiêu độc lập tài chính.

Cần lên kế hoạch và thực hiện nghiêm ngặt để đạt được độc lập tài chính

Tự do tài chính

Tự do về tài chính được hiểu là khả năng tài chính đủ để thực hiện được ước mơ mà không cần dựa vào nguồn thu nhập chính, thay vào đó là lấy từ nguồn thu thụ động.

Nguồn thu nhập thụ động này cũng tương tự như độc lập tài chính, bao gồm các nguồn thu từ đầu tư bất động sản, chứng khoán, doanh nghiệp khác… Nguồn thu này giúp bạn có một khoản ổn định và không cần lo lắng khi làm bất kỳ điều gì.

Phân biệt tự do tài chính – Độc lập tài chính

Trong lĩnh vực tài chính, tự do tài chính và độc lập tài chính là 2 khái niệm quan trọng, người mới sẽ cảm thấy khá giống nhau, tuy nhiên chúng có những sự khác biệt.

Độc lập tài chính là trạng thái tự làm chủ nguồn thu nhập của mà không phải phụ thuộc vào công việc hay người khác. Để đạt được độc lập tài chính, bạn cần có khả năng thanh toán các khoản chi tiêu trong sinh hoạt, không rơi vào nợ xấu. Trạng thái này giúp bạn an tâm hơn khi quản lý tài chính và làm chủ cuộc sống.

Tự do tài chính được hiểu là trạng thái cao hơn so với độc lập tài chính. Bạn không cần làm việc, thu nhập chủ yếu đến từ các nguồn thu nhập khác. Trong trạng thái tự do về tài chính, bạn không cần lo lắng về các khoản chi tiêu trong sinh hoạt, có tiền tiết kiệm để phòng ngừa các vấn đề phát sinh, có tài chính để tiết kiệm và đầu tư tăng thu nhập. Khi đạt được trạng thái này, bạn có thể nghỉ hưu sớm, đồng thời không bị trói buộc bởi bất kỳ điều gì.

Có thể hiểu, sự khác biệt cơ bản giữa độc lập và tư do về tài chính là:

Độc lập tài chính cho phép bạn tự quản lý dòng tiền của mình, không phụ thuộc vào người khác hay công việc. Còn tự do tài chính cho phép bạn có thu nhập từ các nguồn khác nhau mà không cần làm việc.

Tự do về tài chính là mức độ cao hơn của độc lập tài chính

Cách đạt tự do về tài chính nhanh

8 cấp độ tự do tài chính, tuỳ thuộc vào mức lương, các khoản chi hàng tháng mà bạn có thể tiến tới trạng thái tự do tài chính trong thời gian khác nhau. Thông thường, thời gian lý tưởng từ độc lập đến tự do về tài chính là 5 năm. Dưới đây là các bước bạn cần tuân thủ để sớm đạt được mục tiêu:

  • Bước 1: Tính toán chi phí hàng năm, công thức  [Số tiền chi tiêu trung bình hàng tháng] x 12.
  • Bước 2: Tính số tiền cần tiết kiệm trong 5 năm, công thức [Tổng chi phí trung bình hàng năm] \ [Tỷ lệ lợi nhuận thu từ đầu tư, tiết kiệm nếu có].
  • Bước 3: Tính lãi suất tiết kiệm hàng năm để xác định số tiền cần tiết kiệm mỗi năm.

Tính toán và thực hiện kế hoạch giúp bạn sớm đạt tự do về tài chính

Ngoài ra, để đạt được mục tiêu trong thời gian nhanh nhất, bạn cần tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

  • Tăng thu nhập hàng tháng: Tăng thu nhập từ công việc hiện tại, kiếm thêm nguồn thu nhập bổ sung hoặc khởi nghiệp.
  • Giảm chi phí: Hạn chế các khoản không cần thiết, sử dụng sản phẩm thay thế có giá rẻ hơn, săn mã giảm giá…
  • Tiết kiệm và đầu tư đa dạng hóa danh mục để tăng lợi nhuận.
  • Lên kế hoạch tài chính bền vững và tuân thủ nó nghiêm ngặt.
  • Điều chỉnh kế hoạch tài chính để phù hợp với mục tiêu và sự biến động của nền kinh tế.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách tự xây tự kế hoạch tự do về tài chính tại: https://topi.vn/xay-dung-ke-hoach-tu-do-tai-chinh-online-tren-ung-dung-topi.html

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm tự do tài chính, hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch.

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm quản lý tài chính, đừng quên truy cập vào Khotien.net

Quach Thao